Nhiễm độc, sốc phản vệ do bị cu li cắn

12/04/2024 - 20:16

Người đàn ông 31 tuổi, bị con cu li cắn vào ngón tay gây nhiễm độc, sốc phản vệ độ hai, phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 9/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn thông tin cấp cứu thành công người đàn ông ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn nhiễm độc, sốc phản vệ do bị cu li cắn.

Người đàn ông cho biết, khi đi rừng anh bắt gặp loài động vật nhỏ, lông vàng, mắt to tròn không rõ loài gì, khi lại gần không may bị cắn vào đầu ngón tay. Sau vài phút anh mẩn ngứa, tê bì, run toàn thân, da lạnh, tím tái các đầu ngón tay chân, đau bụng, tức ngực, khó thở, cứng lưỡi, đau buốt tại vết cắn.

Anh được đưa vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Qua khai thác thông tin và thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán người đàn ông có rối loạn đông máu, triệu chứng điển hình nhiễm độc do cu li cắn.

Bệnh nhân được xử trí ngay theo phác đồ phản vệ, sau chuyển khoa Hồi sức tích cực – Chống độc theo dõi, điều trị. Sau 40 phút xử trí, các biểu hiện toàn thân của bệnh nhân dần thuyên giảm.

Cu li có tuyến nọc độc ở mặt trong hai khuỷu chân phía trước. (Ảnh minh họa)

Việt Nam có hai loài là cu li lớn Nycticebus coucang và cu li nhỏ Nycticebus pygmaeus. Chúng thường sống ở rừng xanh nguyên sinh hoặc thứ sinh. Loài này thường kiếm ăn ban đêm với thức ăn chủ yếu là côn trùng, bọ cánh cứng, nhựa cây đóng cục.

Cu li có tuyến nọc độc ở mặt trong hai khuỷu chân phía trước, bản chất protein. Cu li dùng miệng liếm nọc độc từ tuyến nọc, sau đó chải lông. Nọc độc kết hợp với nước bọt gây nhiễm độc qua nhát cắn tự vệ.

Trên thế giới cũng như trong nước có rất ít thông tin, tài liệu nghiên cứu thành phần tuyến nọc độc của cu li.

Biểu hiện sau khi bị cu li cắn có thể gặp phải: tê bì, rối loạn cảm giác, đau đầu, buồn nôn, run rẩy, mệt mỏi, khó chịu toàn thân, rối loạn các yếu tố đông máu, đau buốt, hoại tử, nhiễm trùng vết cắn. Ngoài ra một số trường hợp biểu hiện dị ứng, thậm chí phản vệ, có thể dẫn đến tử vong.

Đây là ca bệnh thứ 2 ghi nhận cu li cắn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn trong 2 năm gần đây. Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng khi gặp phải các sinh vật trong tự nhiên, hoang dã khi chưa nắm được đặc điểm loài, nguy cơ có hại mà chúng gây ra.

Người dân tuyệt đối không bắt và nuôi cu li, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi đi rừng, nếu không may bị các loài vật hoang dã cắn, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Theo NGUYỄN NGOAN (VTC News)