Nâng cao kiến thức pháp luật cho đoàn viên, người lao động

11/08/2022 - 07:04

 - Cùng với chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật cho công nhân lao động, nhất là ở các doanh nghiệp (DN). Việc đa dạng hình thức tuyên truyền giúp người lao động (NLĐ) tiếp cận nhanh các thông tin cần thiết liên quan đến chế độ, chính sách, góp phần cho đoàn viên nâng cao hiểu biết về pháp luật và cải thiện mối quan hệ lao động trong các DN tại địa bàn.

A A

Tuyên truyền pháp luật kết hợp gameshow cho đoàn viên, người lao động trong doanh nghiệp

Đầu năm đến nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã phối hợp các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại 8 DN, kết hợp gameshow hỏi đáp pháp luật nhằm tạo không khí vui tươi và nâng cao hiệu quả các buổi tuyên truyền. Qua đó, phổ biến các nội dung về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn vệ sinh lao động, dân số - kế hoạch hóa gia đình, công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em, Luật Công đoàn, Luật Lao động...

Ngoài ra, còn tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, như: Thực hiện chuyên mục Công đoàn trên Báo An Giang định kỳ hàng tuần, trên sóng phát thanh 2 kỳ/tháng và sóng truyền hình 1 kỳ/tháng trên Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh còn tích cực thông tin cho các cơ quan báo chí Trung ương, trang thông tin điện tử và Facebook Công đoàn An Giang. Hầu hết các hoạt động chăm lo, đề cập tâm tư, nguyện vọng của NLĐ và phản hồi từ cơ quan chức năng đều được phản ánh kịp thời, rõ nét và nhận được sự đồng tình từ cộng đồng xã hội.

Tùy theo điều kiện, các cơ quan, đơn vị còn linh hoạt tổ chức “Ngày pháp luật” gắn với “Ngày nghiệp vụ”, thông tin tình hình thời sự, những vấn đề nổi bật trong nước và thế giới đang được dư luận quan tâm. Ngoài ra, Văn phòng Tư vấn pháp luật của LĐLĐ tỉnh đã tư vấn pháp luật cho 39 trường hợp liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp mất việc làm, chấm dứt hợp đồng lao động, nội dung người sử dụng lao động chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm xã hội của NLĐ... Qua đó, giúp cho NLĐ nâng cao kiến thức pháp luật có thể tự bảo vệ mình khi có phát sinh tranh chấp.

Một trong những giải pháp khích lệ đoàn viên, NLĐ chủ động tìm hiểu về pháp luật là tổ chức các sân chơi. Điển hình là cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Tháng Công nhân, Bộ luật Lao động năm 2019, Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015” được LĐLĐ tỉnh phối hợp Sở Tư pháp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức năm 2022. Cuộc thi thực hiện trên phần mềm My Aloha, qua 2 tuần phát động có 7.878 đoàn viên tham gia, trên 200 đoàn viên trả lời đúng 20/20 câu hỏi.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang Nguyễn Nhật Tiến (Trưởng ban tổ chức cuộc thi), cuộc thi đã góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tổ chức công đoàn đến đông đảo đoàn viên, NLĐ, tạo sự lan tỏa cuộc thi sâu rộng trong xã hội. Cuộc thi vừa giúp đoàn viên, NLĐ giảm áp lực sau giờ làm việc vất vả, vừa bổ sung được nhiều kiến thức pháp luật, đặc biệt là hiểu biết sâu hơn về nội dung theo chủ đề đã đặt ra. Từ thành công này, ban tổ chức đã đề nghị Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng quan tâm phát động các cuộc thi trực tuyến theo định kỳ hàng năm.

Đơn vị có số lượng đoàn viên tham gia nhiều nhất là LĐLĐ huyện Phú Tân và đồng thời dẫn đầu về thành tích tập thể, cá nhân đạt giải. Chủ tịch LĐLĐ huyện Phú Tân Trần Ngọc Trung cho biết, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật là một trong những chức năng của tổ chức công đoàn cũng như các ngành liên quan. Đặc biệt, để tìm hiểu kiến thức về pháp luật lao động và công đoàn, các hội thi rất cần thiết để NLĐ nắm bắt những vấn đề liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của mình, trong đó hiểu hơn về một số nhiệm vụ liên quan tới tổ chức công đoàn.

Ở cấp huyện, trong năm nay, LĐLĐ huyện Tri Tôn phối hợp Phòng Tư pháp huyện Tri Tôn tuyến tương tự. Hơn 1.000 đoàn viên đã dự thi và được ban tổ chức chấm 4 giải tập thể, 11 giải cá nhân. Đoàn viên Lê Thị Ngọc Phụng (giải nhất, công đoàn cơ sở Trường THCS thị trấn Tri Tôn) cho biết, trước đây khi gặp vấn đề thắc mắc liên quan đến pháp luật thì mới tìm hiểu. Hoặc gặp những tình huống cần vận dụng hiểu biết pháp luật để thực hiện còn lúng túng, làm theo cách nghĩ chủ quan. “Qua cuộc thi này, tôi đã nắm nhiều về các văn bản, quy định pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích của đoàn viên, hiểu hơn những vấn đề bản thân hoặc người quen từng gặp và đang giải quyết. Bây giờ, kiến thức được cập nhật trên mạng nên rất tiện lợi để tra cứu tìm hiểu. Bản thân là Tổ trưởng công đoàn, khi học hỏi được nhiều kiến thức sẽ giúp các đoàn viên khác thuận lợi hơn"- chị Phụng chia sẻ. Theo chị Phụng, tại đơn vị thường tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật với nội dung đơn giản để xây dựng sân chơi cho học sinh. Vì vậy, giáo viên phải thường xuyên học tập để định hướng đúng đắn cho các em.

Dù còn nhiều khó khăn trong thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật, nhưng nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo trong cách đưa kiến thức pháp luật đến với đoàn viên, NLĐ đã góp phần chuyển biến tích cực ở cơ quan, đơn vị, DN. Cùng với đảm bảo môi trường làm việc hài hòa, thì các chế độ, chính sách, thu nhập của NLĐ luôn được thực hiện kịp thời, đúng quy định, giúp hiệu quả sản xuất - kinh doanh tiếp tục được duy trì và phát triển.

MỸ HẠNH

 

ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu