Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo tăng cường phòng, chống lao năm 2024

08/04/2024 - 12:19

 - Sáng 8/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao chủ trì họp trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống lao năm 2023 và triển khai công tác năm 2024. Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước và TS.BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu An Giang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước và TS.BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu An Giang

   

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu An Giang

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao phát biểu kết luận hội nghị

 Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao đề nghị các bộ, ngành liên quan các cấp cần có giải pháp, chính sách khả thi ứng phó quyết liệt phòng, chống lao, để giảm chi phí điều trị bệnh lao, giảm gánh nặng cho ngành y tế. Phải thống kê số liệu chính xác hơn về bệnh lao, cũng như rà soát lại các mục tiêu chiến lược chương trình, đánh giá kết quả, tồn tại; đầu tư nhân lực, nhân sự, các tuyến điều trị; hình thành mạng lưới y tế cơ sở; phân bổ nguồn lực đầu tư ngân sách nhà nước cho chương trình.

Đặc biệt, Bộ Y tế sớm hoàn thiện các quy trình, thủ tục, phương án, thẩm quyền… thực hiện điều tra toàn quốc Chương trình chống lao quốc gia, để đến năm 2025 triển khai toàn quốc. Cần tiếp tục huy động sự hưởng ứng của cả cộng đồng với công tác phòng, chống lao; tăng cường tiếp cận của người dân với các dịch vụ y tế, chủ động tham gia tìm kiếm dịch vụ khám và điều trị bệnh lao. Đồng thời, vận động đầu tư đa nguồn cho công tác phòng, chống lao, bao gồm ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương, tài trợ quốc tế, bảo hiểm y tế, xã hội hoá. Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thực hiện chiến lược chống lao đạt kế hoạch chương trình so mục tiêu đề ra.

Năm 2023, cả nước có 106.086 trường hợp mắc lao các thể được phát hiện, tăng so cùng kỳ năm 2021 và 2022 lần lượt là 34,4% và 2,2%. Số bệnh nhân mắc lao kháng đa thuốc năm 2023 ghi nhận 3.775 người, cao hơn các năm 2020, 2021, 2022 lần lượt là 7,8%, 45,8% và 9,5%. Đặc biệt, tỷ lệ điều trị thành công cho bệnh nhân năm 2022 được duy trì ở mức cao trên 90%.

Việt Nam hiện vẫn là một trong những nước có gánh nặng bệnh lao và lao kháng đa thuốc cao trên thế giới, đứng thứ 11 trong 30 quốc gia có gánh nặng lao cao nhất thế giới và đứng thứ 11 trong 30 quốc gia có gánh nặng lao kháng đa thuốc cao nhất toàn cầu.

Năm 2023, tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, mỗi năm Việt Nam có thêm 172.000 người mới mắc lao, khoảng 13.000 người tử vong do lao hàng năm, 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động. Số liệu thống kê cho thấy, số bệnh nhân lao được phát hiện và báo cáo hàng năm tại Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 60% số bệnh nhân lao ước tính. Trong đó, khoảng 63% bệnh nhân lao thường, 98% bệnh nhân lao kháng đa thuốc. Gia đình của những bệnh nhân này phải chi trả những khoản chi phí cao, vượt quá 20% thu nhập hàng năm của cả hộ gia đình.

Đáng chú ý, dịch tễ lao tại miền Nam nặng nề hơn rất nhiều, đặc biệt tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ, với khoảng từ 400 đến 500 ca mắc lao trên 100.000 dân. Lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung.

HẠNH CHÂU