Phản ánh một cá nhân “biến gia thành tự”

08/03/2021 - 06:02

 - Báo An Giang nhận được đơn của bạn đọc tên V.Đ (ngụ huyện Tịnh Biên) phản ánh ông Đ.V.Đ (ngụ phường Long Thạnh, TX. Tân Châu) đến tạm trú khu vực tổ 1 (ấp Rau Tần, xã An Hảo, Tịnh Biên), xây cất nhà và hoạt động tôn giáo trái phép, mê tín dị đoan.

A A

Điện Kim Sơn do ông Đ. xây dựng

Theo ông V.Đ, thời gian qua, trên địa bàn khu du lịch núi Cấm (xã An Hảo) xảy ra tình trạng xây dựng nhà ở trái phép rồi sau đó “biến gia thành tự” để thực hiện những hoạt động mê tín dị đoan, trong số này có ông Đ. Năm 2012, ông Đ. đến núi Cấm mua đất, xây cất nhà không có giấy phép để hoạt động tín ngưỡng tôn giáo trái pháp luật. Lợi dụng địa bàn núi Cấm rộng, dân cư thưa thớt, ông Đ. dần cải tạo nhà thành cơ sở thờ tự riêng (đặt tên là Điện Kim Sơn) theo mẫu thiết kế giống đình miếu, lôi kéo các phần tử lạ mặt từ nơi khác đến, ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự địa phương trong thời gian dài. Ông Đ. còn cho người vẽ hình trên các vách đá ở khu du lịch núi Cấm trái quy định pháp luật, nhưng không bị cơ quan chức năng kiểm tra xử lý.

“Đến năm 2019, ông Đ. tiếp tục xây dựng thêm một số công trình, như: chánh điện (có diện tích khoảng 300m2) phía sau khu đất vườn, 2 miếu thờ (diện tích 100m2) trên dòng suối, 1 đập chứa nước (thể tích 50m3) ngăn cản dòng suối chảy tự nhiên, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân phía bên dưới. Người dân làm đơn khiếu nại, nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết. Việc làm của ông Đ. là trái quy định pháp luật, mong các ngành chức năng sớm xác minh làm rõ, đồng thời buộc ông Đ. phải tháo dỡ các công trình xây dựng thờ tự trái phép, khôi phục trả lại hiện trạng ban đầu, trả lại sự bình yên cho người dân khu vực núi Cấm” - bạn đọc V.Đ. bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Hảo Trịnh Văn Đệ cho biết, UBND xã vừa tiếp nhận đơn tố cáo này qua phong bì gửi bộ phận văn thư của xã, sau đó văn thư báo cáo lãnh đạo UBND xã. Sau khi nghiên cứu, xem xét nội dung đơn, đồng thời xác minh được người gửi đơn, trong một vài ngày tới địa phương sẽ mời người gửi đơn đến làm việc để ghi nhận nội dung. Tùy theo tính chất vụ việc, sẽ giải quyết căn cứ theo quy định khiếu nại, tố cáo. Đồng thời, địa phương sẽ tiếp tục xác minh nhiều người dân khác và làm việc với đối tượng bị tố cáo (cụ thể là ông Đ.V.Đ), sau đó mới có cơ sở giải quyết cụ thể theo đúng quy trình quy định pháp luật. Ông Đệ khẳng định, trước giờ địa phương chưa tiếp nhận phản ánh vấn đề này, chỉ mới nhận đơn sau Tết Nguyên đán. Trước đó, phía người tố cáo và ông Đ. xảy ra mâu thuẫn tranh chấp ranh đất hàng rào với nhau, UBND xã đã hòa giải nhiều lần. UBND xã An Hảo sẽ nhanh chóng xác minh làm rõ đối với trường hợp này và có báo cáo trả lời cụ thể.

Phòng Nội vụ huyện Tịnh Biên thông tin, vấn đề xây cất thì địa phương và cơ quan quản lý về xây dựng phụ trách, ngành chức năng hiện nay chưa phát hiện hoạt động tôn giáo như phản ánh của bạn đọc, vì vậy chưa tham gia vào cuộc. Nếu thật sự họ có sinh hoạt tôn giáo trái phép, tụ tập đông người thì phòng sẽ tiến hành xem xét giải quyết theo quy định. Trao đổi với Phòng Kinh tế - Hạ tầng, phóng viên được biết, đơn vị chưa nhận được thông tin gì từ UBND xã An Hảo. Phòng chỉ phụ trách tham mưu UBND huyện cấp giấy phép xây dựng cho các trường hợp đủ điều kiện được xây dựng trên núi. Theo người dân phản ánh thì ông Đ.V.Đ xây cất nhà từ năm 2012, do vậy phải rà soát lại hồ sơ danh sách (kể cả những năm trước đó) toàn bộ những trường hợp được cấp phép xây cất trên núi Cấm, xem có tên của ông này hay không, thì mới khẳng định ông có được cấp phép xây dựng không, xây cất có đúng với bản vẽ xây dựng được cấp hay không... Còn trách nhiệm quản lý về trật tự xây dựng thì thuộc UBND xã quản lý, nếu phát hiện thì tiến hành xử lý, còn nếu vấn đề có liên quan đến công trình của huyện thì thông tin đến phòng để phối hợp xử lý.

“Trước đây, ông Đ. có làm video clip đăng tải trên mạng xã hội về Điện Kim Sơn và tự xưng là Hoàng Bạch Long, múa kiếm, múa võ. Sau đó, huyện làm việc với ông Đ., yêu cầu gỡ bỏ thông tin. Còn việc sinh hoạt tôn giáo thì chưa có cơ sở kết luận rõ ràng, chỉ có vài người tới lui nhà ông Đ.” - một cán bộ Phòng Nội vụ Tịnh Biên thông tin thêm.

 K.N