NSƯT Minh Vương: 'Tôi nghĩ chắc mình vĩnh viễn cũng không được duyệt nghệ sĩ nhân dân'

03/07/2018 - 13:58

Vừa qua, NSƯT Minh Vương trượt danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND) do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xét duyệt phong tặng. Đây là lần thứ ba ông trượt danh hiệu danh giá nhất của nhà nước dành cho cá nhân nghệ sĩ.

70 tuổi, NSƯT Minh Vương đã trải qua nhiều cơn bạo bệnh và không biết còn có thể chờ đợi danh hiệu NSND thêm được bao lâu nữa ẢNH: TL

NSƯT Minh Vương buồn bã cho biết ông hết sức thất vọng và bất ngờ khi hồ sơ xét duyệt của mình không được thông qua. Nghệ sĩ Minh Vương cho hay: “Dù có nói gì đi chăng nữa thì kết quả cũng đã như vậy rồi. Là một người nghệ sĩ suốt đời sống vì nghệ thuật, tôi nghĩ mình đâu cần thiết ngồi đó kể ra những cống hiến của mình nữa. Tôi chỉ muốn nói là kết quả này thật sự bất công với tôi”.

Ông cho biết sau năm 1975, bản thân đã tình nguyện làm việc với đoàn văn công Giải phóng của nhà nước. Thời gian 20 năm cộng tác với đoàn ông đã chịu và chấp nhận mọi khổ cực.

“Tôi nói không phải để kể lể vì ai cũng biết là thời điểm đó rất gian nan, mang danh nghệ sĩ nhưng chúng tôi vẫn sống theo những biên chế lãnh gạo, nhu yếu phẩm hằng tháng. Dù không dư dả gì nhưng tôi luôn cố gắng cống hiến sức mình vì khán giả, vì nền nghệ thuật. Suốt quá trình công tác cho đến khi về hưu tôi luôn có những sự sáng tạo, đổi mới trong công tác theo quy chế, sự đổi mới của Đảng và nhà nước. Kể cả quá trình nhận nhiệm vụ đi nước ngoài hồi theo đoàn 284 sau này tôi cũng hoàn thành tốt. Vậy mà cả 7-8 người đoàn Đời cô Lựu hồi đó đi về ai cũng được NSƯT, chỉ lọt có tôi là không được. Rồi khi người ta được NSND hết rồi thì tôi mới được NSƯT. Nên từ chỗ đó tôi mới nói là nó không có sự công bằng là vậy”, NSƯT Minh Vương giải thích.

Nghệ sĩ Minh Vương thời trẻ ẢNH CHỤP MÀN HÌNH CLIP

Ngoài ra, ông cũng cho biết sau khi về hưu đã xin lãnh hết lương hưu một lần. Với số tiền đó nam nghệ sĩ đã thực hiện chương trình Sân khấu vàng và tặng được gần 50 căn nhà tình thương cho người nghèo, nghệ sĩ khó khăn.

“Tôi đã cố gắng cống hiến hết sức mình kể cả khi đã về hưu nhưng biết bao nhiêu đợt rồi cũng không có được thông qua việc trao tặng danh hiệu NSND thì đúng là rất buồn. Trong khi đó cách đây một tháng, báo chí cũng có đưa tin tôi lọt top những nghệ sĩ đủ tiêu chuẩn để thông qua đợt xét duyệt lần này. Cho đến lần này trượt xét duyệt thì tôi nghĩ mình chắc vĩnh viễn cũng không được duyệt NSND. Vì giờ tôi đâu còn hơi sức để hoạt động nổi nữa đâu mà cống hiến thêm cái gì lớn lao nữa”, NSƯT Minh Vương nói với giọng trầm lắng.

Ông cũng nói thêm mình chỉ hoạt động cầm chừng cho đỡ nhớ nghề tới đâu hay tới đó. Bởi sau đợt ghép thận gần nhất thì tài tử cải lương đình đám một thời cũng không còn biết có thể sống thêm được bao lâu nữa. Minh Vương nguyện ước: “Thời tôi còn trẻ, không có NSƯT không có NSND gì như bây giờ thì tôi sống với nghề bằng đam mê, bằng tình yêu thương của khán giả. Nên giờ tôi chỉ hi vọng sức khỏe được tốt để cống hiến cho những khán giả yêu thương mình lời ca tiếng hát chứ không còn hi vọng cái gì lớn lao hơn nữa”.

Nam nghệ sĩ thi thoảng vẫn đi hát khi nhận được lời mời, các buổi diễn thường là hát tân nhạc, tân cổ giao duyên. Vì ông đã có tuổi nên cũng muốn nhường sân khấu cho lớp nghệ sĩ trẻ. Vừa qua, khi diễn viên Gia Bảo, cháu nội của NSƯT Bảo Quốc tái dựng vở Đời cô Lựu thì Minh vương cũng có nhận lời tham gia, vở diễn khá thành công.

Theo Thanh Niên