Nga đặt điều kiện không triển khai tên lửa mới khi Hiệp ước INF đổ vỡ

18/08/2019 - 19:33

Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm 18-8 tuyên bố, Nga sẽ không triển khai các tên lửa mới, miễn là Mỹ có bước đi kiềm chế tương tự tại châu Âu và châu Á.

A A

Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga vào đầu tháng 8, khiến dư luận lo ngại một cuộc chạy đua vũ trang mới có thể xảy ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Ảnh: Rusia Insider.

Phát biểu trên truyền hình hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu khẳng định, Nga cũng đã rút khỏi hiệp ước INF. Tuy nhiên, Nga không có kế hoạch triển khai các tên lửa mới, nếu Mỹ không có những hệ thống đó tại châu Âu

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cảnh báo, Nga sẽ buộc phải bắt đầu phát triển tên lửa mặt đất tầm ngắn và tầm trung, nếu Mỹ bắt đầu thực hiện điều này. Trong khi đó, một số nguồn tin quốc phòng Mỹ cho biết, quân đội nước này dự kiến thử các tên lửa hành trình mới để thách thức Nga tại châu Âu. Vụ thử có thể diễn ra trong vài tuần tới, là “phát súng khởi đầu” cho một cuộc chạy đua vũ trang mới với Nga sau khi INF chính thức hết hiệu lực.

Theo PHẠM HÀ (VOV)