Phụ huynh “nựng học sinh cùng lớp của con” lãnh 4 năm tù

26/07/2019 - 07:29

 - “Trong lúc đưa con vào lớp học, nhìn thấy các bé dễ thương nên bị cáo mới nựng mặt một cái. Sau đó, thấy đồ các bé mặc đẹp, bị cáo tiếp tục vuốt vào quần áo các bé và có trúng vào bộ phận sinh dục. Riêng các bé chơi ngoài sân trường thì bị cáo chỉ có nựng mặt, chứ không làm gì khác…” - Nguyễn Tấn Thành (tự Sói, sinh năm 1972, ngụ phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) khai nhận hành vi trước Hội đồng xét xử.

A A

Phụ huynh “nựng học sinh cùng lớp của con” lãnh 4 năm tù

Bị cáo Thành tại phiên tòa

Từ  kết luận điều tra, lời khai của đối tượng cùng những người làm chứng, có liên quan tại cơ quan điều tra, nội dung vụ việc được xác định: khoảng 6 giờ 30 phút ngày 24-4-2019, Thành đưa N.A.D (sinh năm 2008, con Thành) vào lớp 1C Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên). Lúc này, cháu T.N, T.V và K.A (cùng sinh năm 2012, là học sinh cùng lớp với D.) đang ngồi trong lớp. Phát hiện cả 3 cháu không có phụ huynh theo cùng, Thành đến dùng tay nựng vào má, đồng thời tiếp tục sờ vào bộ phận sinh dục của các cháu rồi bỏ đi ra khỏi lớp. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, cháu N. báo cho mẹ ruột T.T.T (sinh năm 1982) biết sự việc. Sau đó, chị T. đến Công an phường Mỹ Hòa trình báo. Nhận được thông tin, Công an phường nhanh chóng tìm, mời Thành về trụ sở làm việc. Tại đây, Thành thừa nhận toàn bộ sự việc. Ngoài lần thực hiện hành vi trên, Thành còn khai nhận khoảng giữa tháng 4-2019 đã thực hiện hành vi dùng tay sờ vào bộ phận sinh dục của 3 cháu khác tại lớp 1C. Ngày 28-4-2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Long Xuyên ra quyết định khởi tố vụ án, lệnh tạm giam đối với Thành để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa xét xử công khai, mặc dù đã có đầy đủ các tài liệu, chứng cứ xác định hành vi phạm tội của Thành, nhưng bị cáo vẫn khai báo quanh co, tìm cách chối tội, một mực cho rằng chỉ thực hiện hành vi “sờ” vào bộ phận sinh dục của 2 cháu, còn lại 4 cháu bị cáo chỉ “nựng” vào mặt khi đang chơi ở ngoài sân trường. Hội đồng xét xử phải nhắc nhở bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi, đồng thời phân tích: “Bị cáo là người trưởng thành, biết suy nghĩ những việc làm nào đúng, sai. Dù bị cáo không trình bày động cơ, mục đích phạm tội, nhưng hành vi của bị cáo là vi phạm đạo đức xã hội, gây bất bình trong quần chúng nhân dân, cần phải được xử lý nghiêm khắc”. Kết thúc phiên xét xử công khai, Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên tuyên phạt Thành 4 năm tù về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Hành vi xâm hại tình dục trẻ em sẽ có những hậu quả hết sức nghiêm trọng đối với bản thân nạn nhân và gia đình, xã hội. Trẻ em bị xâm hại tình dục dưới bất kỳ hình thức nào đều để lại hậu quả, gây tổn thương cho trẻ ở các mức độ khác nhau. Về mặt thể chất, trẻ em bị xâm hại tình dục có thể chịu tổn thương thể xác kéo dài, các bệnh lây lan qua đường tình dục… Về mặt tâm lý, trẻ em bị xâm hại tình dục sẽ cảm thấy có lỗi, sợ hãi, xấu xa, thất bại… Đặc biệt, nếu không được điều trị tâm lý kịp thời sau khi bị xâm hại, trẻ rất dễ bị ám ảnh lâu dài, khi lớn lên có thể gặp vấn đề về giới tính, nhiều trẻ bị trầm cảm, rối loạn nhân cách. Về mặt xã hội, hành vi này còn có tác động xấu đến môi trường xung quanh, nhiều vụ án gây phẫn nộ, bức xúc, nhức nhối, tạo dư luận xã hội không tốt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội.

Tất cả những điều đó đang tác động rất xấu đến tư tưởng, đạo đức, lối sống, tâm lý, hành vi của một bộ phận nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên; làm hủy hoại, xói mòn nền tảng và những giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc, làm cho con người dễ bị tha hóa, làm gia tăng tội phạm, trong đó có tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Thực trạng này đang đặt ra một thách thức lớn đối với công tác quản lý nhà nước ở địa phương. Do vậy, cần nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp nhằm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm xâm hại tình dục, xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG