Những thói quen tưởng xấu nhưng lại có lợi cho sức khỏe

09/06/2018 - 15:47

Phần lớn mọi người có thể hiểu lầm những thói quen này là xấu và không nên mắc. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khoa học lại phát hiện chúng có lợi cho sức khỏe cả thể chất và tinh thần.

Ăn bơ đậu phộng 5 ngày/tuần có thể giúp giảm gần một nửa nguy cơ đau tim ẢNH: SHUTTERSTOCK

Những thói quen đó gồm:

Thường xuyên ăn bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng dù chứa nhiều calo nhưng lại là một trong những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa nhất, rất tốt cho tim mạch, chuyên gia dinh dưỡng người Anh bà Elizabeth Wall nói với Mirror.

Đậu phộng được cho là có khả năng giúp giảm viêm và thúc đẩy các mạch máu trong tim hoạt động tốt. Một nghiên cứu của Trường Y khoa Harvard (Mỹ) phát hiện ăn bơ đậu phộng 5 ngày/tuần có thể giúp giảm gần một nửa nguy cơ đau tim.

Ăn kiêng

Ý kiến cho rằng ngay khi ăn kiêng, cơ thể sẽ tự động chuyển sang “chế độ đói” là một niềm tin sai lầm, bác sĩ người Anh Michael Mosley nói.

"Chế độ đói" xảy ra khi một người ăn kiêng và đột ngột nạp vào quá ít thực phẩm. Tình trạng trên khiến cơ thể buộc phải tăng tích trữ năng lượng để dự trữ, từ đó khiến mỡ tích tụ nhiều hơn ở bụng. Vì vậy, ăn kiêng đột ngột có thể sẽ khiến phản tác dụng và tăng cân.

Tuy nhiên, các nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) phát hiện không có tình trạng tăng cân ở những người ăn kiêng đột ngột và những người có chế độ ăn uống lành mạnh, ít tinh bột, chất béo và đường.

Tuy nhiên, bác sĩ Mosley cũng lưu ý mọi người cần ăn đủ protein. Vì cơ thể không lưu trữ protein nên khi thiếu protein, nó sẽ tự động chuyển hóa protein trong cơ bắp để cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày. Hiện tượng này sẽ khiến cơ nhỏ lại.

Mút, cắn móng tay

Mút ngón tay ở trẻ em và thói quen cắn móng tay ở người trưởng thành giúp giảm 1/3 nguy cơ mắc các chứng dị ứng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster ở Canada phát hiện dường như thói quen này có thể tạo ra một phản ứng miễn dịch, giúp cơ thể ít nhạy cảm hơn với các tác nhân gây dị ứng, theo Mirror.

“Mặc dù chúng tôi không khuyến khích thói quen này nhưng dường như chúng có những khía cạnh tích cực”, giáo sư Malcolm Sears, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Theo Thanh Niên