Ôn thi gắn với phòng, chống dịch

08/06/2021 - 08:04

Vừa bảo đảm thời lượng ôn tập, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa lo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 là việc khó, nhất là với tỉnh miền núi, biên giới như Điện Biên. Song bằng tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương học trò, những ngày qua, hàng nghìn thầy giáo, cô giáo đã tình nguyện ở lại trường để hướng dẫn học sinh ôn tập, chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho các em mỗi ngày.

A A

Giờ ôn tập môn Lịch sử của học sinh lớp 12 Trường phổ thông dân tộc bán trú THPT Nậm Pồ (huyện Nậm Pồ, Điện Biên). 

Gần một tháng qua, kể từ khi xã Si Pa Phìn, huyện biên giới Nậm Pồ phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19 cũng là ngần ấy thời gian người dân huyện Nậm Pồ sống với lo lắng, bất an. Càng lo hơn khi số người mắc mới tăng, có ngày lên tới hơn chục trường hợp là giáo viên, học sinh. Lòng rối bời như ngồi trên lửa, song thầy Nguyễn Văn Tập, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú (DTBT) THPT Nậm Pồ vẫn nén lo toan để động viên đội ngũ giáo viên và 102 học sinh lớp 12 đang gồng mình trước kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Thầy Nguyễn Văn Tập đã họp bàn với Ban Giám hiệu và nhanh chóng đi đến quyết định: Từ ngày 10-5 tất cả 102 học sinh lớp 12 sẽ ăn, nghỉ tại trường chứ không để các em đi về nhà như trước. Trường bố trí mỗi phòng chỉ có ba học sinh ở, ăn tại phòng; cơm ăn, nước uống hằng ngày của các em được thầy giáo, cô giáo đem đến từng phòng chứ không để các em ăn tập trung trong bếp tập thể. Hằng ngày, ngoài hai buổi ôn luyện trên lớp có giáo viên hướng dẫn thì các em tự học tại phòng; bài nào không hiểu các em sẽ liên lạc với thầy giáo, cô giáo để được hướng dẫn. Toàn bộ học sinh khối 12 ở lại trường đều rất chuyên tâm học tập, ôn luyện. Tâm sự với chúng tôi, em Khoàng Thủy Linh, học sinh lớp 12 C1 Trường phổ thông DTBT THPT Nậm Pồ cho biết: "Ngày hai buổi các thầy giáo, cô giáo lên lớp truyền đạt, bổ sung kiến thức cho chúng em đã vất vả lắm, vậy mà thầy cô còn chẳng quản ngại lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho chúng em, trong khi rất nhiều thầy cô phải gửi con nhỏ nhờ ông bà nội, ngoại chăm sóc. Chúng em biết ơn và thương các thầy, cô vô cùng".

Trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh Điện Biên cùng lúc phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch trong các khâu ôn luyện, ăn, ở sinh hoạt cho 198 học sinh. Cô giáo Phạm Lệ Thanh, Hiệu trưởng Trường phổ thông DTNT tỉnh Điện Biên cho biết: Trước diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, từ sau kỳ nghỉ lễ 30-4, Ban Giám hiệu nhà trường quyết định, tất cả học sinh khối 12 ở tại trường đến khi hoàn thành kỳ thi. Bộ phận bếp của nhà trường đã chia khẩu phần ăn cho các em thành từng suất riêng, sau đó giáo viên chủ nhiệm nhận tại bếp rồi đem về từng phòng cho học sinh. Để cha mẹ học sinh yên tâm và hỗ trợ nhà trường quản lý con em, cuối mỗi tuần, Ban Giám hiệu nhà trường thông báo tình hình học tập, sức khỏe học sinh đến từng gia đình. Theo cách đó, không chỉ học sinh mà cha mẹ học sinh cũng yên tâm. Em Lường Văn Nghĩa, học sinh lớp 12C Trường phổ thông DTNT tỉnh Điện Biên cho biết: "Khi chưa có dịch Covid-19 thì mỗi tháng em đều về nhà ở xã Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ), nhưng từ ngày 30-4 đến nay, em ở tại trường để ôn luyện và phòng, chống dịch. Ở trường chúng em được thầy, cô rất quan tâm, chăm sóc; hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho bản thân và mọi người chung quanh".

Có đông học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT hơn các trường mà học sinh vẫn hằng ngày đi về chứ không ăn, ở tại trường cho nên công tác bảo đảm ôn luyện gắn với các điều kiện phòng dịch ở Trường THPT thành phố Điện Biên Phủ đòi hỏi vừa linh hoạt đồng thời phải nghiêm túc. Thầy Phạm Quốc Cường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Dịch Covid-19 tràn về địa bàn đã ảnh hưởng đến việc học, ôn tập của 399 học sinh khối 12. Sau khi trường có một học sinh là F1; 98 học sinh, giáo viên là F2 thì Ban Giám hiệu nhà trường xác định rõ phương châm "đồng hành - tự bảo vệ - cùng chung sống" trong phòng, chống dịch. Do vậy, cùng với chỉ đạo giáo viên, học sinh phải tuân thủ nghiêm quy tắc "5K" của Bộ Y tế, Ban Giám hiệu yêu cầu tất cả giáo viên ôn thi tốt nghiệp THPT và tất cả học sinh hằng ngày phải chủ động khai báo y tế tại nhóm lớp. Ngoài giờ học trên lớp, giáo viên bộ môn chủ động bố trí thời gian cho các em học trực tuyến để hạn chế thấp nhất việc các em phải đến trường. Hiện tại, các em học sinh đều chấp hành tốt quy định phòng dịch; tâm lý các em cũng khá thoải mái sẵn sàng bước vào kỳ thi tới.

Trao đổi về công tác ôn luyện, bổ sung kiến thức cho học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm nay, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Điện Biên, Nguyễn Văn Kiên cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp năm nay, toàn tỉnh Điện Biên có hơn 6.300 học sinh các trường THPT, Trung tâm giáo dục ngoại ngữ - giáo dục từ xa và thí sinh tự do đăng ký tham gia. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở đã chỉ đạo 100% các cơ sở giáo dục THPT trên địa bàn phải nỗ lực thực hiện nghiêm túc "nhiệm vụ kép" của ngành vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả vừa chủ động xây dựng, điều chỉnh kế hoạch ôn tập, ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo quy định, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Ban Giám hiệu các trường phải chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: Hệ thống cấp nước sạch, xà-phòng, nước sát khuẩn, khẩu trang, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt; sắp xếp tổ chức biên chế lại các lớp học với số lượng không quá 19 học sinh/lớp, bảo đảm khoảng cách an toàn. Mỗi lớp học đều phải trang bị nước rửa tay khô và tối thiểu một máy đo thân nhiệt; việc đo thân nhiệt cho giáo viên, học sinh phải tiến hành thường xuyên, đều đặn một lần/buổi học.

Việc ôn tập thực hiện nghiêm chương trình theo chỉ đạo của Bộ GD và ĐT. Ngay sau khi Bộ GD và ĐT ban hành bộ đề minh họa trong tháng 3-2021, Sở đã chỉ đạo các trường, giáo viên bám sát nội dung để điều chỉnh kế hoạch ôn thi; hướng dẫn học sinh làm quen cấu trúc đề thi.

Theo LÊ LAN (Nhân Dân)