Ông Ngô Nguyên Soái học Bác bằng hành động thiết thực

23/01/2024 - 03:23

 - Trong những gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở huyện An Phú (tỉnh An Giang), ông Ngô Nguyên Soái (Út Soái, sinh năm 1949, ngụ ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Trường) được nhiều người quý trọng bởi hành động vì cộng đồng.

Ông Ngô Nguyên Soái tặng quà cho hộ nghèo

Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú Lê Thanh Phương nhận xét: “Chú Út Soái là người có uy tín trong cộng đồng, tiếng nói và việc làm của chú là tấm gương trong Nhân dân, nhất là các phong trào xã hội hóa, vận động Nhân dân xây dựng nông thôn mới, chấp hành tốt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chú là tấm gương sáng cần nhân rộng, học tập và noi theo”.

Ông Ngô Nguyên Soái là thành viên Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang. Tham gia công tác xã hội - từ thiện, ban đầu, ông cùng vài người làm những công việc nhỏ, rồi tích lũy kinh phí cùng chính quyền, đoàn thể, hội từ thiện địa phương thực hiện nhiều công việc mang lợi ích lớn cho cộng đồng xã hội. Đến nay, ông đã vận động hỗ trợ được 8 chiếc xe chuyển bệnh miễn phí, mỗi chiếc trên 700 triệu đồng, cho các xã: Nhơn Hội, Khánh An, Vĩnh Trường, Phú Hữu, Vĩnh Hậu và thị trấn Long Bình.

Là hộ nghèo được ông Ngô Nguyên Soái vận động hỗ trợ nhà ở, chị Nguyễn Thị Mỹ (ngụ ấp Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Lộc) xúc động: “Tôi đi làm công nhân ở Bình Dương, sau khi có gia đình, con nhỏ nên chỉ ở nhà trông con, không có thu nhập, gia đình thuộc hộ nghèo, không có nhà ở. Nhờ ông Út Soái vận động nhà hảo tâm giúp đỡ cho tôi có được căn nhà, tôi rất biết ơn, hứa sẽ tiếp tục cố gắng làm ăn vươn lên ổn định cuộc sống”.

Được người dân trong và ngoài huyện ủng hộ, việc vận động kinh phí cho các hoạt động xã hội - từ thiện ngày càng thuận lợi. Ông Soái đã tích cực quyên góp tiền, vật liệu để cất nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, neo đơn, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, bình quân khoảng 7 căn/năm, kinh phí 50 triệu đồng/căn. Tính từ năm 2009 đến nay, ông đã hỗ trợ cất mới hàng chục căn nhà với số tiền gần 5 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông vận động các tổ cất nhà từ thiện, đóng góp ngày công xây cất nhà cho bà con. Ông còn nhiệt huyết trong công tác vận động, đóng góp tiền để tặng khoảng 500 phần quà/năm cho hộ nghèo, khó khăn vui Xuân, đón Tết, trị giá 500.000 đồng/phần; vận động từ 5 - 10 tấn gạo/năm để cấp phát cho hộ nghèo, cận nghèo.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Trường Huỳnh Thanh Tâm nhận xét: “Ông Út Soái là tấm gương tiêu biểu được địa phương nhân rộng trong những năm qua. Ông luôn làm tốt công tác xã hội hóa, giúp bà con nghèo có nhà ở ổn định, vận động xây cầu, đường, quà Tết, gạo cho bà con nghèo. Địa phương rất trân trọng, ghi nhận sự đóng góp của ông cho công tác từ thiện - xã hội. Người dân xã Vĩnh Trường rất kính trọng ông”.

Hàng năm, ông Ngô Nguyên Soái phối hợp cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động bà con thực hiện hoàn thành nhiều tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2012 - 2015, ông Soái vận động xã hội hóa xây dựng được 5 cây cầu ván và 1 cây cầu kẽm trên địa bàn xã Vĩnh Lộc, kinh phí xây dựng từ 80 - 100 triệu đồng/cây.

Năm 2018 - 2019, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động, hỗ trợ xây dựng 4 cây cầu bê-tông giao thông nông thôn trên địa bàn xã Vĩnh Lộc, mỗi cây trị giá trên 1 tỷ đồng. Ông Soái đã tích cực vận động tiền, ngày công hỗ trợ đóng góp cho công trình này và nhiều cầu giao thông nông thôn khác trên địa bàn huyện An Phú.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc Đào Văn Phi thông tin: “Ông Út Soái đã hăng hái vận động bà con góp công, góp của cùng chính quyền địa phương thi công hoàn thành xây dựng các cây cầu nông thôn trên địa bàn xã đúng tiến độ. Địa phương thường xuyên khen thưởng, biểu dương, giới thiệu thành tích của ông Út Soái trong các cuộc hội nghị gương điển hình học tập và làm theo Bác”.

“Bản thân tôi học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, như: Giúp đỡ mọi người, nhất là những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, vận động xây dựng cầu, đường giúp người dân đi lại dễ dàng. Thời gian tới, tôi tiếp tục vận động sự đóng góp trong và ngoài huyện để hỗ trợ công tác an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương” - ông Ngô Nguyên Soái nhấn mạnh.                                               

NGỌC CẨM - H.HUYNH