Nga, Nepal phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

06/12/2021 - 19:11

Ngày 6-12, Nga và Nepal thông báo đã ghi nhận các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron.

A A


Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Spasokukotsky ở Moskva (Nga). Ảnh tư liệu: TASS/TTXVN

Theo giới chức y tế Nga, đã có 10 người trở về từ Nam Phi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 2 người nhiễm biến thể Omicron. 

Tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu chính phủ chuẩn bị kế hoạch phòng, chống sự lây lan của biến thể Omicron, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì cung cấp thuốc men, oxy và giường bệnh. 

* Cùng ngày, Bộ Y tế Nepal thông báo nước này đã ghi nhận 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, gồm 1 người nước ngoài, 66 tuổi, nhập cảnh Nepal trước đó và 1 bệnh nhân, 71 tuổi, có tiếp xúc gần với người nước ngoài trên. 

Hiện cả 2 bệnh nhân đang được cách ly và đang được theo dõi sức khỏe. Lực lượng chức năng đã truy vết được 66 người có tiếp xúc với 2 bệnh nhân trên và tất cả những người này có kết quả xét nghiệm âm tính. Bộ Y tế Nepal không thông báo quốc tịch của các bệnh nhân. 

Hôm 3-12, Chính phủ Nepal đã cấm nhập cảnh đối với các hành khách đến từ 8 quốc gia châu Phi và Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) nhằm ngăn sự lây lan của biến thể Omicron.

Cho đến nay, biến thể Omicron đã được phát hiện và lây lan ở hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo HOÀNG CHÂU (TTXVN)