Phát hiện mộ cổ chôn tập thể 140 trẻ em ở một khu tế lễ

08/03/2019 - 08:37

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, các chuyên gia khảo cổ hôm 7-3 vừa công bố thông tin chi tiết tìm thấy hài cốt của 140 trẻ em đã bị móc mất tim và được chôn chung ở một khu tế lễ cổ xưa ở Peru có niên đại khoảng thế kỷ 15.

A A


Bộ hài cốt của hai trẻ em được tìm thấy tại khu vực khảo cổ Huanchaquito-Las Llamas, Peru. Ảnh: John Verano.

Trong kết quả nghiên cứu về khu vực khảo cổ ở Huanchaquito-Las Llamas, cách không xa khu di tích Chan Chan được UNESCO công nhận, các nhà khảo cổ cho biết đã tìm thấy nơi chôn trẻ em tâp thể với số lượng lớn nhất ở châu Mỹ từ trước đến nay. 

Trong thông cáo báo chí chính thức, các nhà khảo cổ cho biết: "Những vết cắt kéo dài qua các xương ức và các xương sườn được xếp đặt không đúng chỗ cho thấy cả trẻ em và gia súc đều bị mổ ngực, có thể là trong nghi lễ hiến tế móc tim cổ xưa". Phân tích hài cốt cho thấy các trẻ em cả trai và gái ở độ tuổi khoảng từ 5-14 tuổi. Các nhà khoa học cũng tìm thấy hài cốt của khoảng 200 con lạc đà ở khu vực khai quật rộng khoảng 650 m2, cách thủ đô Lima khoảng 600km về phía bắc.

Theo Fox News, nhóm khảo cổ gồm chuyên gia của nhiều nước đã tiến hành khai quật và nghiên cứu khu tế lễ cổ này từ năm 2011 đến năm 2016 và kết quả nghiên cứu cụ thể được đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành PLOS ONE ngày 6/3/2019. Giáo sư John Verano thuộc ĐH Nghiên cứu Nhân chủng học Tulane, một trong những người trực tiếp tham gia việc khai quật và nghiên cứu khu vực này cho biết các nhà khoa học chưa bao giờ phát hiện được trường hợp nào sử dụng trẻ em để tế lễ như vậy và phát hiện này sẽ mở ra một chương mới nghiên cứu về tục hiến tế trẻ em trong thế giới cổ xưa.

Theo NGUYỄN HẢI VÂN (TTXVN)