Ninh Bình: Mang ốc nhồi lên bờ nuôi suốt mùa đông lạnh giá, ông nông dân yên tâm thu tiền

26/10/2021 - 16:44

Để nuôi con ốc nhồi trên cạn không bị chết trong mùa đông lạnh giá của miền Bắc, ông Lê Văn Chiêm trú tại xóm 11, xã Lai Thành, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) có bí quyết riêng.

A A

Ốc nhồi là con đặc sản

Với diện tích ao nuôi ốc nhồi trên cạn rộng khoảng 200 m2, ông Lê Văn Chiêm trú tại xóm 11, xã Lai Thành, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) có thu nhập đều mỗi năm gần 100 triệu đồng.

Ông Lê Văn Chiêm chia sẻ: "Ốc nhồi là con đặc sản, kỹ thuật nuôi được đánh giá là khá đơn giản, cách chăm sóc cũng không quá phức tạp…Ngược lại, giá bán ốc thương phẩm ổn định từ 80.000-100.000 đồng/kg, ốc nhồi giống từ 300-500 đồng/con".

Ninh Bình: U60 chia sẻ cách nuôi ốc nhồi trên cạn vượt qua mùa đông - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Chiêm (xóm 11, xã Lai Thành, huyện Kim Sơn) nuôi ốc nhồi thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Ảnh: Vũ Thượng

Thức ăn cho ốc nhồi chủ yếu là phụ phẩm nông nghiệp gồm hoa, quả, bèo tấm, cây ráy, các loại rau, cỏ…thả nổi trên mặt nước nên dễ tìm, chi phí đầu tư thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Lê Văn Chiêm cho biết: "Thường vào tháng 3 âm lịch hằng năm là ốc nhồi bắt đầu sinh sản, tiến hành thu hoạch trứng từ sáng sớm để tránh ánh nắng mặt trời làm hỏng trứng. Sau đó, mang trứng về ấp trong nhà lưới, phun nước hàng ngày tạo môi trường ẩm thích hợp cho trứng ốc phát triển".

Ninh Bình: U60 chia sẻ cách nuôi ốc nhồi trên cạn vượt qua mùa đông - Ảnh 3.

Vỏ ốc nhồi nhẵn, bóng và có màu đen. Ảnh: Vũ Thượng

"Sau khoảng 15 ngày, trứng ốc nở, vỏ vôi của trứng sẽ từ từ tan biến tạo thành lớp keo bao bọc ốc con bên ngoài. Con ốc nhồi nuôi khoảng hơn 3 tháng là có thể bán cho khách", ông Chiêm cho biết thêm.

Bí quyết nuôi ốc nhồi trên cạn vượt qua mùa đông

Khi miền Bắc bước vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là trở ngại lớn để nuôi ốc nhồi. Nhiệt độ thấp, thời tiết lạnh giá kéo dài của mùa đông có thể gây thiệt hại lớn đối với các hộ nuôi ốc nhồi giống.

Ninh Bình: U60 chia sẻ cách nuôi ốc nhồi trên cạn vượt qua mùa đông - Ảnh 4.

Bao quanh bể nuôi ốc nhồi trên cạn của hộ ông Lê Văn Chiêm (xóm 11, xã Lai Thành) được trồng cây chuối để ngăn gió lùa vào khi mùa đông về. Ảnh: Vũ Thượng

Tuy nhiên, nhờ vào những kinh nghiệm của mình, mà ông Chiêm đã thành công. Năm nào ông cũng bán được ốc nhồi giống và vài trăm kilogam ốc thương phẩm, mang về thu nhập cho gia đình gần 100 triệu đồng.

Ninh Bình: U60 chia sẻ cách nuôi ốc nhồi trên cạn vượt qua mùa đông - Ảnh 5.

Phía trên bể nuôi ốc nhồi trên cạn, ông Chiêm trồng thêm cây khoai ngứa, bông súng...để giữ ẩm, tạo mát cho con ốc nhồi. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Chiêm chia sẻ bí quyết để con ốc nhồi sống tốt qua mùa đông giá lạnh như sau: "Bể nuôi ốc nhồi vào mùa đông phải thiết kế rất cẩn thận, bên trong luôn đảm bảo lớp bùn dày từ 40-50 cm, phía trên trồng các cây khoai ngứa, bông súng…Đặc biệt, bể có khung để che bạt những hôm nào mưa rét, nhiệt độ xuống thấp.

"Những ngày nhiệt độ xuống thấp thì tháo cạn nước trong bể, đến khi hửng nắng bơm nước vào để ốc nhồi lên ăn", ông Chiêm tâm sự.

Ninh Bình: U60 chia sẻ cách nuôi ốc nhồi trên cạn vượt qua mùa đông - Ảnh 6.

Giá bán ốc nhồi thương phẩm dao động từ 80.000-100.000 đồng/kg. Ảnh: Vũ Thượng

Nhờ bí quyết nuôi ốc nhồi đơn giản, mà 2 năm nay, ông Chiêm giữ được phần lớn đàn ốc bố mẹ, tỷ lệ hao hụt ngày càng thấp.

Theo ông Chiêm, nếu mùa đông để ốc dưới ao thì tỷ lệ rủi ro rất lớn. Nhiệt độ xuống thấp kèm theo mưa, sương muối dễ khiến ốc chết hàng loạt.

Trong mùa đông, vào những ngày ấm áp, ông Chiêm cho ốc nhồi ăn thêm. Thức ăn ngoài các loại bèo, rong... có sẵn trong bể nuôi, ông cho ăn thêm tinh bột để cung cấp thêm dinh dưỡng. Sang xuân thời tiết ấm áp ốc sẽ khỏe, bầu trứng to nên năng suất cao hơn hẳn.

Ông Chiêm cho biết thêm, nuôi ốc nhồi ở miền Bắc chỉ khó khăn nhất vào mùa đông, còn lại các mùa khác thì nuôi như kỹ thuật thông thường.

Theo VŨ THƯỢNG (Dân Việt)