Ngày hội sớm nơi đảo tiền tiêu

04/03/2026 - 05:00

 - Những ngày đầu tháng 3, đặc khu Thổ Châu rộn ràng chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ở nơi cách đất liền hơn 200km đường biển, từng công việc được triển khai khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm cho cuộc bầu cử sớm diễn ra vào ngày 8/3/2026, trước 7 ngày so với ngày bầu cử chung của cả nước.

Một góc đặc khu Thổ Châu. Ảnh: LÊ TRUNG HIẾU

Là địa bàn đặc thù, cách đất liền hơn 200km đường biển, Thổ Châu được Hội đồng Bầu cử quốc gia cho phép tổ chức bầu cử sớm nhằm bảo đảm phù hợp điều kiện đi lại, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và quyền làm chủ của cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân trên đảo.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo không để sót cử tri

Đến Thổ Châu những ngày đầu tháng 3, trên các tuyến đường trung tâm, cờ Tổ quốc, băng rôn tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 được treo trang trọng, tạo không khí phấn khởi. Tại các khu vực bỏ phiếu, một số cán bộ, chiến sĩ đang rà lại danh sách cử tri, niêm yết danh sách người ứng cử, chuẩn bị hòm phiếu, phòng bỏ phiếu...

Nhiều ngư dân sau chuyến biển vẫn dành thời gian tìm hiểu danh sách ứng cử viên, trao đổi về kỳ vọng đối với đại biểu nhiệm kỳ mới. Đến tổ bầu cử số 3, chiều gió biển thổi lồng lộng, tôi bắt gặp vài ngư dân vừa cập bến còn nguyên mùi muối mặn trên áo ghé lại xem danh sách ứng cử viên được niêm yết. Họ vừa đọc vừa trao đổi nhỏ với nhau về từng cái tên. Một ngư dân có hơn 20 năm gắn bó với biển Thổ Châu chia sẻ: “Nghe tin bầu cử, bà con vẫn quan tâm lắm. Mỗi lá phiếu là quyền lợi của mình nên phải tìm hiểu kỹ để chọn người xứng đáng”.

Tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 bằng bảng điện tử đặt tại trung tâm đặc khu Thổ Châu. Ảnh: TRẦN GIANG

Xác định công tác chuẩn bị cuộc bầu cử lần này là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Ủy ban Bầu cử đặc khu Thổ Châu triển khai đầy đủ các bước theo quy định của Luật Bầu cử. Danh sách cử tri được rà soát từng hộ, từng nhân khẩu, đảm bảo không bỏ sót. Theo Ủy ban Bầu cử đặc khu Thổ Châu, đến ngày 2/3/2026, qua rà soát, cử tri trên địa bàn là 2.182 người tại 5 khu vực bỏ phiếu, tăng 210 người so với cập nhật ban đầu. Nguyên nhân tăng do công nhân thi công công trình sân bay đăng ký bỏ phiếu tại địa phương. Việc bổ sung được thực hiện đúng quy định, bảo đảm quyền lợi chính đáng của công dân.

5 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn Thổ Châu được bố trí phù hợp với đặc điểm dân cư và đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân. Trong đó, khu vực bỏ phiếu số 5 đặt tại Trung đoàn 152, phục vụ cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang. Theo ghi nhận đến ngày 2/3, tổ bầu cử số 3 và số 5 đã hoàn tất việc chuẩn bị phòng bỏ phiếu theo đúng hướng dẫn. Các tổ còn lại cũng đang tích cực chuẩn bị các công việc, hoàn tất trước ngày 8/3. Lực lượng quân sự, công an tăng cường tuần tra, bảo đảm an ninh, trật tự trước, trong và sau ngày bầu cử.

Niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại một khu vực bỏ phiếu trên địa bàn đặc khu Thổ Châu. Ảnh: PHẠM HIỀN

Công tác hiệp thương được triển khai đúng trình tự. Tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba ngày 9/2/2026, Thổ Châu thống nhất số người ứng cử đại biểu HĐND đặc khu nhiệm kỳ 2026 - 2031 là 26 người. Danh sách chính thức người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp đã được niêm yết tại các khu vực bỏ phiếu, tạo điều kiện để cử tri tìm hiểu, nghiên cứu trước khi thực hiện quyền bầu cử. Đến thời điểm này, đặc khu không ghi nhận trường hợp khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử và người ứng cử.

Sẵn sàng cho ngày bầu cử

Để tinh thần cuộc bầu cử lan tỏa, tăng đồng thuận, đặc khu Thổ Châu quan tâm công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như hệ thống truyền thanh phát 6 lượt mỗi ngày, trên bảng điện tử, đăng tải trên trang thông tin điện tử và các nền tảng số như Facebook, Zalo, YouTube. Nội dung tuyên truyền tập trung vào tiêu chuẩn người ứng cử, thời gian bỏ phiếu, quyền và nghĩa vụ của cử tri, các khẩu hiệu tuyên truyền theo quy định.

Được phép bầu cử sớm 7 ngày so với toàn quốc, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ở Thổ Châu diễn ra với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết. Ông Đỗ Văn Dừng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND đặc khu Thổ Châu cho biết: “Đặc khu đã huy động các lực lượng tập trung cho công tác bầu cử. Đến nay, các khâu chuẩn bị cơ bản hoàn tất, bảo đảm tiến độ, đúng luật, an toàn”, ông Dừng nói.

Theo ông Dừng, một trong những thuận lợi lớn nhất là sự đồng thuận của Nhân dân. Người dân Thổ Châu dù làm nghề biển vất vả, nhưng luôn ý thức rõ quyền, trách nhiệm công dân. Mỗi lá phiếu không chỉ là sự lựa chọn đại biểu mà còn thể hiện niềm tin vào Đảng, Nhà nước và khẳng định chủ quyền nơi đảo xa.

Niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại khu vực bỏ phiếu trên địa bàn đặc khu Thổ Châu. Ảnh: PHẠM HIỀN

Mới đây, Ban Bầu cử ĐBQH khóa XVI, đơn vị bầu cử số 1 do ông Ngô Hen - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Thổ Châu. Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra thực tế, đoàn đánh giá cao tinh thần chủ động, nghiêm túc của địa phương. Đoàn ghi nhận các khâu từ rà soát danh sách cử tri, niêm yết danh sách ứng cử viên, chuẩn bị cơ sở vật chất đến bảo đảm an ninh, trật tự đều được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Ông Ngô Hen đề nghị địa phương tiếp tục rà soát, cập nhật cử tri, chủ động phương án bổ sung phiếu bầu khi cần thiết. Cùng với đó, đặc khu cần quan tâm công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, tăng cường tuyên truyền để người dân tham gia bỏ phiếu đầy đủ, đúng thời gian.

Chiều muộn, khi mặt biển ánh lên sắc vàng, tiếng loa truyền thanh lại vang lên nhắc thời gian bỏ phiếu. Trước sân nhà, đám trẻ nô đùa, người lớn tất bật với công việc thường ngày, nhưng trong câu chuyện của họ nhắc nhau: “Đến ngày 8/3 cùng nhau đi bầu cử”. Với sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần trách nhiệm cao và sự đồng thuận của Nhân dân, Thổ Châu sẵn sàng để ngày bầu cử 8/3 diễn ra dân chủ, an toàn, đúng pháp luật, thực sự trở thành ngày hội của niềm tin và trách nhiệm giữa trùng khơi.

PHẠM HIỀN