Ngày 13-8, TP Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm 1 triệu liều vaccine Vero Cell

13/08/2021 - 14:34

Từ ngày 13-8, TP Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm 1 triệu liều vắc xin Vero Cell đã được Bộ Y tế kiểm định đủ điều kiện để tiêm cho người dân tại thành phố.

A A

TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine đại trà cho người dân để ngăn chặn dịch bệnh.

Ngày 13-8, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, hầu như toàn bộ nguồn vaccine Bộ Y tế cung cấp đã tiêm hết. Theo đó, từ hôm nay TP Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm 1 triệu liều vắc xin Vero Cell đã được Bộ Y tế kiểm định đủ điều kiện và cho phép sử dụng để tiêm cho người dân tại thành phố.

Hiện TP Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng toàn dân, ngày cao nhất hơn 318.000 liều. Trong đó, trên 456.000 người có bệnh nền và trên 65 tuổi đã được tiêm, đạt trên 70%(theo thống kê có gần 650.000 người). Tổng các đợt tiêm, TP Hồ Chí Minh đã tiêm cho hơn 4,3 triệu người, trong đó có hơn 100.000 người tiêm đủ 2 mũi. 

Sắp tới, để bổ sung thêm nguồn vaccine, TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ, bổ sung từ nguồn Trung ương. Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng đang tận dụng mọi nguồn lực, cơ hội để mang vaccine đảm bảo chất lượng với mục tiêu đạt độ phủ lớn càng sớm càng tốt. "Bởi độ phủ càng sớm, dịch bệnh sớm được cải thiện. Vì vậy, người dân khi có điều kiện tiếp cận vaccine cần tranh thủ, tránh chậm trễ để đồng hành cùng thành phố sớm ngăn chặn dịch bệnh", ông Dương Anh Đức khuyến nghị.

TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục đàm phán, tìm kiếm nguồn cung vaccine, trong đó có 5 triệu liều Moderna do Sapharco làm đầu mối nhập khẩu với sự hỗ trợ của Tập đoàn Vina Capital. Ngoài ra, Thành phố cũng đang nỗ lực để có được 2 triệu liều trong tháng 10. TP Hồ Chí Minh đang tận dụng các cơ hội hợp tác quốc tế giữa thành phố và các quốc gia,  vùng lãnh thổ có quan hệ tốt cũng như đã có những cam kết tặng vaccine cho TP Hồ Chí Minh. Dự kiến, mục tiêu 80% người dân được tiêm vaccine trong tháng 8 sẽ đạt được nếu nguồn vaccine được Bộ Y tế phân bổ sớm và TP Hồ Chí Minh đàm phán thành công. 

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, thành phố đang thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 6 với nguồn vaccine hỗ trợ của Bộ Y tế. Thành phố đã triển khai tiêm 19.000 liều vaccine Vero cell của Sinopharm đã được cấp từ 500.000 liều được tài trợ trước đó. Cụ thể, 19.000 liều vaccine Vero Cell này được tiêm cho 3 nhóm người gồm người dân Trung Quốc làm việc tại Việt Nam; người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc, kinh doanh tại Trung Quốc và người dân có nhu cầu sử dụng vaccine này, đặc biệt ở các địa phương sát biên giới với Trung Quốc.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, lô vaccine Vero Cell cung ứng cho TP Hồ Chí Minh theo quyết định của Bộ Y tế vào ngày 6/7 với số lượng 19.000 liều được chính thức đưa vào chích ngừa ngày 10/8. Thành phố đã triển khai tiêm số lượng vaccine này dựa trên văn bản đề xuất của các đơn vị cụ thể, trong đó có Tập đoàn FPT.

“Đây là vaccine do Trung Quốc hỗ trợ cho Việt Nam với mục tiêu chủng ngừa, bảo vệ người dân trước dịch COVID-19. Do đó, số vaccine trên không nằm trong 1 triệu liều vừa nhập về TP Hồ Chí Minh ngày 31/7”, ông Nam nói.

Theo Báo Tin Tức