Phát huy văn hóa đọc sách cho thiếu nhi

06/06/2023 - 06:50

 - Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của khoa học - kỹ thuật và công nghệ số đã làm thay đổi một số thói quen thường ngày của giới trẻ, trong đó có văn hóa đọc sách của giới trẻ. Để khơi dậy và phát huy lòng ham mê đọc, yêu quý và trân trọng những trang sách, Hội thi thiếu nhi kể chuyện theo sách TP. Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã mang lại hiệu quả tích cực.

Với chủ đề: “Sách - chắp cánh ước mơ”, Hội thi thiếu nhi kể chuyện theo sách TP. Long Xuyên năm 2023 do Trung tâm Văn hóa - thể thao và Truyền thanh TP. Long Xuyên phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức thu hút 47 thiếu nhi đến từ các trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học trên địa bàn thành phố tham gia.

Các em dự thi 1 tiết mục kể 1 mẫu chuyện được in trong sách, báo, tạp chí xuất bản trong nước, có giấy phép lưu hành của các cơ quan quản lý xuất bản theo luật định. Nội dung về tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam, đề cao tinh thần ham học, nghiên cứu, tìm hiểu, phấn đấu vươn lên, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của thiếu nhi, ca ngợi truyền thống hiếu học của dân tộc; ca ngợi Bác Hồ và Bác Tôn…

Với lối kể chuyện sinh động, truyền cảm và hấp dẫn cùng sự đầu tư công phu, các thí sinh tham gia hội thi bám sát chủ đề hội thi; giọng kể mạch lạc, truyền cảm, hấp dẫn, phù hợp lứa tuổi của mình cộng với các hình thức minh họa, như: Múa, hát múa, đọc thơ, tiểu phẩm, hò vè... Từ những câu chuyện khá quen thuộc nhưng được các đội thi làm mới, tạo ấn tượng và thu hút đông đảo thiếu nhi chú ý theo dõi. Ngoài ra, phần kết mỗi câu chuyện, các thí sinh đều tự rút ra cho mình bài học kinh nghiệm làm câu chuyện thêm sinh động, hấp dẫn và để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả…

Lần đầu tiên cho con tham gia hội thi, anh Nguyễn Thanh Trung (sinh năm 1990) chia sẻ: “Mỗi chương trình, mỗi hội thi sẽ giúp các cháu thể hiện sự tự tin khi biểu diễn trước mọi người. Đây cũng là điều kiện cho các cháu được học hỏi thêm nhiều kiến thức từ sách và bạn bè, rút ra những bài học ý nghĩa từ các mẫu chuyện trong sách giáo khoa nên tôi rất ủng hộ. Tôi mong các cấp, ngành tổ chức thường xuyên những hội thi để phát huy tốt khả năng và giúp các cháu tự tin hơn trong giao tiếp”.

Bên cạnh những câu chuyện cổ tích, dân gian, hội thi còn mang đến nhiều câu chuyện kể xúc động, bi tráng về chủ đề chiến tranh, tình yêu quê hương, đất nước, tình mẫu tử, như: “Bài văn về ba”, “Kể chuyện anh hùng Nguyễn Bá Ngọc”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Người con gái miền đất đỏ”…

Đặc biệt là các câu chuyện về tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi câu chuyện các em kể về Bác mang đến cho người nghe nhiều cảm xúc, để từ đó mỗi người tự rút ra những bài học lớn từ những lời dạy thấm đậm ân tình và chứa chan tình yêu thương con người.

Em Trần Minh Phương Anh (Trường Tiểu học Lê Quý Đôn) cho biết: “Con rất thích câu chuyện “Chú chim sâu kiêu căng”. Vì qua câu chuyện, con học được bài học trong cuộc sống mình phải khiêm tốn, không chê bai bạn bè mà chúng ta phải biết đoàn kết, thương yêu nhau”.

Bà Trần Mỹ Hạnh, Nghệ nhân ưu tú, Đạo diễn sân khấu, Hội viên Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng ban Giám khảo hội thi, nhận xét: “Tuy hội thi diễn ra trong thời gian chưa tròn 2 ngày nhưng tất cả các trường đã tập trung đầu tư rất nhiều cho tiết mục của học sinh mình, từ đạo cụ đến phục trang để giúp các em biểu diễn một cách tự tin trên sân khấu, đa phần chất giọng của các em đều đẹp. Qua cuộc thi, giúp các em hiểu nhiều hơn về văn hóa đọc sách và rút ra bài học kinh nghiệm từ mẫu chuyện mà mình kể”.

Sách là chìa khóa vạn năng, mở cửa cho lâu đài trí tuệ, dạy con người biết sống, biết yêu, cống hiến và hy sinh. Mỗi cuốn sách là một câu chuyện, một thân phận, một ý nghĩa triết lý. Những bài học được rút ra thông qua Hội thi thiếu nhi kể chuyện theo sách TP. Long Xuyên lần này đã thể hiện được trách nhiệm của thế hệ trẻ - những mầm non tương lai của đất nước đang từng ngày cố gắng học tập, tu dưỡng đạo đức, thể hiện tình cảm đẹp và hành động đúng, góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và phát triển văn hóa đọc...

NGUYỄN THIÊN