NSƯT Bùi Công Duy biểu diễn trong đêm nhạc kỷ niệm 250 năm ngày sinh Beethoven

21/11/2020 - 18:46

Theo thông tin từ dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, vào ngày 26-11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, nghệ sĩ violin Bùi Công Duy sẽ góp mặt trong buổi hòa nhạc kỷ niệm 250 năm ngày sinh nhà soạn nhạc Beethoven.

A A

Bùi Công Duy cùng các nghệ sĩ sẽ trình diễn Bản giao hưởng số 9 cung Rê thứ, Opus 125. Đây là tác phẩm giao hưởng trọn vẹn cuối cùng do L.V. Beethoven biên soạn. Bản giao hưởng này là tác phẩm được biết đến nhiều nhất trong tất cả các tác phẩm của âm nhạc cổ điển châu Âu. Chương 4 của bản giao hưởng được chính thức công nhận là giai điệu đại diện cho Liên minh châu Âu từ năm 1985. 

Buổi hòa nhạc nằm trong chuỗi chương trình công diễn chùm tác phẩm của nhà soạn nhạc L. v. Beethoven do dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) tổ chức diễn ra trong hai tháng 11 và tháng 12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Phòng hòa nhạc Lớn Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Chương trình hòa nhạc lần này mang chủ đề “Chùm tác phẩm Beethoven số 10” kết thúc hai năm công diễn và Kỷ niệm 250 năm ngày sinh Beethoven. Đây là chương trình hòa nhạc được dàn dựng công phu, chỉ huy và biểu diễn bởi nhạc trưởng Honna Tetsuji, dàn hợp xướng lớn và các nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven sinh ngày 17-12-1770 tại Bonn, Đức trong một gia đình nghệ sĩ. Từ nhỏ ông đã được cha mình dạy đàn clavio, sau đó là những bài luyện tập trên các cây đàn violin, piano, organ... Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã cống hiến cho nền âm nhạc cổ điển một kho tàng tác phẩm, được coi là di sản của nhân loại. Các nhạc phẩm ông sáng tác dành cho dàn nhạc bao gồm chín bản giao hưởng được đánh số từ 1 đến 9, các bản khai khúc và bản Egmont. Các tác phẩm âm nhạc của ông giúp kết nối con người với con người và khuyến khích con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách như tinh thần bản giao hưởng số 9: từ bóng tối vươn ra ánh sáng và tự do. Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn, được khắp thế giới công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại, nổi tiếng và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ và khán giả về sau.

Bùi Công Duy là một nghệ sĩ violin  trẻ tài năng của Việt Nam hiện nay. Anh đạt được rất nhiều giải thưởng quốc tế lớn trong đó có giải nhất cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ năm 1997. Tốt nghiệp thạc sĩ Nhạc viện Tchaikovsky (Nga), Bùi Công Duy là người nước ngoài đầu tiên trở thành thành viên của dàn nhạc dây danh tiếng trên thế giới Viourse Moscow. Hiện nay anh đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Phần lớn thời gian anh tập trung vào công tác đào tạo, giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và tham gia nhiều sự kiện âm nhạc giao hưởng thính phòng lớn trong nước và quốc tế. 

Theo ĐÌNH HUY (Báo Nhân Dân)