Phát triển các cửa hàng nông sản an toàn

13/10/2020 - 07:33

 - Mặc dù đang chịu sự cạnh tranh trực tiếp của các hệ thống cửa hàng, siêu thị, nhưng các cửa hàng nông sản an toàn đã và đang hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu mua sắm nông sản sạch của bà con nông dân.

A A

Người tiêu dùng tin tưởng

Đi vào hoạt động từ năm 2018, Cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn Năm Lượng đã trở thành địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng trong khu vực chợ Vịnh Tre nói riêng, địa bàn xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú) nói chung. Cô Võ Thị Lệ Thủy (chủ cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn Năm Lượng) cho biết, hiện cửa hàng đang kinh doanh các mặt hàng rau, củ, quả an toàn; thịt heo an toàn và một số mặt hàng tạp hóa. Đối với mặt hàng nông sản, cửa hàng Năm Lượng kinh doanh các mặt hàng như: cải xanh, cải ngọt, mồng tơi, rau dền, hành, ngò… Các mặt hàng này được cửa hàng thu mua tại Tổ hợp tác rau an toàn phường Vĩnh Mỹ (TP. Châu Đốc). Đối với mặt hàng thịt heo, cửa hàng kinh doanh chủ yếu là các sản phẩm: thịt xay, thị ba rọi, thịt đùi… được mua từ Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam chi nhánh An Giang. Bình quân mỗi ngày, cửa hàng tiêu thụ 10kg rau các loại và khoảng 20kg thịt heo.

Các cửa hàng nông sản an toàn ngày càng được tin tưởng, lựa chọn

Quan sát thực tế tại cửa hàng cho thấy, đa phần các loại sản phẩm nông sản đều được bảo quản cẩn thận trong tủ mát. Riêng đối với sản phẩm thịt heo được gắn nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng có thể tìm hiểu kỹ hơn về quy trình sản xuất, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Theo cô Thủy, mặc dù giá bán các loại nông sản, thực phẩm tại cửa hàng cao hơn so với bán trong chợ Vịnh Tre nhưng người tiêu dùng luôn tin chọn và sử dụng các mặt hàng tại đây. “Mặt hàng thịt heo tại cửa hàng có giá bán cao hơn từ 10.000-15.000 đồng so với các mặt hàng cùng loại tại chợ Vịnh Tre. Các sản phẩm rau, củ, quả có giá bán cao hơn các tiểu thương trong chợ từ 1.000-2.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khách hàng vẫn tin dùng đối với các sản phẩm của cửa hàng, vì khi sử dụng sản phẩm ở đây người tiêu dùng hoàn toàn tin tưởng về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm”- cô Thủy tâm sự.

Ngoài cung cấp sản phẩm nông sản cho người tiêu dùng tại địa phương, Cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn Năm Lượng còn mở rộng thị trường, cung cấp sản phẩm nông sản cho Trường Mẫu giáo Vĩnh Thạnh Trung với số lượng gần 100kg nông sản các loại.

Nhân rộng mô hình

Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Châu Phú cho biết, thời gian qua, đơn vị đã chủ động tham mưu UBND huyện Châu Phú tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ các cá nhân tham gia xây dựng các điểm bán các mặt hàng nông sản, thực phẩm an toàn. Qua thời gian triển khai, địa phương hỗ trợ xây dựng 3 cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn, gồm: Cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn Nhựt Thọ tại xã Bình Thủy (nay đã dừng kinh doanh); Cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn Lê Hoài Vũ (thị trấn Cái Dầu) và Cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn Năm Lượng (chợ Vịnh Tre, xã Vĩnh Thạnh Trung).

Nông sản tại cửa hàng được bảo quản cẩn thận, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động nhưng nhìn chung việc xây dựng cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn đạt mục đích kế hoạch đề ra là đưa nông sản sạch đến tận tay người tiêu dùng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người dân. Qua đó góp phần thay đổi tư duy của người sản xuất, người tiêu dùng về mặt hàng nông sản sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thời gian tới, địa phương sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các loại nông sản, thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, vận động doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân có điều kiện tập trung phát triển mô hình kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn. Trước mắt, sẽ phát triển thêm 1 cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây (Châu Phú).

Có thể thấy, việc thành lập và duy trì hoạt động chuỗi cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn đã từng bước nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn, truy xuất nguồn gốc trong bữa ăn hàng ngày, góp phần quan trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân.

ĐỨC TOÀN