Những thực phẩm không nên ăn cùng nhau vì có thể gây ngộ độc

02/09/2019 - 14:49

Có vô số thực phẩm khi được ăn cùng nhau sẽ xảy ra phản ứng hóa học, từ đó chuyển thành độc hại hoặc mất đi đặc trưng của thức ăn đó, khiến chúng không còn giá trị dinh dưỡng bổ sung cho cơ bắp, ví dụ như: vitamin A tạo điều kiện cho tổng hợp protein, vitamin C thúc đẩy quá trình hấp thụ chất sắt…

A A

Mặt khác, trong quá trình chế biến, sự kết hợp của một số loại thực phẩm cùng vứi các nguyên liệu không phù hợp sẽ tạo ra các chất không tốt cho sức khỏe.

Thức ăn ngon, trang trí đẹp là chưa đủ, món ăn cần được phối hợp một cách hợp lý. Trên thực tế, có những thực phẩm không thể cùng ăn một lúc bởi vì tính kỵ nhau của chúng có thể gây nên phản ứng tiêu cực, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Những thực phẩm nào không nên ăn cùng nhau vì chúng có thể gây ngộ độc và kể cả tử vong 

Trứng và sữa đậu nành

Sữa đậu nành giàu protein và các amino axit cần thiết, nhất là có chứa thành phần hoạt chất isoflavone mà rất có lợi cho phụ nữ. Nó không những tốt cho hệ tim mạch, mà hạt đậu nành còn chứa ít đường, có lợi cho những người thừa cân, béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được uống sữa đậu nành với trứng gà vì albumin trong lòng trắng trứng gà dễ dàng phản ứng với chất tripxin trong sữa đậu nành, tạo ra các chất khó hấp thụ đối với cơ thể người, làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Rau cải thìa và đậu phụ

Đậu phụ giàu hai loại khoáng chất là magiê clorua và canxi sunfat, trong khi rau cải thìa chứa axit oxalic. Khi gặp nhau, chúng tạo ra magiê oxalat và canxi oxalat, hai chất kết tủa không tiêu hóa được mà có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi cũng như tạo ra sỏi thận.

Gan động vật với cà rốt, cần tây

Trong gan động vật, lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác là khá cao. Các ion kim loại dễ dàng khiến vitamin C trong rau củ quả bị oxi hóa và mất chất. Thêm vào đó, rau củ quả chứa xenlulô và axit oxalic ảnh hưởng đến sự hấp thụ nguyên tố sắt của cơ thể.

Hải sản và nhân sâm

Theo như y học truyền thống, hải sản gây thở nhanh, trong khi nhân sâm bổ khí, hai thứ khử lẫn nhau, gây ra nguy hiểm với người sử dụng. Khi dùng nhân sân, bạn nên kiêng mọi loại củ cải trắng, củ cải đỏ và hải sản,… bởi vì những loại này kỵ nước.

Dưa chuột và cà chua

Bởi vì dưa chuột chứa một loạt enzyme tiêu hóa vitamin C, ăn dưa chuột cùng với cà chua hay những thực phẩm giàu vitamin C đều không tốt vì nó làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Thịt dê và trà

Thịt chó và thịt dê giàu protein. Nếu bạn ăn thịt chó hoặc thịt dê và uống trà ngay sau đó, axit tanic trong nước trà sẽ phản ứng với protein trong thịt để tạo nên tannalbin, cái mà làm se lại mucosa trong ruột, làm giảm khả năng co bóp của ruột, dễ dẫn tới táo bón, gây nguy cơ mắc ung thư.

Thịt bò và hạt dẻ

Thịt bò và hạt dẻ đều tốt cho dạ dày. Tuy nhiên, hạt dẻ chứa vitamin C, thứ mà có thể phản ứng dễ dàng với những chất có trong thịt bò và giảm giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ. Sự kết hợp này cũng sẽ không tốt cho tiêu hóa và gây khó tiêu.

Tôm và đồ ăn chứa vitamin C

Những người ăn tôm và cũng ăn nhiều đồ ăn chứa vitamin C đang đùa với sức khỏe của mình. Tôm chứa một hợp chất có thể phản ứng với vitamin C để sản sinh ra độc tố asen.

Sữa và sô cô la

Nghe có vẻ khó tin nhưng không nên dùng sữa và sô cô la cùng nhau. Sữa giàu protein và canxi, còn sô cô la là axit oxalic, nên nếu ăn cùng nhau, chúng tạo ra canxi oxalat không tan, gây nên chứng khó tiêu và thậm chí là tiêu chảy.

Trứng gà và thịt rùa

Thịt rùa chứa nhiều chất hỗ trợ tiêu hóa, trứng gà lại nhiều protein tốt, hai loại ăn cùng với nhau sẽ dẫn đến protein biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, phụ nữ có thai và phụ nữ nói chung không nên ăn.

Nước uống chứa axit lactic và giăm bông

Nhiều người thích ăn sandwich với sữa chung. Tuy nhiên, giăm bông bao gồm cả giăm bông trong sandwich khi ăn cùng sữa chua có thể gây ung thư. Để kéo dài thời gian dùng cho sản phẩm thịt, các nhà sản xuất đã thêm nitrat để ngăn hư hỏng và ngăn botulinum – một chất độc thần kinh được tạo ra bởi vi khuẩn. Khi nitrat tiếp xúc với axit hữu cơ, chúng sẽ trở thành nitroasamine – một chất gây ung thư.

Thịt cừu và dưa hấu

Thịt cừu là một đồ ăn tính nóng, trong khi dưa hấu tính hàn, nếu ăn cùng nhau, dinh dưỡng trong thịt cừu sẽ giảm đi đáng kể. Đối với những người có lá lách yếu, ăn hai loại này cùng một lúc có thể gây hại thêm lên lá lách và ảnh hưởng dạ dày.

Theo HUY HOÀNG (VietQ)