Phát huy hiệu quả của lực lượng công an chính quy về xã

09/03/2020 - 07:49

 - Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, tháng 8-2019, Công an tỉnh đã bố trí 100% công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã, sớm hơn so với lộ trình đề ra. Sau 6 tháng hoạt động, lực lượng này đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn. Công an xã An Thạnh Trung (Chợ Mới) là một điển hình.

A A

Cuối tháng 8-2019, Công an xã An Thạnh Trung được tăng cường 3 đồng chí công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng các đồng chí đã bắt tay ngay vào xây dựng quy trình, quy chế làm việc, chủ động phối hợp lực lượng công an xã bán chuyên trách trước đây để bàn giao và nhận hồ sơ liên quan đến công tác công an. Đồng thời, bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình ANTT, từ đó đề ra nhiều giải pháp để đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.

Với phương châm “Gần dân, vì dân”,  các đồng chí đã đi sâu, theo sát, chủ động lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, giải quyết kịp thời những bức xúc trong nhân dân, phối hợp với bộ phận “một cửa”, tận tình hướng dẫn giải quyết các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho người dân. “Đến đây làm hộ khẩu, thấy cái gì mình không biết là mấy anh em hướng dẫn rất nhiệt tình, giúp đỡ mình làm rất nhanh, tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại” - bà Phạm Thu Thảo (một người dân sinh sống trên địa bàn) phấn khởi cho biết.

Lực lượng công an chính quy triển khai có hiệu quả các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Nhờ làm tốt các mặt công tác, lực lượng công an chính quy đã và đang phát huy vai trò nòng cốt, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác giữ vững ANTT tại địa phương. Điển hình trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Công an xã An Thạnh Trung đã bắt quả tang 13 vụ đánh bạc, liên quan 40 đối tượng; 1 vụ vận chuyển thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, thu giữ trên 1.000 bao thốc lá ngoại các loại. Đặc biệt là phối hợp bắt 1 vụ, trực tiếp bắt quả tang 2 vụ tàng trữ, vận chuyển pháo lậu, liên quan 3 đối tượng, thu giữ trên 300kg pháo các loại, 4.000 viên pháo banh, 2 xe môtô, 1 chiếc ghe cùng nhiều tang vật có liên quan. Ông Ngô Quốc Thông (người dân ấp An Phú, xã An Thạnh Trung) cho biết: “Nếu trước đây, một số thanh, thiếu niên thường xuyên tụ tập, nhậu nhẹt, gây rối thì từ khi lực lượng công an chính quy về, anh em thường xuyên tuần tra canh gác nên tình trạng này hầu như không còn và tệ nạn xã hội cũng giảm theo, người dân ở đây rất đồng tình”.

Chủ tịch UBND xã An Thạnh Trung Nguyễn Phước An cho biết: “Tinh thần, trách nhiệm của anh em khá cao, cộng thêm nghiệp vụ chuyên môn đạt tiêu chuẩn, nên công tác tham mưu cũng sâu sát, kịp thời. Điển hình như trong công tác đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, công an đã làm tốt công tác tham mưu giúp Đảng ủy, UBND xã mời các đối tượng có dấu hiệu tổ chức tệ nạn xã hội, trộm cắp, các đối tượng "cộm cán" trên địa bàn để tuyên truyền giáo dục giúp các đối tượng nhận thức được pháp luật và từ bỏ hành vi của mình… Từ đó, trên địa bàn xã An Thạnh Trung không xảy ra tình hình tệ nạn gây bức xúc trong quần chúng nhân dân”.

Tiếp nhận công việc mới bằng cả sự tận tâm, nhiệt huyết những cán bộ, chiến sĩ công an đã, đang và sẽ tiếp tục nhận được sự tin yêu và giúp đỡ từ các cấp chính quyền và quần chúng nhân dân. Tại Hội nghị tổng kết công tác công an thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã An Thạnh Trung là 1 trong 28 xã đăng ký đề xuất đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025.

Hy vọng thời gian tới, lực lượng công an chính quy về xã sẽ tiếp tục được củng cố, nâng chất, kiện toàn về chất lẫn về lượng, tiếp tục duy trì và có những đóng góp tích cực trong công tác đảm bảo ANTT, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

BÍCH TRÂM - NGHIÊM TÚC