Phải sửa đổi bổ sung đơn khởi kiện

18/11/2019 - 08:12

 - Ông Nguyễn Tấn Đắc (ngụ thị trấn Phú Mỹ, Phú Tân) gửi đơn đến Báo An Giang nhờ cơ quan có thẩm quyền xem xét làm rõ nguồn gốc đất và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Linh, Trần Thị Thanh Mai.

A A

Ông Đắc trình bày: “Ông bà nội tôi cho cha mẹ tôi phần đất thổ cư ngang 12m, dài 45m. Cha mẹ tôi có 8 người con, khi cha mất không để lại di chúc. Đến năm 2002, nhà nước có chủ trương đo đại trà cấp QSDĐ cho các hộ dân. Lúc bấy giờ, em út tôi (Nguyễn Văn Linh) sống chung nhà với mẹ nên đã tự ý khai và đứng tên QSDĐ căn nhà phủ thờ chung, trong khi mẹ tôi còn sống và anh chị em tôi không có ủy quyền hay tặng cho. Năm 2012, Linh mất, giấy tờ đất do bà Mai đứng tên một mình vào năm 2014, đồng thời rao bán căn nhà phủ thờ này cho vợ chồng ông Lương Thanh Vũ, Nguyễn Thùy Trang (con cháu trong gia đình). Năm 2016, mấy anh chị em tôi khởi kiện đến Tòa án nhân dân (TAND) huyện Phú Tân. Tòa án mời hòa giải được 1 lần thì khoảng tháng sau bà Mai qua đời. Tiếp tục mời lần 2, lần 3 không thành, hồ sơ vụ việc được chuyển lên TAND tỉnh xử sơ thẩm. TAND tỉnh không ghi nhận lời trình bày cũng như tâm tư nguyện vọng của chị em tôi, mà áp đặt ban hành bản án không chính xác. TAND cấp cao đã xử phúc thẩm xong, tuy nhiên vẫn nói chung chung, không đi vào trọng tâm theo yêu cầu của chị em chúng tôi. Cả 2 phiên tòa, gia đình tôi đều không thống nhất, tiếp tục gửi đơn khởi kiện xin chia thừa kế. Đề nghị TAND huyện Phú Tân sớm xem xét làm rõ nguồn gốc đất đồng thời kiểm tra hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho ông Linh, bà Mai có đúng trình tự thủ tục quy định hay không, nhằm đảm bảo tính công bằng, nghiêm minh của pháp luật”.

Phía vợ chồng ông Vũ, bà Trang cho biết: “Căn nhà có diện tích 349,4m2, vợ chồng tôi nhận chuyển nhượng từ bà Trần Thị Thanh Mai (vợ của ông Nguyễn Văn Linh, đã mất) vào ngày 23-12-2016. Sau đó, tôi đã nộp hồ sơ vào Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện (một cửa) để làm thủ tục sang tên chuyển QSDĐ, cơ quan "một cửa" hẹn trả kết quả trong thời hạn 20 ngày. Đúng hẹn, tôi đến thì được nơi đây cho biết căn nhà tôi mua đang có tranh chấp chia thừa kế nên chưa sang tên cho tôi được. Việc tranh chấp của anh chị em ông Đắc được cơ quan có thẩm quyền giải quyết xong (bà Mai đã mất tháng 3-2017). Tôi chỉ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ tranh chấp này. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh thực tế của vợ chồng tôi, yêu cầu sớm được sang tên chủ quyền căn nhà đã mua hợp pháp để sử dụng. Nhà đã mua 3 năm nay nhưng vợ chồng tôi chưa được vào ở, phải thuê nhà trọ sinh sống rất khổ cực”.

Vụ việc “Tranh chấp chia thừa kế; yêu cầu hủy GCNQSDĐ; tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Tấn Đắc, Nguyễn Hữu Thành, Nguyễn Thị Vân và Nguyễn Thị Thứ với bị đơn là bà Trần Thị Thanh Mai cùng một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đã được TAND tỉnh An Giang xử sơ thẩm bằng Bản án số 83/2018/DS-ST ngày 11-9-2018. Tòa án tuyên xử: đình chỉ một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc yêu cầu chia di sản thừa kế của cụ Nguyễn Văn Khách, Trương Thị Tuồng (diện tích 349,4m2 đất tọa lạc tại ấp Trung Thạnh, thị trấn Phú Mỹ, Phú Tân); không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc hủy GCNQSDĐ số 00810/Fd ngày 13-12-2002 do UBND huyện Phú Tân cấp cho hộ ông Nguyễn Văn Linh đứng tên và GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số CH04672 và CH04673 cùng ngày 27-11-2014 của UBND huyện Phú Tân cấp cho bà Trần Thị Thanh Mai đứng tên; không chấp nhận yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan của ông Nguyễn Hoài Châu và Đỗ Anh Châu yêu cầu hủy GCNQSDĐ số 00810/Fd ngày 13-12-2002 do UBND huyện Phú Tân cấp cho hộ ông Nguyễn Văn Linh đứng tên; không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất lập ngày 23-12-2016 giữa bà Trần Thị Thanh Mai (kế thừa quyền, nghĩa vụ là ông Trần Văn Thắng, Võ Thị Ưa) với ông Lương Thanh Vũ, Nguyễn Thùy Trang được Văn phòng Công chứng Phú Tân chứng thực ngày 23-12-2016 có hiệu lực. Các đương sự có trách nhiệm đến cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục theo quy định của pháp luật.

Sau khi có bản án sơ thẩm, phía nguyên đơn kháng cáo. Ngày 22-7-2019, TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã xử phúc thẩm bằng Bản án số 304/2019/DS-PT, với nội dung không chấp nhận kháng cáo của ông Đắc, ông Thành, bà Vân và bà Thứ; giữ nguyên Bản án dân sự sơ thẩm số 83 của TAND tỉnh An Giang.

"Vẫn không đồng ý với Bản án phúc thẩm của TAND cấp cao, ông Đắc tiếp tục gửi đơn khởi kiện với yêu cầu: buộc bà Mai trả lại di sản của cha mẹ để lại (349,4m2 đất); hủy GCNQSDĐ cấp lần đầu cho ông Linh; hủy GCNQSDĐ cho bà Mai theo thủ tục khai nhận di sản thừa kế và hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Mai với vợ chồng ông Vũ, bà Trang. Ngày 16-9-2019, TAND huyện Phú Tân ra Thông báo số 42/TB-TA yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện. Khi tòa án nhận được các thông tin theo yêu cầu thì sẽ xem xét, giải quyết theo quy định" - TAND huyện Phú Tân thông tin.

Bài, ảnh: K.N