Người dân trồng rau ở Đồng Tháp điêu đứng vì rau chết bất thường

15/07/2026 - 09:17

 - Những ngày qua, người dân ở vùng chuyên canh rau màu ở tỉnh Đồng Tháp rơi vào cảnh điêu đứng khi nhiều diện tích rau ăn lá đang chuẩn bị thu hoạch bất ngờ xuất hiện hiện tượng vàng lá, vàng đọt rồi chết hàng loạt. Sự việc gây ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người dân. Hiện, ngành chức năng đã vào cuộc khảo sát thực tế và đánh giá nguyên nhân xảy ra sự việc.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, đến 18 giờ ngày 12/7, có 213 ha cây trồng của 438 hộ trên địa bàn 5 xã bị thiệt hại gồm: Long Hưng, Long Định, Tân Hương, Châu Thành và Tân Phước. Tỷ lệ thiệt hại ở cây rau màu và lúa là 20 - 100%; cây ăn trái (sầu riêng) là 30 - 40%.

Các loại rau đều xuất hiện các triệu chứng tương tự nhau: Các lá dưới gần gốc vẫn còn màu xanh nhưng trên ngọn (đọt non) lá bị mất diệp lục chuyển sang trắng, vàng, một số lá chuyển sang nâu và bị cháy ở mép lá. Riêng trên rau tía tô có hiện tượng bị héo, cháy mép lá và chết cả cây. Theo phản ánh của các hộ sản xuất, hiện tượng vàng đọt xuất hiện từ ngày 6/7 đến nay.

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, nhận định ban đầu xác định nguồn nước tưới là nguyên nhân trực tiếp gây thiệt hại rau màu trên địa bàn các xã Long Hưng, Long Định và Tân Phước 3. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác vẫn đang được xác minh trên cơ sở kết quả phân tích mẫu nước, đất và cây trồng do Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) thực hiện.

Để hạn chế thiệt hại, Sở chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân không nên bơm nước từ các kênh rạch vào ruộng; tạm thời ngưng thu hoạch, tiêu thụ rau bị ảnh hưởng, trục vớt các cây thủy sinh trong các kênh rạch để tránh các loại cây này chết tiếp tục gây ô nhiễm nguồn nước và vận hành hệ thống thủy lợi để xả, làm sạch nguồn nước bị ô nhiễm.

R.G