Nhân dân tham gia phòng cháy, chữa cháy

30/04/2021 - 07:06

 - Để bảo đảm an toàn về tài sản và tính mạng của người dân, huyện Phú Tân (An Giang) đã thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn về phòng, chống cháy nổ trên địa bàn. Ngoài lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của huyện, từng xã, thị trấn đều có mô hình xe chữa cháy cải tiến, tự chế trong nhân dân, góp phần tích cực tham gia cứu chữa ban đầu khi có sự cố xảy ra.

A A

Công an tập huấn chữa cháy cho các đội chữa cháy ở địa bàn dân cư

Xã hội hóa trang bị xe chữa cháy

Ở xã Long Hòa có mô hình “Xe phòng cháy, chữa cháy (PCCC)” phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa bàn. Xe có tổng kinh phí thực hiện 140 triệu đồng do các cơ sở, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nhân dân trong và ngoài địa phương đóng góp.

Thiếu tá Trần Duy Chinh, Trưởng Công an xã Long Hòa cho biết, xe PCCC được đặt tại trụ sở hành chính, do Công an xã quản lý và bảo quản. Ngoài ra, xã Long Hòa còn chủ động phối hợp các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động PCCC. Phối hợp Đội Cảnh sát quản lý hành chính Công an huyện Phú Tân tuyên truyền và bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội chữa cháy của xã và 3 đội chữa cháy dân phòng.

Là một trong 2 thị trấn có mật độ dân cư sinh sống, mua bán đông của huyện Phú Tân, thị trấn Chợ Vàm luôn nêu cao tinh thần PCCC ở địa phương. Thị trấn đã củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo PCCC, 5 đội PCCC dân phòng, 1 đội PCCC cơ sở. Địa phương hiện có 2 xe chữa cháy, 5 máy bơm cùng nhiều phương tiện chuyên dụng.

Tương tự các địa phương khác, xã Phú An đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương ủng hộ kinh phí, tổ chức lắp ráp thành công 2 xe chữa cháy tự chế từ xe tải, với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng. Mỗi xe có bồn chứa dung tích từ 2.000-5.000 lít nước, thuận tiện cho việc di chuyển khi có sự cố xảy ra. Trong đó, ông Nguyễn Văn Dũng cùng nhiều nhà hảo tâm và nhân dân ở 2 xã Phú An, Phú Thọ đóng góp mua 1 xe chữa cháy, với tổng kinh phí trên 160 triệu đồng.

Ông Dũng chia sẻ: “Tình trạng hạn hán xảy ra, càng lo các vụ cháy, nổ nên tôi rủ các nhà hảo tâm khác hùn tiền, đóng góp công sức cải tiến ra chiếc xe chữa cháy để phục vụ khi có nhu cầu, chủ động phòng tránh vẫn hơn là có sự cố mới lo. Cái nào làm lợi cho cộng đồng là phải làm ngay”.

Nâng cao ý thức hộ gia đình

Ngoài xe chữa cháy, các địa phương còn phát động cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn trang bị bình chữa cháy mi-ni tại nhà, nhận được sự đồng tình hưởng ứng tích cực. Qua đó, nâng cao ý thức của người dân trong chủ động PCCC với phương châm xử lý kịp thời, tại chỗ và hỗ trợ nhau trong công tác PCCC tại cộng đồng.

Điển hình tại thị trấn Chợ Vàm, qua công tác vận động, nhân dân trang bị bình chữa cháy mi-ni tại gia đình được 517 bình, tổng kinh phí 260 triệu đồng. Các xã: Phú Lâm, Phú An, Bình Thạnh Đông, thị trấn Phú Mỹ… đã và đang vận động nhân dân hưởng ứng phong trào này, số bình chữa cháy mi-ni ở mỗi xã lên đến con số hàng trăm bình. Tất cả gia đình cán bộ, đảng viên sinh sống tại địa bàn thị trấn đều trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy mi-ni tại nhà và được thị trấn tiếp tục nhân rộng, vận động những gia đình không phải đảng viên tham gia.

Chị Huỳnh Thị Thúy Oanh (đảng viên Chi bộ ấp Phú Hiệp, thị trấn Chợ Vàm) chia sẻ: “Người ta thường nói nhà bị trộm thì còn có cái chén, đôi đũa để ăn, chứ hỏa hoạn thì không còn thứ gì. Khổ lắm! Trước đây, tôi luôn lo lắng muốn mua bình chữa cháy mà không biết mua chỗ nào, sẵn dịp được tuyên truyền, vận động nên nhanh chóng trang bị. Đây là mô hình rất ý nghĩa, thiết thực khi chẳng may xảy ra cháy. Qua đây, tôi cũng mong bà con có điều kiện nên trang bị cho gia đình 1 bình chữa cháy trong nhà để yên tâm hơn”.

Tuy mỗi địa phương trên địa bàn Phú Tân đều có phương án chủ động trong công tác PCCC nhưng không vì thế mà chủ quan, lơ là để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại. Đặc biệt, đang vào thời điểm nắng nóng - thời điểm nguy cơ xảy ra cháy cao, do vậy, địa phương và ngành chức năng liên tục cảnh báo, nhắc nhở mỗi người dân cần cẩn trọng trong sử dụng lửa, điện để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của chính mình.

MỸ HẠNH