Nữ VĐV Pháp phá kỷ lục thế giới khi leo dây lên tháp Eiffel

11/04/2024 - 19:17

Ngày 11/4, VĐV người Pháp Anouk Garnier (34 tuổi) phá kỷ lục thế giới sau khi leo dây 100 mét lên tầng 2 của tháp Eiffel chỉ trong vòng 18 phút.

Chú thích ảnh

VĐV người Pháp Anouk Garnier (34 tuổi) phá kỷ lục thế giới sau khi leo dây 100 mét lên tầng 2 của tháp Eiffel chỉ trong vòng 18 phút. Ảnh: AP

Phát biểu với giới truyền thông, Garnier xúc động cho biết: "Đó là một giấc mơ trở thành hiện thực. Thật kỳ diệu".

Được trang bị dây an toàn, VĐV từng 2 lần vô địch thế giới ở nội dung vượt chướng ngại vật đã thực hiện hành trình chinh phục một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất của thủ đô Paris trước hàng nghìn người hâm mộ. 

Anouk Garnier đặt mục tiêu leo dây 100 m trong vòng 20 phút, nhưng trên thực tế cô chỉ cần 18 phút để hoàn tất hành trình này. Cô chia sẻ: "Tôi không bao giờ bỏ cuộc dù có rất nhiều thăng trầm trên con đường đạt được kỷ lục này. Thời tiết không phải lúc nào cũng là đồng minh của tôi và tôi cũng phải thuyết phục các nhà tài trợ tham gia dự án hoành tráng này. Nhưng tôi chưa bao giờ ngừng tin tưởng. Đó là cả một năm chuẩn bị, chứ không chỉ là một cuộc leo núi trong 18 phút. Sẽ có rất nhiều áp lực khi bạn hướng tới những điều lớn lao như thế này. Nhưng khi đã chinh phục được mục tiêu, cảm xúc thật điên cuồng". 

Kỷ lục thế giới trước đó thuộc về VĐV người Nam Phi Thomas Van Tonder. Anh đã leo 90 mét lên sợi dây giữa Tháp Soweto ở Johannesburg vào năm 2020. Vận động viên Đan Mạch Ida Mathilde Steensgaard đã giữ kỷ lục nữ sau khi leo dây 26 mét tại giải Nhà hát Opera Copenhagen vào năm 2022.

Garnier cho biết cô được truyền cảm hứng từ thành công của Steensgaard và muốn thực hiện thử thách này để quyên góp tiền cho Liên đoàn chống ung thư, sau khi các bác sĩ chẩn đoán mẹ của cô mắc căn bệnh này.

Hiện Garnier có kế hoạch quay trở lại môn đua vượt chướng ngại vật và sẽ tham gia rước đuốc Olympic 2024 ở thành phố Marseille vào ngày 9/5 trước khi trở thành đại sứ cho chương trình tình nguyện của Olympic Paris mùa Hè này.

Theo TTXVN

 

Nữ VĐV Pháp phá kỷ lục thế giới khi leo dây lên tháp Eiffel