NASA thuê Nokia thiết lập mạng 4G trên Mặt Trăng

20/10/2020 - 08:33

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã lựa chọn hãng sản xuất điện thoại Nokia (Phần Lan) là đối tác để thiết lập mạng di động đầu tiên trên Mặt Trăng.

A A


NASA đang có kế hoạch đưa người trở lại Mặt Trăng. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Nokia đã xác nhận thông tin về dự án 14,1 triệu USD ngày 19-10. NASA đang có kế hoạch đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 và hình thành cơ sở dài hạn tại đây qua chương trình Artemis.

Về phần mình, Nokia nhận định đây là hệ thống liên lạc băng thông rộng không dây đầu tiên trong vũ trụ. Nokia dự kiến thiết lập hệ thống này trên bề mặt Mặt Trăng vào cuối năm 2022.

Nokia sẽ bắt tay với công ty tư nhân thiết kế tàu vũ trụ Mỹ có tên Intuitive Machines để chuyển thiết bị đến Mặt Trăng. Đây là mạng 4G nhưng Nokia xác nhận mục tiêu nâng cấp lên 5G.

Mạng điện thoại này được cho tạo điều kiện để phi hành gia liên lạc bằng âm thanh và video, trao đổi dữ liệu đo từ xa, sinh trắc học và điều khiển từ xa tàu thăm dò Mặt Trăng cũng như những thiết bị khác.

Những thiết bị mạng không dây này được thiết kế để chống chọi được với điều kiện khắc nghiệt của việc hoạt động trên vũ trụ.

Trong một diễn biến khác, vào tháng 9, NASA tuyên bố đang tìm kiếm đối tác tư nhân phối hợp thu thập đá và bụi từ trên bề mặt Mặt Trăng để đem về Trái Đất. Tờ Guardian (Anh) cho biết NASA sau đó sẽ mua mẫu phẩm từ Mặt Trăng trọng lượng 50-500 gram với giá từ 15.000-25.000 USD.

Theo HÀ LINH (Báo Tin tức)