Ngồi tù vì ma túy

25/11/2020 - 06:55

 - Là những thanh niên tuổi đời vừa đôi mươi có đầy đủ sức khỏe, đủ trình độ để tìm kiếm một công việc phù hợp nuôi sống bản thân, làm người công dân có ích cho xã hội, nhưng Trần Văn Phi (Phi lùn, sinh năm 1999, ngụ ấp 2) và Lê Tuấn Em (Hý, sinh năm 2001, ngụ ấp 5, xã Vĩnh Xương, TX. Tân Châu, An Giang) lại lao vào con đường nghiện ngập. Sau đó, tiếp tục trượt dài trên con đường phạm tội với chất ma túy, để đánh đổi đi một phần tuổi trẻ, sự tự do bằng những ngày tháng tù tội.

A A

Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 9-7-2020, nhận tin báo của quần chúng nhân dân, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy (Công an TX. Tân Châu), phối hợp Công an xã Vĩnh Xương kiểm tra hành chính nhà của đối tượng Phi. Lúc này, thấy Phi và Tuấn Em đang ngồi bên hông nhà của Phi, nên lực lượng công an đến kiểm tra phát hiện nơi Phi và Tuấn Em đang ngồi có 3 bọc ny-lon trong suốt, bên trong chứa chất tinh thể rắn màu trắng. Còn trong túi quần của Tuấn Em có 1 bọc ny-lon trong suốt đựng 3 đoạn ống hút nhựa sọc trắng, hàn kín 2 đầu, bên trong chứa chất tinh thể rắn màu trắng.

Qua đó, Phi và Tuấn Em thừa nhận 3 bọc ny-lon trong suốt, bên trong chứa tinh thể rắn màu trắng và 3 đoạn ống hút nhựa sọc trắng, hàn kín 2 đầu là ma túy đá. Qua lời khai nhận, có 2 bọc là của Phi mua của đối tượng tên Sánh (không rõ họ, tên và địa chỉ cụ thể, ngụ xã Châu Phong, TX. Tân Châu) để bán lại kiếm lời và 1 bọc còn lại là của Sánh, Phi giúp Sánh giao cho đối tượng nghiện Quang Gia (không rõ họ, tên và địa chỉ cụ thể, ngụ huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp).

Theo đó, khi giao ma túy cho Quang Gia xong, Sánh sẽ trả công cho Phi 300.000 đồng, còn 3 đoạn ống hút nhựa sọc trắng, hàn kín 2 đầu trong túi quần của Tuấn Em là của Phi đã bán cho Tuấn Em, Tuấn Em mua để bán lại cho các đối tượng nghiện kiếm lời.

Hai bị cáo Phi, Tuấn Em nghe tuyên án

Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy (Công an TX. Tân Châu) đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Phi, Tuấn Em và niêm phong thu giữ tang vật. Căn cứ kết quả giám định, tổng trọng lượng ma túy đá đã thu giữ được của Phi là 6,892gr, Tuấn Em là 0,2714gr, loại Methamphetamine.

Ngày 17-7-2020, Phi và Tuấn Em bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TX. Tân Châu) khởi tố điều tra. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa xét xử công khai, cả 2 đều thừa nhận hành vi phạm tội. Trong đó, bị cáo Phi khai: “Bản thân sử dụng ma túy từ đầu năm 2020, để có tiền mua ma túy sử dụng, bị can đã mua ma túy về bán lại cho các đối tượng nghiện kiếm lời. Sau khi mua ma túy của Sánh, bị cáo đã cùng Tuấn Em phân ra thành các bọc nhỏ để bán lại cho các đối tượng nghiện. Ngoài ra, bị cáo còn giúp Sánh giao ma túy…”.

Do cũng là đối tượng nghiện nên khi biết Phi có bán ma túy thì bị cáo Tuấn Em liền xin Phi giúp phân ma túy và giao ma túy cho các đối tượng nghiện. Khi giao ma túy cho người mua xong, Phi cho bị can từ 40.000 - 60.000 đồng tiêu xài và cho ma túy để bị can sử dụng. Ngoài giúp sức cho Phi, Tuấn Em còn mua ma túy của Phi mang bán lại cho các con nghiện khi có nhu cầu.

Với tính chất phạm tội nguy hiểm của các bị cáo, Tòa án nhân dân TX. Tân Châu quyết định tuyên phạt bị cáo Phi 8 năm tù và Tuấn Em 7 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG