Người nặng tình với công tác khuyến học - khuyến tài

23/03/2023 - 08:11

 - 28 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, khi nghỉ hưu, cô Trương Mỹ Đẹp (sinh năm 1952) vẫn rất nhiệt huyết trong công tác khuyến học - khuyến tài của địa phương, với vai trò Chủ tịch Hội Khuyến học xã Định Mỹ (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang).

A A

Cô Đẹp luôn hết lòng với công tác khuyến học - khuyến tài của địa phương

Vượt qua khó khăn

Dáng người mảnh khảnh, nước da rám nắng, giản dị trong chiếc áo sơ mi và quần tây ngả màu, là hình ảnh cô Đẹp khi tiếp xúc với chúng tôi. “Cô Đẹp rất giản dị và tâm huyết với công tác giáo dục, xã hội - từ thiện của địa phương” - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Định Mỹ Châu Thị Cẩm Hà dành lời khen.

“Tôi sinh ra trong gia đình nông dân xã Long Điền (huyện Chợ Mới). Nhà nghèo, ba mẹ vất vả mưu sinh. Năm 1971, tôi đến xã Định Mỹ làm mướn và mượn đất bờ kênh của anh họ trồng rẫy để mưu sinh. Năm 1976, tôi thi đậu Trường Trung học Sư phạm An Giang. Ra trường, tôi được phân công về dạy tại Trường Tiểu học “B” Nhơn Mỹ (huyện Chợ Mới). Năm 1979, tôi chuyển về dạy tại Trường Tiểu học “B” Long Điền A. Được gần nhà, việc đi lại thuận tiện, tôi có nhiều thời gian đầu tư cho công tác chuyên môn” - cô Đẹp tâm sự.

Đến năm 1981, vì hoàn cảnh gia đình, cô Đẹp đành nghỉ dạy, quay lại xã Định Mỹ mưu sinh để có tiền phụ mẹ nuôi các cháu. Rồi, cô Đẹp được hợp đồng đi dạy ở xã Định Mỹ.

“Quá trình công tác, tôi luôn phấn đấu học tập kinh nghiệm, trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Đến năm 1992, tôi được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học “B” Định Mỹ. Bấy giờ, trường lớp nghèo nàn, mọi sinh hoạt rất khó khăn.

Suốt 14 năm làm hiệu trưởng, khi nghỉ hưu, tôi vẫn tâm nguyện còn sức còn tiếp tục cống hiến cho quê hương. Tôi tham gia Hội Cựu giáo chức xã, Hội Khuyến học xã Định Mỹ đến nay. Với tôi, đó là niềm vui tuổi xế chiều. Dù không chồng, không con, nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy cô đơn, vì làm được những việc có ích, góp sức vì sự nghiệp giáo dục” - cô Đẹp bày tỏ.

“Hỏi lòng, lòng vẫn muốn xung phong”

“Hỏi tuổi, tuổi khuyên nên dừng lại/Hỏi lòng, lòng vẫn muốn xung phong” - 2 câu thơ dù ngắn nhưng dường như nói lên sự tận tâm, nhiệt huyết của cô Đẹp (Chủ tịch Hội Khuyến học xã Định Mỹ). Nhiều năm qua, cô Đẹp tích cực tham gia nấu cơm cùng tổ từ thiện trong hoạt động xây cầu, làm đường, cất nhà... Hàng năm, cô Đẹp còn tiết kiệm lương hưu khoảng 20 triệu đồng để hỗ trợ, thăm hỏi cựu giáo chức bị bệnh, giúp học sinh nghèo. Thật đáng quý tấm lòng của người cựu giáo chức!

Hình ảnh cô Mỹ Đẹp vô cùng gần gũi trong mắt đồng nghiệp và học sinh xã Định Mỹ. Suốt 18 năm nghỉ hưu, cô Đẹp vẫn tiếp tục cống hiến, đóng góp cho địa phương với mong muốn thế hệ trẻ, đặc biệt là các cháu có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, tự viết nên tương lai. Nhờ vậy, nhiều trẻ em nghèo đã viết tiếp giấc mơ học hành.

Bước sang tuổi 72, cô Đẹp vẫn đi về lặng thầm cùng chiếc xe đạp cũ. Cô cho biết, ngay từ đầu năm, cô đã xây dựng kế hoạch phối hợp các trường, UBMTTQVN xã, các chi hội khuyến học và Hội Cựu giáo chức xã tổ chức vận động, hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo để có đủ điều kiện đến trường.

Cô Đẹp là người luôn nỗ lực, không ngại khó khăn để có những hỗ trợ kịp thời giúp các em học sinh thêm vững tin trên con đường học vấn. Từ năm 2016 đến nay, cô đã vận động tiền xây nhà Tình thương, trao quà hộ nghèo, hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học, thăm hỏi cựu giáo chức… số tiền từ 90 - 160 triệu đồng/năm.

“Khi nghỉ hưu, tôi tiếp tục tham gia tích cực với công tác khuyến học, vận động, kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức và cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương giúp đỡ cho rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường. Đó là niềm vui lớn nhất của tôi !” - cô Đẹp bộc bạch.  

Gắn bó với sự nghiệp giáo dục gần cả cuộc đời, nhà giáo Trương Mỹ Đẹp đã được các cấp tặng nhiều phần thưởng: Huy chương 28 năm vì sự nghiệp giáo dục; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục và công tác hội; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích đóng góp trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em giai đoạn 2020-2021 và nhiều giấy khen về thành tích trong công tác khuyến học - khuyến tài xây dựng xã hội học tập.  


PHƯƠNG LAN

 

ban-doc
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu