Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão số 3

02/08/2019 - 19:49

Chiều 2-8, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 3 tại tỉnh Quảng Ninh.

A A

Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 tại Quảng Ninh.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu cho biết, tất cả tàu đánh bắt hải sản xa bờ và gần bờ của tỉnh Quảng Ninh đã về nơi neo đậu, tránh trú bão an toàn; Hơn 10 nghìn ô lồng nuôi thủy sản tập trung tại các vùng trọng điểm (huyện Cô Tô, thành phố Móng Cái, huyện Hải Hà, huyện Đầm Hà, huyện Tiên Yên, huyện Vân Đồn, thành phố Cẩm Phả và Hạ Long) đã được chằng chống, gia cố khi bão đổ bộ. Với quan điểm bảo đảm an toàn cho người và tài sản là mục tiêu cao nhất tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành cưỡng chế di dời đối với một số hộ dân sống gần các khu vực nguy cơ sạt lở cao.

Hiện nay, có hai hộ dân phải cưỡng chế di dân ở TP Cẩm Phả và huyện Hải Hà. Hai hộ này nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, hôm qua đã phải chính thức phát lệnh cưỡng chế. Tại những nơi xung yếu, hiện nay, các hộ đang rà soát lại toàn bộ nếu tình hình xấu sẽ cho di dân ngay.

Qua kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 tại khu tránh trú Nhà máy đóng tàu Hạ Long; khu sạt lở mỏ Hà Tu và Khu tái định cư và tránh trú phường Hà Phong, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống bão của tỉnh Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng lưu ý, đây là cơn bão có đường đi phức tạp, di chuyển chậm và đổ bộ đúng lúc triều cường và gió mạnh vì vậy tỉnh Quảng Ninh không được chủ quan và cần thực hiện nghiêm túc phương châm bốn tại chỗ để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho các hộ dân khi bão đổ bộ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trước hết là phải bảo đảm an toàn cho các tàu thuyền trên biển. Đề nghị lực lượng chức năng tiếp tục rà soát lại hết tất cả các tàu thuyền xem còn tàu thuyền nào neo đậu bên ngoài không để yêu cầu vào khu neo giữ và tập trung neo giữ cho tốt, tránh những hư hỏng cũng như thiệt hại; thứ hai là bảo đảm an toàn cho công tác nuôi trồng thủy sản, ở lồng bè, chòi canh. Phải tăng cường rà soát tất cả khu vực nguy hiểm, sạt lở, ngập sâu, không được để người dân ở lại khu vực này, cần sơ tán ngay.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh có phương án bảo vệ những công trình, tư liệu sản xuất của ngành than, ngành giao thông; các công trình thủy lợi, thủy điện... Các lực lượng và phương tiện ứng trực 24/24 để có thể khắc phục ngay các sự cố xảy ra trong mưa bão.

Theo Báo Nhân Dân