Phát triển võ thuật Wushu

23/10/2020 - 06:19

 - Những năm qua, phong trào võ thuật trên địa bàn tỉnh có bước phát triển mạnh mẽ. Trong đó, bộ môn võ thuật Wushu đang có nhiều tiến bộ, dù chỉ mới phát triển trong những năm gần đây…

A A

Các vận động viên Wushu tỉnh An Giang thi đấu xuất sắc đoạt huy chương bạc nội dung đối luyện nữ

Huấn luyện viên (HLV) trưởng bộ môn Wushu tỉnh An Giang Lê Quốc Minh cho biết, được sự quan tâm của ngành thể thao tỉnh, bộ môn đã được trang bị sàn tập đối kháng và thảm tập quyền chuyên dụng. Sau thời gian tập luyện, các vận động viên (VĐV) cho thấy sự tiến bộ về chuyên môn và sự tự tin trong thi đấu.

Với sự quyết tâm, nỗ lực của ban huấn luyện và các VĐV, bộ môn Wushu tỉnh đã đạt những thành tích rất đáng khen ngợi tại các giải nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia. Tuy có những bước phát triển khá tốt trong thời gian qua, nhưng thành tích bộ môn Wushu tỉnh vẫn còn khiêm tốn so với mặt bằng chung. Bởi, môn võ thuật này chỉ mới được tỉnh tập trung đào tạo vài năm gần đây, trong khi các địa phương trong cả nước phát triển mạnh môn võ thuật này từ rất lâu.

Vừa qua, các VĐV Wushu tỉnh đã thi đấu khá thành công tại Giải vô địch Wushu các đội mạnh quốc gia năm 2020, khi đoạt 1 huy chương bạc, 3 huy chương đồng. Trong đó, 3 VĐV Trần Thị Ngọc Thơ, Trần Chế Kim Ngân và Phạm Thị Tố Như  thi đấu xuất sắc đoạt huy chương bạc nội dung đối luyện nữ. Đây là nội dung mà bộ môn Wushu tỉnh mới đào tạo hơn 1 năm qua.

HLV Lê Quốc Minh cho biết: “Điều đáng mừng là qua giải này, các em có sự tiến bộ rõ rệt và học được nhiều điều từ các VĐV khác, nhất là các VĐV thi quyền. Dù chỉ mới tập luyện hơn 1 năm nhưng các em thi đấu rất tốt, đạt huy chương tại giải cấp quốc gia”.

Hiện nay, bộ môn Wushu tỉnh đang tích cực tập luyện chuẩn bị tham dự Giải vô địch trẻ Wushu toàn quốc năm 2020, diễn ra tại Lào Cai vào cuối tháng 10-2020, 13 VĐV tham dự 6 nội dung đối kháng và 3 nội dung quyền. Tham dự giải, bộ môn xác định không đặt nặng thành tích mà tạo điều kiện tối đa cho các VĐV, nhất là các VĐV trẻ, năng khiếu được thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn. Qua đó, giúp bộ môn rà soát, đánh giá năng lực, thực lực của từng VĐV để có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo nhằm xây dựng lực lượng kế thừa chất lượng, có chiều sâu để tham dự các giải sắp tới. 

Bên cạnh quan tâm phát triển thành tích cao, ngành thể thao tỉnh còn chú trọng phát triển phong trào võ thuật Wushu nhưng gặp nhiều khó khăn. Vì đây là môn đặc thù, đòi hỏi phải có trang thiết bị tập đạt chuẩn để bảo đảm an toàn cho VĐV. So với các môn võ thuật khác, toàn tỉnh mới chỉ có 2 câu lạc bộ Wushu duy trì tập luyện. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến công tác tuyển chọn các VĐV năng khiếu đối với bộ môn.

“Thời gian tới, bộ môn Wushu tỉnh sẽ tham mưu với lãnh đạo ngành thể thao hỗ trợ các địa phương phát triển môn võ thuật này. Qua đó, tạo điều kiện để bộ môn tuyển chọn những VĐV có tố chất bổ sung cho tuyến năng khiếu” - HLV Lê Quốc Minh cho biết.

Bộ môn Wushu tỉnh đang đào tạo gần 22 VĐV ở cả 3 tuyến, tuổi đời còn rất trẻ và có trình độ chuyên môn khá tốt. Ngoài những VĐV đã từng đạt thành tích cao ở các giải vô địch, trẻ toàn quốc, như: Phạm Ngọc Sang, Trần Cẩm Nhung, Phạm Minh Trí… bộ môn còn sở hữu nhiều VĐV trẻ triển vọng, như: Lê Quốc Nguyên Khoa, Trần Chế Kim Ngân, Phạm Thị Tố Như, Trần Thị Ngọc Thơ…

“Mục tiêu quan trọng nhất là xây dựng lứa VĐV có chất lượng chuyên môn tốt, đủ sức cạnh tranh huy chương vàng tại kỳ Đại hội Thể dục - Thể thao toàn quốc sắp tới” - HLV Lê Quốc Minh chia sẻ.

Bài, ảnh: LÊ HOÀNG