Bệnh cúm A (H5N1) là một bệnh truyền nhiễm lây từ gia cầm sang người. Virus gây bệnh có độc lực rất cao, có khả năng gây tử vong.
Bệnh cúm A (H5N1) lây truyền do người bệnh tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị bệnh, do ăn các sản phẩm chế biến từ gia cầm bị bệnh, thức ăn chưa được nấu chín, như: Các món tái, tiết canh… hoặc do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh nhưng không mặc đồ bảo hộ. Bệnh lây qua bàn tay bẩn, thức ăn, nước uống khác bị nhiễm virus.
Bệnh cúm A (H5N1) có biểu hiện: Sốt cao trên 380C kèm theo rét run; người mệt mỏi, uể oải, ăn ngủ kém; nhức đầu, chảy nước mũi, hắt hơi; đau cơ, đau khớp, ho khan, đau ngực, khó thở, tím tái. Nếu tình trạng bệnh nặng, bệnh có thể diễn tiến rất nhanh chóng làm cho bệnh nhân suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, hôn mê rồi tử vong.
Đến nay, bệnh vẫn chưa có thuốc phòng ngừa và điều trị đặc hiệu cho người. Vì vậy, phòng bệnh là biện pháp tốt nhất mà mọi người cần thực hiện. Cụ thể như sau:
* Vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống: Rửa tay bằng xà bông và nước sạch trước khi ăn, trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với gia cầm. Vệ sinh cá nhân hàng ngày. Không sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm mắc bệnh. Chỉ ăn thịt, sản phẩm từ gia cầm, thủy cầm có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm dịch. Nấu chín kỹ mới ăn. Không ăn tiết canh, đặc biệt là tiết canh gà, vịt.
* Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh: Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh. Không vận chuyển, mua bán gia cầm mắc bệnh. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh phải đeo khẩu trang y tế, kính, mũ, áo, giày, găng tay, rửa tay bằng xà bông hoặc sát khuẩn trước và sau khi tiếp xúc. Những người mắc bệnh mãn tính không nên tiếp xúc với nguồn bệnh.
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)