Những lợi ích tuyệt vời của sô cô la đen khiến bạn bất ngờ

11/05/2021 - 10:01

Bạn có biết rằng ăn sô cô la đen với lượng vừa đủ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong, giảm huyết áp và viêm nhiễm, theo Timesnownews.com.

Sô cô la đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong SHUTTERSTOCK

Sô cô la đen là sô cô la có chứa 50 - 90% ca cao. Sô cô la đen nguyên chất không có sữa, rất giàu sắt, đồng, magiê, kẽm, phốt pho, flavanol.

Theo một nghiên cứu được công bố trên trang web của Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), ăn sô cô la đen có những lợi ích sau:

Bảo vệ tim mạch

Sô cô la đen chứa flavanol có thể giúp bảo vệ tim mạch. Đó là do ca cao trong sô cô la rất giàu flavanol - một loại hợp chất tự nhiên trong trái cây, rau, trà, rượu đỏ tốt cho sức khỏe. Khoa học đã chứng minh flavanol có lợi ích chống virus, chống dị ứng, chống viêm, chống khối u và chống ô xy hóa.

Giảm huyết áp

Sô cô la đen chứa ca cao giàu flavanol gấp 2-3 lần so với sô cô la sữa. Flavanol đã được chứng minh là hỗ trợ sản xuất oxit nitric trong mạch máu, giúp giãn mạch máu và cải thiện lưu lượng máu, do đó làm giảm huyết áp.

Ngoài việc giúp giảm huyết áp, flavanol chiết xuất từ ca cao cũng có thể làm giảm nguy cơ đông máu và giảm cholesterol LDL có hại.

Sô cô la có thể giúp giảm rung tâm nhĩ

Rung nhĩ là loại rối loạn nhịp tim nguy hiểm. Tâm nhĩ rung lên chứ không co bóp nhịp nhàng để tống máu xuống tâm thất được do phát xung động điện bất thường.

Vì flavanol có thể làm giảm huyết áp và hỗ trợ lưu lượng máu đi khắp cơ thể, nên sô cô la có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các nguy cơ về tim khác như rung nhĩ, theo The Healthy.

Nhịp tim nhanh hoặc không đều có thể dẫn đến cục máu đông, đột quỵ, suy tim và các biến chứng liên quan đến tim khác.

Một nghiên cứu năm 2017 của Đan Mạch trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy những người tham gia ăn sô cô la vừa phải có nguy cơ bị rung nhĩ thấp hơn.

Sô cô la đen: thần dược chữa nhiều loại bệnh1

Ăn sô cô la đen với lượng vừa đủ rất tốt cho sức khỏe ẢNH: SHUTTERSTOCK

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Flavanol trong sô cô la có thể làm tăng độ nhạy insulin. Dần dần, sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo Timesnownews.com.

Người da đỏ Kuna, một bộ tộc sống biệt lập ở bờ biển Caribbean của Panama, hầu như không bị tăng huyết áp do thói quen uống ca cao hằng ngày mặc dù họ cũng ăn nhiều muối. Họ tiêu thụ hơn 5 cốc bột ca cao giàu flavanol mỗi ngày.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard lưu ý rằng mức độ flavanol trong nước tiểu của người Kuna sống trên đảo cao hơn nhiều và tỷ lệ tử vong do bệnh tim, ung thư và tiểu đường của họ thấp hơn đáng kể so với những người sống ở trung tâm thành thị.

Sô cô la có thể cải thiện tâm trạng

Một nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí Dược lâm sàng Anh cho thấy rằng ăn sô cô la có thể giúp cải thiện tâm trạng, khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và vui vẻ hơn. Sô cô la đen kích thích sản xuất endorphin, hóa chất trong não tạo ra cảm giác sảng khoái. Sô cô la đen cũng chứa serotonin, một chất chống trầm cảm có thể cải thiện tâm trạng, theo The Healthy.

Sô cô la có thể giúp bảo vệ da

Một nghiên cứu năm 2006 trên Tạp chí Dinh dưỡng đã chỉ ra rằng flavanol trong sô cô la đen giúp hấp thụ tia UV, tăng lưu lượng máu đến da, cải thiện kết cấu da và tăng độ ẩm cho da.

Nhưng các nghiên cứu cũng cảnh báo không nên ăn quá nhiều sô cô la đen. Sô cô la đen có hàm lượng calo cao, khoảng 150 - 170 calo mỗi 28 gam và có thể góp phần làm tăng cân nếu ăn quá nhiều.

Các bác sĩ khuyên nên ăn sô cô la đen với lượng vừa đủ để mang lại lợi ích sức khỏe lớn nhất, theo Timesnownews.com.

Theo THIÊN LAN (Thanh Niên)