Nỗ lực mở lối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch

17/08/2021 - 13:55

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, “thủ phủ” bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch chính vụ. Với sản lượng dự kiến hơn 21 nghìn tấn, tỉnh cùng người trồng bưởi đang nỗ lực kết nối các siêu thị, doanh nghiệp phân phối trên toàn quốc để đưa đặc sản này ra thị trường trong bối cảnh chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid -19.

A A


Sản phẩm bưởi Phúc Trạch được dán tem truy xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGAP.

Bưởi trĩu quả, thưa người mua

Với hơn 200 gốc bưởi Phúc Trạch đang trĩu quả, mùa thu hoạch bưởi năm nay được chị Lê Thị Hà ở thôn 2 xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đánh giá là năm được mùa nhất trong vòng 5 năm qua. Chị Hà nhẩm tính, nếu bán với giá bình quân như năm ngoái (30 nghìn đồng/quả), thì vườn bưởi 13 nghìn quả sẽ mang về  gần 400 triệu đồng cho gia đình chị.

Thoăn thoắt tháo túi bọc để kiểm tra chất lượng quả bưởi, chị Hà cho biết, nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất VietGAP, cho nên bưởi năm nay ra quả đồng đều và chất lượng tốt hơn năm trước. Thời điểm này năm ngoái, các thương lái đã dồn về đây khảo sát, đặt hàng thu mua cả vườn, thế nhưng năm nay, lượng người đến mua thưa dần, khiến các hộ trồng bưởi không khỏi lo lắng.

Cùng chung tâm trạng này, chị Trần Thị Lường (thôn Phú Lễ, xã Hương Trạch) cho biết, gia đình chị có 3 sào bưởi Phúc Trạch với hơn 3.500 quả. Trong đó, có 1 sào bưởi trồng ở khu vực thấp trũng, hằng năm đều bán sớm cho thương lái để tránh lũ lụt. Năm nay, các thương lái không thu mua cả vườn mà chỉ mua lẻ với số lượng vài chục quả/lần, cho nên gia đình phải nhờ người thân rao bán qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... để tránh ế hàng.

Có mặt tại huyện miền núi Hương Khê vào dịp này, chúng tôi bắt gặp những chuyến xe chở bưởi rong ruổi khắp làng trên, xóm dưới, bên đường mòn Hồ Chí Minh, Quốc lộ 15 A có những điểm bày bán nhỏ lẻ, vắng người mua… Tại khu vực Ga Hương Phố, điểm tập kết bưởi lớn nhất ở phố huyện, hoạt động mua - bán bưởi Phúc Trạch cũng khá trầm lắng.

Theo chia sẻ của các thương lái, do ảnh hưởng của dịch bệnh, chính quyền địa phương không cho phép tụ tập đông người, cho nên người dân tách thành từng tốp nhỏ để bán bưởi. Hiện tại, mỗi ngày, tại khu vực này chỉ tiêu thụ khoảng 5.000 quả bưởi, chủ yếu đưa đến thị trường Hà Tĩnh và Vinh (Nghệ An).

Theo số liệu từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hương Khê, năm 2021, toàn huyện có hơn 2.700 ha bưởi với sản lượng ước đạt 21 nghìn tấn (giá trị sản xuất khoảng 700 tỷ đồng). Ngoài sản lượng lớn, bưởi Phúc Trạch trong vụ 2021 cũng được nhiều nhà vườn chăm sóc tốt, đạt tiêu chuẩn VietGap. Hiện đã có 1 số vùng thấp trũng trên địa bàn huyện cho thu hoạch bưởi, diện tích thu hoạch ước đạt gần 10 ha. Nhưng nhìn chung việc tiêu thụ bưởi của nông dân đang gặp trở ngại do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nhiều phương án kết nối, tiêu thụ bưởi

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh, Võ Tá Nghĩa cho biết, mặc dù đã bước vào vụ thu hoạch bưởi Phúc Trạch, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19,  các thương lái (tiêu thụ 70-75% sản lượng bưởi) vẫn chưa đến thu mua, đặt hàng số lượng lớn như những năm trước. Một số thị trường tiêu thụ chính như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Vinh… đang thực hiện giãn cách xã hội, cho nên việc vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, việc tiêu thụ các đơn hàng nhỏ lẻ, nhất là các đơn hàng có số lượng dưới 1.000 quả cũng gặp nhiều khó khăn bởi chi phí vận tải lớn, các phương tiện vận tải vừa và nhỏ đã phải dừng hoạt động, hoặc cắt tuyến để phòng, chống dịch...

Hơn 2.700 ha diện tích trồng bưởi Phúc Trạch (Hương Khê) đang vào mùa thu hoạch.

Để khắc phục khó khăn này, Sở Công thương đang phối hợp các địa phương, đơn vị tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong vận tải, đóng gói và kho bãi để vận chuyển tiêu thụ hàng hóa bằng việc ưu tiên tiêm vaccine, xét nghiệm cho đội ngũ bán hàng, vận tải; cấp luồng xanh cho các phương tiện vận tải hàng hóa nông sản, bưởi vận chuyển đi tiêu thụ các tỉnh…

Không  ngồi yên trước những khó khăn đã được dự báo, những ngày này, Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh tổng hợp Nhật Hằng (xã Lộc Yên, Hương Khê) đang tranh thủ thời gian đầu vụ để chuẩn bị các thủ tục, giấy tờ cần thiết để có thể vận chuyển bưởi đến các thị trường ngoại tỉnh.

Theo Giám đốc hợp tác xã  Nguyễn Thị Hằng, sau thời gian tập trung hoàn thiện quy trình để dán tem truy xuất nguồn gốc, tìm hiểu cách thức vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương, nhất là thị trường Hà Nội, đến nay hợp tác xã đã có xe tải có thể vận chuyển sản phẩm đến các tỉnh, thành phố khác. Hiện 1 số siêu thị cũng đã cấp giấy lưu thông hàng hóa (luồng xanh) cho hợp tác xã. Do vậy, khi có đủ đơn hàng, tài xế chỉ cần thực hiện xét nghiệm, có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 là có thể vận chuyển bưởi đến khách hàng.

“Đặc biệt, qua hướng dẫn, hỗ trợ của chính quyền các cấp, hợp tác xã cũng đã kết nối với các sàn giao dịch thương mại điện tử để bán hàng. Các sàn giao dịch cam kết sẽ hỗ trợ tiêu thụ bưởi với sản lượng lên đến hàng trăm tấn” - chị Hằng cho biết thêm.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Phan Kỳ, để đồng hành cùng người dân trong việc tiêu thụ sản phẩm chủ lực của địa phương, huyện đang chuẩn bị thành lập tổ công tác hỗ trợ tiêu thụ bưởi Phúc Trạch.

Thời gian qua, Hương Khê cùng với ngành nông nghiệp đã nỗ lực để thực hiện chuyển đổi số đối với cây bưởi Phúc Trạch, tạo điều kiện cho người dân tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử. Bên cạnh đó, hướng dẫn, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã đi đến các địa phương khác để tiêu thụ bưởi theo quy định.

Huyện đang kêu gọi và tạo điều kiện thuê đất, đấu giá và hỗ trợ kinh phí để các doanh nghiệp, người dân đầu tư xây dựng kho bảo quản bưởi và cam. Thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường các giải pháp tuyên truyền người dân tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế trong quá trình thu hoạch, bảo đảm phòng dịch.

"Cùng với việc Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiêu thụ bưởi Phúc Trạch năm 2021, tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) và các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam để xây dựng gian hàng Bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh trên các sàn voso.vn, postmart.vn, sendo.vn, hatiplaza.com..." - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho biết thêm.

Theo NGÔ TUẤN (Nhân Dân)