Nặng tình với dòng nhạc quê hương

18/06/2021 - 03:59

 - Lớn lên trên miền sông nước Phú Tân (tỉnh An Giang), nhạc sĩ Lê Hồng Phúc luôn đau đáu với ước mong mang âm hưởng dân ca đến với khán giả gần xa. Ở người nhạc sĩ trẻ này, rất dễ tìm thấy cái hồn của sông nước, của đồng quê qua từng tác phẩm.

A A

Những ai yêu mến dòng nhạc dân ca sẽ không còn xa lạ với những bài hát nhẹ nhàng, đằm thắm của nhạc sĩ Lê Hồng Phúc. Mảnh đất cù lao trái ngọt cây lành đã nuôi dưỡng trong tâm hồn người nhạc sĩ trẻ tình yêu sâu nặng với bến nước, dòng sông, với con đò hay bờ bãi xa xôi. Bởi thế, trong những sáng tác của anh luôn phảng phất một chút gì đó của quê hương Phú Tân.

“Sau khi tốt nghiệp ngành âm nhạc tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh, tôi quyết lòng theo đuổi con đường nghệ thuật với mong mỏi đem hình ảnh quê hương để gieo vào lòng giới trẻ tình yêu đất nước. Bởi lẽ, ai lớn lên đều có một quê hương để thương, để nhớ và tôi cũng vậy. Trong đời sống âm nhạc hiện nay, dòng nhạc dân ca có chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả, nên tôi sẽ kiên định với con đường mình đã chọn” - nhạc sĩ Lê Hồng Phúc tâm sự.

Nhắc đến Lê Hồng Phúc, người ta sẽ nhớ ngay đến các bài hát ngọt ngào, sâu lắng, như: "Hương mía tình em", "Về nghe câu hát tình quê", "Hương sắc miền Tây"... Ngoài ra, anh còn đoạt giải Cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2016-2017 với bài hát “Học theo lời Bác dạy”. Ngoài ra, ca khúc “An Giang sáng mãi tên người” nhân dịp chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng và ca khúc “Vì bình yên cuộc sống” với chủ đề an toàn giao thông do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phát động cũng mang đến cho Lê Hồng Phúc những kết quả đầy khích lệ.

Lê Hồng Phúc cũng tích cực hỗ trợ chuyên môn dàn dựng các chương trình nghệ thuật, tham gia các hoạt động nghệ thuật của đoàn, hội sinh viên, phục vụ thường xuyên trong các sự kiện chính trị nhằm đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước đến gần với nhân dân hơn. Trước đây, anh thường đi rất nhiều nơi, từ xứ Huế mộng mơ đến Đà Lạt mờ sương, từ miền Trung quanh năm vất vả cho đến Tây Nguyên “rực lửa” để tìm kiếm cảm hứng sáng tác cho mình.

Trong lần gặp gỡ với anh, tôi cảm nhận ở người nhạc sĩ này chút gì đó rất gần gũi, chân tình hệt như vùng đất anh đã lớn lên. Lê Hồng Phúc cho biết: “Tôi luôn cảm ơn cha mẹ, gia đình, bạn bè và vùng đất đã nuôi mình khôn lớn. Họ đã cho tôi cơ hội được học tập, trau dồi niềm đam mê âm nhạc để có thể gặt hái được thành công hôm nay. Với tôi, con đường nghệ thuật sẽ không dừng lại mà phải tiếp tục phấn đấu vươn tới những mục tiêu cao hơn, mới hơn. Thực tế, để có tác phẩm âm nhạc đi vào lòng người là rất khó, bởi nó phải thấm vào cái tâm, cái tình của khán giả. Muốn được như thế, người nhạc sĩ trước hết phải thấm cho được cái tình quê của mình”.

Thời gian qua, nhạc sĩ Lê Hồng Phúc đã viết các ca khúc thể loại trữ tình, bolero, quê hương được các ca sĩ: Đông Đào, Dương Hồng Loan, Lưu Ánh Loan, Hà My, Nhật Kim Anh, Đoàn Minh, Quỳnh Trang, Cẩm Loan, cùng nhiều ca sĩ, nghệ sĩ khác thể hiện khá thành công. Đến với nhạc của Lê Hồng Phúc, người nghe có thể thấy sự hòa quyện giữa cái “tình quê” và tính hiện đại trong từng câu, từng chữ.

“Ngoài những bài hát trữ tình, tôi cũng tham gia viết về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Thời gian qua, tôi đã phối hợp với diễn viên, người mẫu Phi Thanh Vân thực hiện ca khúc “Chung tay phòng chống Corona” với thông điệp cùng giữ vững tinh thần, góp sức vào công cuộc chống dịch và cùng chiến thắng trong cuộc chiến chống loại virus nguy hiểm này. Bài hát thu hút hơn 20 ca sĩ, nghệ sĩ cùng tham gia, tạo nên những hiệu ứng lan tỏa tích cực trong cộng đồng. Tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các nghệ sĩ để thực hiện thêm “phiên bản 2” cho bài hát này. Dự kiến, sẽ có khoảng 200 ca sĩ, nghệ sĩ từ Bắc chí Nam cùng tham gia” - nhạc sĩ Lê Hồng Phúc cho hay.

Hiện tại, Lê Hồng Phúc đang ấp ủ dự định sẽ tổ chức một đêm nhạc của riêng mình khi có điều kiện thích hợp và chuẩn bị thử sức cùng thể loại nhạc phim. Anh khẳng định: “Mình còn trẻ, còn khỏe thì sống hết mình cho nghệ thuật. Tôi mong muốn sẽ mang hình ảnh quê hương, vùng đất và con người An Giang đến với đông đảo khán giả trong cả nước. Đồng thời, tôi cũng muốn thử sức với những cái mới hơn để tự nâng cao tay nghề”.

Với gần 200 bài hát được sáng tác, Lê Hồng Phúc đang đi từng bước vững chắc, nghiêm túc trên con đường nghệ thuật của mình. Anh cho biết, bản thân sẽ tiếp tục gắn bó, đóng góp cho quê hương An Giang bằng nhiều cách khác nhau. Và sau tất cả, Lê Hồng Phúc mãi là người nhạc sĩ của những bài hát mang âm hưởng dân ca thấm đượm nghĩa tình.


THANH TIẾN