Ở tù, vì không kiềm chế được cơn giận

24/11/2020 - 06:23

 - Sau nhiều lần chứng kiến Danh Tiền (sinh năm 1969) - cha dượng đánh đập mẹ ruột mình vô cớ, trong một lúc không kiềm chế bản thân, Nguyễn Phước An (sinh năm 2005, ngụ ấp Tân Hiệp A, thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang) đã sử dụng hung khí nguy hiểm để đáp trả lại...

A A

Bị cáo An nghe tuyên án

Sau khi không còn chung sống với chồng, năm 2018, từ Bình Dương trở về quê, bà N.T.T (sinh 1969, mẹ ruột An) đưa gia đình (An và chị gái) sang Phú Quốc (Kiên Giang) sinh sống. Tại đây, bà T. quen biết rồi chung sống như vợ chồng với Tiền. Trong thời gian sinh sống, Tiền thường kiếm chuyện giở trò vũ phu với bà T. mỗi khi có rượu trong người. khoảng đầu tháng 7-2010, bà T. quyết định đưa các con quay trở về thuê nhà sống tại ấp Tân Hiệp A (thị trấn Óc Eo) nhưng vì Tiền hứa hẹn sửa sai nên bà T. và các con bỏ qua cho. Tuy nhiên, Tiền vẫn tiếp tục gây sự với bà T. mỗi khi có hơi men và cũng chính vì quá nhiều lần chứng kiến cảnh mẹ mình bị ức hiếp nên An đã có những hành động làm mọi người không khỏi đau lòng.

Khoảng 17 giờ ngày 3-8-2020, Tiền cùng Cao Văn Hai (sinh năm 1941, ngụ Hòn Đất, Kiên Giang, anh rể bà T.) nhậu tại nhà trọ. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, sau khi uống hết 1 lít rượu trắng thì cả 2 nghỉ nhậu. Sau khi Hai đi về, Tiền và bà T. xảy ra cự cãi việc bà T. vay mượn tiền mua xe môtô cho Tiền đi làm thuê, nhưng Tiền không đồng ý mà cho rằng bà T. tự ý mượn thì tự sử dụng và tự trả nợ. Cuộc cải vã kéo dài đến khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày thì ngưng. Khoảng 30 phút sau, cả 2 tiếp tục cự cãi, thấy vậy An không nói gì vì nghĩ chuyện xảy ra hàng ngày nên bỏ đi đến tiệm sửa xe gần đó ngồi. Đến 22 giờ cùng ngày, An quay về nhà trọ để luộc trứng vịt ăn cơm. Tuy nhiên, sự việc bất ngờ tiếp tục xảy ra, khi An nghe Tiền đe dọa mẹ mình: “Mày bỏ tao sáng mai, tao đánh mày coi”.

Nghe Tiền nói vậy, An lặng lẽ vào phòng lấy cây dao bấm bằng kim loại dài khoảng 21,5cm giấu vào lưng quần, rồi đi ra trước nhà ngồi. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, An quay trở vào lấy trứng vừa luộc xong ra dầm nước tương và dọn cơm kêu bà T. ăn. Do thấy Tiền hút thuốc làm tàn văng khắp nơi ngủ nên 2 bên tiếp tục cự cãi. Cùng lúc này, Tiền dùng tay đánh và túm tóc bà T., thấy vậy An lao đến xô Tiền ra nhưng bị Tiền dùng tay câu cổ lại.

Bên trong phòng ngủ nghe, con gái bà T. đang mang thai chạy ra kéo tay Tiền ra nhưng bị Tiền xô té vào vách nhà. Quá tức giận khi thấy sự việc như vậy, An lấy cây dao bấm ra đâm vào vùng ngực và cổ Tiền. Bị đâm, Tiền ngã quỵ xuống trước mặt An nhưng tay vẫn còn nắm cổ áo An nên An tiếp tục đâm vào lưng làm Tiền ngã xấp xuống nệm trên sàn nhà.

Gây án xong, An cầm hung khí đến nhà của Trần Văn Út (sinh năm 1992, anh em bạn dì ruột An) cách đó khoảng 100m cho biết sự việc và kêu Út đến nhà trọ đưa Tiền đi cấp cứu, còn An mang hung khí cất giấu gần đó. Tuy được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng Tiền đã tử vong trên đường. Đến khoảng 23 giờ 30 phút cùng ngày, An đến Công an thị trấn Óc Eo đầu thú.

Căn cứ kết luận pháp y, nguyên nhân Tiền tử vong do sốc mất máu vì nhiều vết thương thủng động mạch cảnh trong bên phải, thủng thùy phổi phải, thủng mặt sau thùy phổi trái… Đến ngày 7-8-2020, An bị khởi tố điều tra. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo nghẹn ngào thừa nhận hoàn toàn hành vi sai trái của mình và mong được giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi phân tích những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và giáo dục bị cáo công khai, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phước An 6 năm tù về tội “Giết người”.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG