Pháp kêu gọi khẩn trương thành lập chính quyền dân sự tại Sudan

23/11/2021 - 09:40

Ngày 22-11, Pháp kêu gọi "nhanh chóng thành lập" một chính phủ dân sự ở Sudan sau khi Thủ tướng Abdallah Hamdok, người bị lật đổ trong cuộc c hôm 25-10, được phục chức.

A A

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok phát biểu sau lễ ký thỏa thuận chính trị khôi phục quá trình chuyển tiếp dân sự ở quốc gia Đông Bắc Phi, ngày 21-11-2021. Ảnh: THX-TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre cho biết Paris hoan nghênh việc phục chức Thủ tướng cho ông Hamdok, đồng thời yêu cầu mở ra giai đoạn mới với việc khẩn trương thành lập một chính phủ dân sự.

Trước đó, theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Thủ tướng Hamdok đã xuất hiện trở lại trước công chúng hôm 21-11, lần đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính. Ông Hamdok đã ký một thỏa thuận 14 điểm với Tư lệnh quân đội Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhane, trong đó có nội dung khôi phục chức vụ thủ tướng và trả tự do cho các quan chức dân sự bị giam giữ. 

Theo các chuyên gia, với thỏa thuận được ký kết, Tướng al-Burhane đã thành công trong việc xoa dịu cộng đồng quốc tế trong khi vẫn giữ vững quan điểm của mình trong quá trình chuyển tiếp.

Bất chấp thỏa thuận mà Thủ tướng Hamdok đạt được với quân đội, hàng nghìn người biểu tình vẫn biểu tình ở một số thành phố và lực lượng an ninh đã phải dùng tới hơi cay.

Quá trình chuyển tiếp chính trị tại Sudan không suôn sẻ do chia rẽ chính trị và tranh giành quyền lực kể từ khi tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ vào tháng 4-2019. Theo thỏa hiệp của các bên, quốc gia này được chính quyền quân sự - dân sự lãnh đạo cho đến cuộc bầu cử năm 2023. Tuy nhiên, hai nhóm này liên tục cạnh tranh và triệt tiêu ảnh hưởng lẫn nhau, khiến nền chính trị Sudan thêm rối ren.

Theo TẤN ĐẠT (Báo Tin Tức)