Nhật Bản phát hiện ca thứ hai nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

01/12/2021 - 16:38

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết ngày 1-12, nước này đã xác nhận ca thứ 2 nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

A A

Nhân viên y tế thực hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Yokosuka, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản. Ảnh: AFP-TTXVN

Ca đầu tiên nhiễm biến thể trên ở Nhật Bản được ghi nhận một ngày trước đó, là một nhà ngoại giao trở về từ Namibia. 

Theo Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, bệnh nhân là một thanh niên khoảng 20 tuổi, nhập cảnh tại sân bay Narita gần Tokyo ngày 27-11 vừa qua.

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Nigeria (NCDC) thông báo đã ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là hai du khách người Nam Phi đã tới nước này vào tuần trước.

Thông báo cho biết do nguy cơ lây nhiễm cao của biến thể mới này nên việc thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế sự lây nhiễm trong cộng đồng là vấn đề cấp thiết. Cũng theo NCDC, ngoài những ca mắc mới nói trên, nước này cũng đã phát hiện biến thể Omicron trong một mẫu xét nghiệm thu được trong tháng trước.

Thông báo trên của NCDC được đưa ra trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Nam Phi Cyril Rampahosa và người đồng cấp Nigeria Muhammadu Buhari dự kiến sẽ diễn ra cùng ngày ở Abuja (Nigeria), trong đó vấn đề biến thể Omicron được cho là có thể sẽ được đưa ra thảo luận.

Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận lần đầu tiên ở khu vực miền Nam châu Phi và đang lây lan khắp thế giới. Để ứng phó với biến thể mới này, nhiều nước đã áp đặt lệnh cấm đối với hành khách đến từ các quốc gia trong khu vực trên, đặc biệt là Nam Phi. Theo Tổng thống Nam Phi Rampahosa, lệnh cấm này là không công bằng và ảnh hưởng tới các nước đang phát triển.

Theo VĂN KHOA (Báo Tin Tức)