Nói rõ về phản ánh việc xâm phạm nơi ở người cao tuổi

06/06/2019 - 08:15

 - Ông Nguyễn Ngọc Thạnh (ngụ khóm Mỹ Phú, phường Mỹ Quý, TP. Long Xuyên) phản ánh hành vi của ông Trần Văn Lễ (ngụ khóm Đông Thịnh 6, phường Mỹ Phước) và vợ chồng ông Nguyễn Văn Bưng (ngụ ấp Tây Bình C, xã Vĩnh Chánh, Thoại Sơn), cho rằng họ xông vào chỗ ở, giật sập cánh cửa nhà của bà Lê Thị Kía (88 tuổi, ngụ tổ 17, khóm Tân Phú, phường Mỹ Quý).

A A

Ông Nguyễn Ngọc Thạnh cho biết: “Khoảng 15 giờ ngày 15-5-2019, ông Trần Văn Lễ cùng vợ chồng ông Nguyễn Văn Bưng, Nguyễn Thanh Loan đã xông vào nơi ở của bà Lê Thị Kía (mẹ ông Bưng). Khi đến nhà, thấy cửa đóng, ông Bưng giật sập cánh cửa, xô ngã một số vật dụng, đồng thời di dời nhiều thứ ở trong nhà. Thấy ông Bưng hủy hoại tài sản của bà ngoại, Trần Thị Kim Thúy điện báo Công an phường nhờ ngăn chặn. Sau đó, sự việc được dàn xếp, Công an phường mời những người trong cuộc đến UBND phường Mỹ Quý xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND phường Mỹ Quý chỉ ghi nhận ý kiến của các bên, người liên quan, bỏ qua các vấn đề về quyền và lợi ích hợp pháp của bà Lê Thị Kía”.

Bà Lê Thị Kía cho biết: “Hôm đó, như thường lệ, tôi qua nhà con dâu (nhà liền kề) ăn cơm. Ăn chưa xong bữa, đứa cháu ngoại chạy vào nói Bưng dẫn nhiều người xông vào nhà phá cửa. Họ di dời đồ đạc, vật dụng, trong đó có cái bàn thờ tôi thắp nhang hàng ngày. Tôi có 6 người con, căn nhà này cất đã 35 năm. Bưng có thời gian sinh sống ở đây, rồi sau đó đi mất, thi thoảng mới về ở. Do thấy nó lang bạt, đi nhiều nơi, người anh làm giấy tờ cho nó ở để giữ chân. Sau đó, nó làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) căn nhà tôi đang ở và một phần của 3 nhà liền kề của anh, em nó. Đã vậy, nó không chịu ở nhà, mà đã bán cho người khác. Hôm đó, Bưng đến tháo dỡ nhà để giao đất cho người mua, sau mấy lần bị ngăn cản”. Bà Phan Thị Lệ Hoa (con dâu bà Kía) bổ sung: “Trước đây, đất của cha mẹ chồng tôi khá nhiều, chia cho các con, riêng Bưng ở một thời gian, rồi bỏ đi. Sau đó, vợ chồng tôi làm giấy tờ nói cho ở, nhưng Bưng làm GCNQSDĐ, trong đó lấy một phần đất của 3 hộ anh em liền kề nhau. Chúng tôi đã khởi kiện về việc này, tòa án đã thụ lý, chờ đến ngày phán quyết”.

Cụ bà Lê Thị Kía với cánh cửa bị giật sập

Cụ bà Lê Thị Kía với cánh cửa bị giật sập

Nói về việc xảy ra lúc 15 giờ ngày 15-5-2019, bà Nguyễn Thị Hồng (nhà ở gần đó) cho biết: “Khi nghe con cháu bà Lê Thị Kía la lớn, nhiều người đến xem. Thấy ông Bưng tháo dỡ cửa, di dời đồ đạc trong nhà nhưng không ai dám ngăn cản, do biết ông là con của bà Kía. Vợ chồng ông Bưng từng ở căn nhà này, nay đến tháo dỡ thì bị người nhà phản đối. Gần đây, chúng tôi biết nhà cụ Kía và 2 con ở liền kề đang khởi kiện đến tòa án, nói ông Bưng bán phần đất của nhà mình”. Thông tin về hành vi phá cửa xông vào nhà, bà Trần Thị Kim Thúy cho biết: “Thấy cậu Bưng đến phá cửa, xông vào nhà bà ngoại ở, nhiều người la lên để ngăn cản. Cậu Bưng không dừng tay còn lớn tiếng nói “nhà tao, tao dỡ bỏ, đố ai làm gì tao”,  với sự chứng của ông Trần Văn Lễ (người mua đất). Thấy vậy, tôi điện báo nhờ Công an phường đến ngăn chặn sự việc. Ngay sau đó, công an đến sự việc mới lắng xuống”.

Tìm hiểu sự việc được biết, sau khi làm GCNQSDĐ, vợ chồng ông Nguyễn Văn Bưng bán 247,8m2 cho vợ chồng ông Trần Văn Lễ. Đến ngày 10-10-2017, ông Lễ được UBND TP. Long Xuyên cấp GCNQSDĐ, sau đó được cấp phép xây dựng nhà. Khi tiến hành xây dựng thì bị 2 hộ liền kề (Phan Thị Lệ Hoa và Nguyễn Thị Tiềm) ngăn chặn, cho là vi phạm phần đất của nhà mình. Ông Trần Văn Lễ làm đơn khiếu nại. Tổ hòa giải khóm Tân Phú tổ chức hòa giải nhưng vụ việc không thành. Tại buổi hòa giải của Hội đồng hòa giải phường Mỹ Quý, phía ông Trần Văn Lễ bồi thường 40 triệu đồng cho 2 hộ, nhưng không kết quả. Phía bà Phan Thị  Lệ Hoa và Nguyễn Thị Tiềm yêu cầu chuộc lại đất, hoặc đưa vụ việc ra tòa án để xem xét, giải quyết.

Trả lời về vụ việc nói trên, bà Nguyễn Thị Thùy Trang, Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Quý cho biết: “Sau khi xảy ra vụ việc, 15 giờ 48 phút ngày 15-5-2019, chúng tôi mời những người trong cuộc và liên quan đến tổ chức hòa giải để làm rõ sự việc. Bà Lê Thị Kía, Nguyễn Thị Tiềm, Phan Thị Lệ Hoa và ông Nguyễn Ngọc Thạnh tham gia với tư cách đại diện. Vụ việc trên xuất phát từ tranh chấp đất giữa ông Trần Văn Lễ với hộ bà Phan Thị Lệ Hoa và Nguyễn Thị Tiềm. Hiện việc này đang được Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên thụ lý. Địa phương đề nghị các bên giữ nguyên hiện trạng đất tranh chấp, không nên cự cãi hay có hành vi như vừa xảy ra. Thông tin “xâm phạm chỗ ở của người cao tuổi” là chưa chính xác. Bởi theo ông Bưng, đó là căn nhà tạm của ông, nay đã bán đất nên buộc phải tháo dỡ để giao đất. Cuộc hòa giải tập trung làm rõ sự việc chính và vấn đề có liên quan. Về việc ông Thạnh nói lãnh đạo phường Mỹ Quý thiếu trách nhiệm đối với người cao tuổi là phiến diện, không đúng sự thật”.

Bài, ảnh: N.R