Năm 2020 sẽ cung ứng khoảng 30.000 tấn gạo ST25 ra thị trường

02/03/2020 - 19:32

Chia sẻ về hướng phát triển, nhân rộng "giống lúa ngon nhất thế giới" ST25, tác giả giống lúa ST, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, hiện nay doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí đã triển khai sản xuất khoảng 200 ha giống lúa nguyên chủng ST25.

A A


Các giống lúa ST24, ST25 được coi là giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long khi sinh trưởng tốt tại vùng đất mặn, phèn; thích hợp cho vùng luân canh lúa - tôm. Ảnh: TTXVN

Như vậy, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ cung ứng khoảng 30.000 tấn gạo "ngon nhất thế giới" ra thị trường.

Bên cạnh ST25, Sóc Trăng còn có giống lúa ST24 hiện đang được trồng rộng rãi trên địa bàn tỉnh. Theo đánh giá của ông Hồ Quang Cua, giống lúa ST24 là giống “sinh đôi” với ST25, về chất lượng còn có vài điểm vượt trội hơn ST25, nhưng giá cả lại rẻ hơn rất nhiều. Gạo ST24 cũng đã đứng top 3 gạo ngon thế giới năm 2017 tại Macau (Trung Quốc), chỉ có điều công tác tuyên truyền, quảng bá cho gạo ST24 còn nhiều hạn chế, nên ít người tiêu dùng biết đến.

Gạo ST25 đã được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines diễn ra vào tháng 11/2019. Hội nghị đã quy tụ trên 20 công ty kinh doanh gạo quốc tế cùng trên 100 thương gia xuất, nhập khẩu gạo và 20 nhà khoa học đến từ 5 châu lục.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Sóc Trăng, trên thị trường nay, gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua cung cấp mới được xem là chính thống và có chất lượng nhất do đáp ứng được những yêu cầu về giống lúa nguyên chủng từ hạt giống đến nuôi trồng.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng cùng chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí trong việc phát triển, mở rộng sản xuất giống lúa ST25; cùng doanh nghiệp tạo ra một chuỗi cung ứng gạo ST25 với xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời tuyên truyền quảng bá về chất lượng của gạo ST24 để người tiêu dùng tiếp cận sử dụng thay thế ST25, khi gạo ST25 chưa đủ cung ứng ra thị trường.

Ông Hồ Quang Cua cũng cho biết, gạo ST24 sau khi đạt giải ở Macau đã được trồng ở Nam Định cho kết quả rất tốt. Tới vụ xuân năm nay đã là vụ thứ ba của ST24 trên đất Bắc, diện tích trồng cấy đã trên 100 ha. Các vùng ven cửa sông ở Hải Phòng cũng đã đưa ST24 vào trồng sau vụ rươi. Như vậy, việc trồng cấy lúa ST đang có xu hướng mở rộng ra toàn quốc.

Như vậy, người tiêu dùng sẽ là sử dụng thành tựu cao nhất. Cùng với nhu cầu thị trường, sự tham gia của các doanh nghiệp, chiến lược phát triển của các nhà quản lý sẽ quyết định cho việc phát triển rộng rãi của việc nuôi trồng sản phẩm.

TheoMINH TUỆ (Báo Tin tức)