Nín thở trước hình ảnh tráng lệ của thiên hà cách 30 triệu năm ánh sáng

07/05/2019 - 08:22

Kính viễn vọng Hubble đã ghi lại hình ảnh vô cùng hoành tráng của một trong những cảnh tượng đặc sắc nhất trong không gian: thiên hà xoắn ốc tỏa ánh sáng chói lọi của màn đêm vĩnh cửu của vũ trụ.

A A

Thiên hà NGC 2903 ESA/HUBBLE & NASA

Trong lúc xoay quanh quỹ đạo Trái đất, Hubble đã dõi mắt đến thiên hà NGC 2903 và chụp được hình ảnh của đối tượng đang ở cách địa cầu khoảng 30 triệu năm ánh sáng, thuộc phạm vi chòm sao Sư Tử.

Bức ảnh ghi lại một số khu vực đang hình thành sao mới, nơi tỏa ra các vầng sáng màu hồng, theo Space.com hôm 5.5 dẫn thông tin từ Cơ quan không gian châu Âu (ESA).

NGC 2903 là một trong những mục tiêu khảo sát đang được Hubble triển khai, với tổng cộng 145 thiên hà đĩa đang được nghiên cứu. Mục tiêu của dự án này nhằm giải mã mối quan hệ giữa các thiên hà và những hố đen đang nằm lẩn khuất ở trung tâm.

Gần ¾ trong tổng số các thiên hà của vũ trụ đều có hình xoắn ốc. Điểm đặc trưng của chúng là những cánh tay vươn dài, chứa chấp nhiều hệ mặt trời và những đặc điểm khác.

Bản thân Dải Ngân hà của chúng ta trước đây cũng được liệt vào nhóm thiên hà xoắn ốc, cho đến thập niên 1960, khi nó được chuyển sang nhóm thiên hà xoắn ốc dạng thanh (viết tắt SB). Về cơ bản, Dải Ngân hà hình xoắn ốc, với một vùng dạng thanh chắn chạy ngang trung tâm.

Theo HẠO NHIÊN (Thanh Niên)