Mùa xuân là Tết trồng cây!

13/12/2019 - 07:47

 - Khi tiết trời đã dần chuyển sang lạnh dìu dịu của mùa xuân, cũng là lúc chúng ta nhớ đến câu thơ: “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” của Bác. Hiện nay, hoạt động trồng cây đã trở thành phong trào lan tỏa toàn xã hội, được người người, nhà nhà quan tâm thực hiện, đặc biệt là trong thời điểm cuối năm.

A A

Trồng cây lưu niệm khẳng định tình đoàn kết Việt Nam - Campuchia tại Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên

Từ di sản của Người...

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khởi xướng và nguồn cảm hứng vô tận cho “Tết trồng cây”. Lúc sinh thời, dù bận trăm công nghìn việc, Người vẫn dành thời gian trồng cây và kêu gọi toàn dân tích cực tham gia việc này để tạo ra lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường. Vì trồng cây là việc làm nhỏ nhưng mang đến lợi ích to, nên Bác chủ trương tổ chức một ngày “Tết trồng cây” cho toàn Đảng, toàn dân cùng thực hiện.

Ngày 28-11-1959, trên Báo Nhân Dân số 2082, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài “Tết trồng cây” và nêu rõ mục đích trước mắt và lâu dài của việc này. Người chỉ rõ: “Từ năm 1960 - 1965 (là năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm lần thứ nhất), chúng ta sẽ có 90 triệu cây, vừa cây ăn quả, cây có hoa, vừa cây làm cột nhà. Và trong mươi năm, nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta”.

Ngay trong thời điểm chiến tranh ác liệt, Bác vẫn xác định hoạt động trồng cây là không thể thiếu cho cuộc sống của nhân dân. Ngoài ý nghĩa về kinh tế, Người còn nhấn mạnh lợi ích môi trường của việc trồng cây và điều này trở nên đúng hơn bao giờ hết đối với cuộc sống của chúng ta hiện nay. Đặc biệt, Người chú trọng nguyên tắc trồng cây là xem trọng chất lượng. Nghĩa là trồng cây nào chắc cây ấy, không nên tham trồng quá nhiều mà không ra sức bảo vệ, chăm nom. Hoạt động trồng cây phải được thực hiện một cách liên tục, bền bỉ và vững chắc. Có như thế mới phát huy tác dụng lâu dài, để việc trồng cây đi vào đời sống nhân dân như một thói quen.

Hàng năm, vào dịp Tết đến xuân về, Bác vừa viết báo nhắc nhở nhân dân thực hiện “Tết trồng cây”, vừa đi thăm và tham gia trồng cây cùng với nhân dân. Người luôn biểu dương những địa phương, đơn vị, cá nhân tích cực trồng cây và nhắc nhở những tổ chức, cá nhân chưa làm tốt hoạt động này. Vì là người yêu thiên nhiên nên cuộc sống của Bác luôn chan hòa với cỏ cây. Hình ảnh bình dị của Bác hàng ngày chăm sóc cỏ cây, hoa trái trong Phủ Chủ tịch là tấm gương có sức động viên lớn đến phong trào “Tết trồng cây” trong toàn Đảng, toàn dân cho đến bây giờ.

…đến hoạt động trồng cây hôm nay

Đã 50 năm kể từ ngày Bác đi xa để lại muôn vàn tình yêu thương cho toàn Đảng, toàn dân thì cũng ngần ấy thời gian chúng ta tiếp nối hoạt động trồng cây một cách thường xuyên, liên tục trong cả nước. Theo đó, các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh đề cao ý nghĩa của hoạt động này, nhằm giáo dục cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa tích cực của việc trồng cây.

Năm 2019, thanh niên toàn tỉnh đã trồng mới hơn 169.400 cây lâu năm, cây phân tán các loại. Tiêu biểu có Huyện đoàn Phú Tân đã trồng gần 1.000 cây xanh và vận động 165 hộ dân làm hàng rào cây xanh, tạo cảnh quan đẹp; Huyện đoàn Châu Phú trồng 40.000 cây tràm trên tuyến đê bao kênh Ranh (xã Bình Chánh) với chiều dài hơn 3,5km; các cấp Đoàn Thanh niên trong tỉnh đã trồng hơn 10.000 khóm hoa, cây cảnh tại các nghĩa trang liệt sĩ… Những hoạt động ấy ngoài yếu tố tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp còn thể hiện tinh thần xung kích làm theo lời Bác của thanh niên tỉnh nhà.

Thường xuyên tham gia trồng cây tại địa phương, bạn Nguyễn Duy Phương (Huyện đoàn Tịnh Biên) chia sẻ, bản thân cảm thấy hào hứng với hoạt động này. Duy Phương cho biết, mỗi một cây trồng là một niềm vui, bởi bạn cảm thấy mình đã làm được việc nhỏ theo lời Bác dạy, nhiều việc nhỏ sẽ mang đến lợi ích to. Đặc biệt, niềm vui còn được nhân lên khi những cây ấy sống tốt, lớn nhanh, mang cho đời bóng mát, màu xanh và góp phần vào hoạt động chống biến đổi khí hậu đang được thế giới quan tâm.

Không chỉ thế hệ trẻ, các địa phương cũng xem việc trồng cây là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa cần được duy trì thường xuyên, liên tục. Hiện nay, UBND huyện Tịnh Biên yêu cầu các xã, thị trấn tích cực trồng cây tiểu mộc, cây đô thị ven các trục giao thông chính nhằm lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tạo cảnh quan đẹp và làm tiền đề cho mục tiêu tiến lên thị xã trong tương lai. Theo đó, toàn huyện sẽ trồng 12.600 cây đô thị theo Quyết định số 475/QĐ-UBND của UBND tỉnh, như: dầu, giáng hương, muồng hoa đào, chuông vàng, sao và ô môi. UBND huyện cũng yêu cầu những cây này phải được đảm bảo phát triển tốt, làm cơ sở để xây dựng Tịnh Biên trở thành “đô thị xanh” trong tương lai.

Với sự quan tâm của các cấp, ngành và địa phương, hoạt động trồng cây xanh trên toàn tỉnh đã mang đến những ý nghĩa thiết thực. Điều này sẽ càng ý nghĩa hơn khi chúng ta cùng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và làm theo lời kêu gọi của Người về tổ chức hoạt động trồng cây cách đây 60 năm!

THANH TIẾN