Phó Tổng Biên tập Báo An Giang Nguyễn Thành Tín: “Giải đua xuồng Báo An Giang hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại…”

16/08/2019 - 05:50

 - Lúc 6 giờ, ngày 17-8, tại đoạn sông từ cầu Duy Tân đến cầu Hoàng Diệu (TP. Long Xuyên) sẽ diễn ra Giải đua xuồng Báo An Giang lần thứ I-2019. Trước thềm sự kiện, phóng viên (P.V) Báo An Giang đã phỏng vấn ông Nguyễn Thành Tín, Phó Tổng Biên tập Báo An Giang, Trưởng ban Tổ chức giải.

A A

P.V: Thưa ông, sau 7 lần tổ chức Giải đua thuyền rồng tại ngã ba sông Châu Đốc, năm nay, Báo An Giang và các đơn vị sẽ phối hợp tổ chức Giải đua xuồng trên sông Long Xuyên. Xin ông cho biết vì sao có sự thay đổi này?

Ông Nguyễn Thành Tín (N.T.T): Năm nay, TP. Long Xuyên có rất nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng các sự kiện lớn của địa phương, như: chào mừng kỷ niệm 230 năm thành lập Thủ Đông Xuyên, 20 năm thành lập TP. Long Xuyên, 10 năm TP. Long Xuyên lên đô thị loại II, Long Xuyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 131 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20-8-1888 _ 20-8-2019). Đồng thời, thiết thực lập thành tích chào mừng 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19-8-1945_19-8-2019), Quốc khánh 2-9 (2-9-1945_2-9-2019); cũng vào thời điểm này, Báo An Giang kỷ niệm 44 năm thành lập (19-8-1975_19-8-2019). Chính vì thế, Ban Biên tập Báo An Giang và Thành ủy, UBND TP. Long Xuyên thống nhất tổ chức Giải đua xuồng Báo An Giang lần thứ I-2019, tại đoạn sông Long Xuyên, để góp phần tạo không khí sôi nổi, vui tươi chào mừng các sự kiện trọng đại này.

Quang cảnh họp Ban Tổ chức giải

Đua xuồng là môn thể thao mang tính truyền thống dân tộc, phù hợp với vùng sông nước ĐBSCL, lần đầu tiên tổ chức tại An Giang, chúng tôi kỳ vọng giải sẽ thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem, cổ vũ, góp phần quảng bá du lịch, cũng như giới thiệu tiềm năng thu hút đầu tư của tỉnh.

P.V: Giải đua xuồng Báo An Giang lần thứ I-2019 có quy mô ra sao? Đến nay, công tác tổ chức đã được chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

Ông N.T.T: Giải đua xuồng Báo An Giang lần thứ I-2019 quy tụ 66 đôi xuồng, trong đó có 24 đôi xuồng nam, 21 đôi xuồng nữ và 21 đôi xuồng nam-nữ, với tổng số 132 vận động viên (VĐV) đến từ các cơ quan, ban, ngành, quân sự, công an và 13 phường, xã trực thuộc UBND TP. Long Xuyên. Về cấp tỉnh, Ban Tổ chức giải mời Liên đoàn Lao động tỉnh, Lữ đoàn 962, Lữ đoàn 6 Pháo binh, Tập đoàn Công nghệ Viễn thông Quân đội Viettel An Giang, Công ty TNHH Du lịch Việt Xanh tham gia tranh tài 3 cự ly: 400m, 500m và 600m.

Lễ khai mạc và bế mạc giải đua xuồng được tổ chức tại bờ kè đường Phạm Hồng Thái (phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên). Đến nay, các bước chuẩn bị cho giải đã được chúng tôi thực hiện chu đáo. Nơi tổ chức cũng được đảm bảo thuận tiện quan sát đường đua, tránh ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân. Công tác tuyên truyền trực quan cổ động, đảm bảo an ninh trật tự khu vực diễn ra giải đã được các đơn vị phụ trách triển khai thực hiện. Nét mới khá thú vị là tại giải lần này sẽ có phần sôi động dành riêng cho khán giả đến tham gia và cổ vũ với trò chơi "Bắt vịt trên sông". Đặc biệt, Giải đua xuồng Báo An Giang lần thứ I-2019 được Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang tài trợ chính, các đơn vị: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh An Giang, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh An Giang, Công ty Cổ phần Điện nước An Giang, Tập đoàn Công nghệ Viễn thông Quân đội Viettel An Giang đồng tài trợ.

Với sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, Ban Tổ chức kỳ vọng Giải đua xuồng Báo An Giang lần thứ I-2019 sẽ mang đến một không gian hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại, tạo sự thích thú đối với người chơi lẫn người xem.

P.V: Đua xuồng là giải thể thao lần đầu được tổ chức tại An Giang, Ban Tổ chức đã có những lưu ý gì đối với các vận động viên tham gia đua xuồng, thưa ông?

Ông N.T.T: Điểm nhấn được quy định trong điều lệ giải là mỗi VĐV chỉ được đăng ký thi đấu 1 nội dung để đảm bảo sức khỏe. Các đơn vị phải tự trang bị và di chuyển xuồng, dầm của đội mình đến địa điểm thi đấu. Xuồng phải được làm từ chất liệu gỗ, chiều dài không ngắn hơn 4m, bề hoành là 1,1m. Các đội tranh tài bằng xuồng 2 dầm, cự ly 600m (đôi nam), 500m (đôi nam - nữ), 400m (đôi nữ). Đội thi được công nhận thành tích khi hoàn thành cự ly thi đấu, toàn bộ thân xuồng vượt qua khỏi dây đích và phải còn đủ VĐV, dầm bơi trên xuồng như lúc xuất phát. Nếu thân xuồng chưa qua khỏi dây đích, mà VĐV nhảy ra khỏi xuồng, ném dầm bơi xuống nước mừng thắng cuộc, thì xem như thua cuộc.

Nếu có nhiều xuồng về đích cùng lúc, Ban Tổ chức giải sẽ tiến hành cho các đội bốc thăm để quyết định kết quả, thay vì tổ chức thi đấu lại, để tránh ảnh hưởng thể lực của VĐV trong các vòng đấu sau. Kết thúc giải, Ban Tổ chức sẽ trao cúp, cờ và tiền thưởng cho các đội đạt thành tích nhất, nhì, ba, khuyến khích cho 3 nội dung thi đấu.

PV: Xin cảm ơn ông!

MỸ LINH (Thực hiện)