Những sai lầm nghiêm trọng khi ăn dưa hấu, cần loại bỏ ngay

07/06/2020 - 19:21

Dưa hấu chứa hàm lượng nước đến 92%, được coi là loại trái cây tươi mát và giải nhiệt tuyệt vời nhất mà bạn có thể thưởng thức trong những ngày hè nắng nóng. Dù thế, không phải ai cũng biết ăn dưa hấu đúng cách. Dưới đây là những sai lầm nghiêm trọng khi ăn dưa hấu, đa số mọi người đều mắc phải.

A A

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa hấu chứa một số hợp chất hoạt tính sinh học như citrulline – một a-xít amin được chuyển hóa thành arginine. Arginine được sử dụng để sản xuất oxit nitric, một hợp chất có vai trò thiết yếu trong chức năng của tim.

Dưa hấu ngon, tốt cho sức khoẻ - Ảnh minh hoạ

Nghiên cứu chỉ ra, dưa hấu làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và ngăn ngừa sự phát triển cũng như sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch gây ra bệnh tim. Hàm lượng kali mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ dưa hấu giúp điều chỉnh bệnh tăng huyết áp, một bệnh liên quan làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Dưa hấu được gọi là thực phẩm tăng cường miễn dịch bởi vì nó có chứa nhiều loại vitamin như vitamin B6, B1 và C, đồng thời cũng có nhiều khoáng chất như mangan cần thiết trong một vài chu kỳ liên quan đến hệ miễn dịch. Ăn nhiều dưa hấu có thể cải thiện phản ứng viêm bằng cách ổn định homeostasis (cân bằng nội môi) và các chất chống viêm cytokines như interferon và interleukins.

Dưa hấu ngon và bổ là thế, tuy nhiên không phải ai cũng ăn đúng cách. Dưới đây là những sai lầm cơ bản khi ăn dưa hấu:

Ăn nhiều dưa hấu cùng lúc: Dưa hấu thuộc loại thực phẩm sống và nguội, ăn nhiều có thể làm tổn hại tỳ vị, gây ra kém ăn, tiêu hóa không tốt, dễ làm trướng bụng, đi tả. 94% thịt dưa hấu là nước, với lượng nước lớn như vậy nó sẽ làm loãng dịch dạ dày, gây khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

Ăn dưa trước bữa cơm: Không ít người vì quá ngon miệng mà chọn ăn dưa hấu trước bữa ăn. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm. Bởi dưa hấu chứa nhiều nước, nếu ăn trước bữa ăn, sẽ gây nên cảm giác no, khiến bữa ăn của bạn không ngon miệng. Về lâu dài thói quen này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Thích ăn dưa hấu lạnh: Không ít người cho rằng, ăn dưa hấu để lạnh ngon miệng, nhưng chuyên gia khuyến cáo ăn hoa quả quá lạnh không tốt cho dạ dày. Thậm chí, ăn nhiều dưa để lạnh sẽ khiến bạn bị trướng bụng, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy,… Do đó, các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên ăn dưa hấu quá nhiều.

Ăn dưa hấu để lâu: Không ít người có thói quen bổ dưa rồi để ăn dần. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mùa hè nhiệt độ cao, là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Vì thế, khi bổ dưa xong, bạn nên ăn luôn để đảm bảo vệ sinh, đảm bảo chất dinh dưỡng trong dưa vẫn nguyên vẹn.

Hãy nhớ, tuyệt đối tránh tình trạng bổ dưa để đó, hoặc để lâu trong ngăn mát. Vì dưa bổ ra, để càng lâu, vi khuẩn càng có điều kiện thâm nhập. Ăn dưa biến chất, dễ dẫn tới đau bụng, ỉa chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Theo KHẢI NGUYÊN(Người đưa tin)