Trái lựu chứa nhiều dưỡng chất chống ô xy hóa có ích cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Lựu chứa nhiều chất chống ô xy hóa mạnh như polyphenol và anthocyanin. Những hợp chất này bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra, từ đó giảm nguy cơ phát triển các bệnh có hại như xơ vữa động mạch và ung thư.
Giúp răng chắc khỏe, dịu cơn đau
Các nghiên cứu trước đây cho thấy nước ép lựu có thể giảm bớt các mảng bám trên răng, chống viêm nướu. Chuyên gia khuyên rằng có thể lấy vỏ lựu trộn với nước và chà vào răng để ngừa viêm nướu, ngăn mùi hôi và lở miệng.
Hạt lựu cũng có thể làm dịu các cơn đau cơ ở một số bộ phận của cơ thể, chẳng hạn các khớp hay khuỷu tay.
Trái lựu giúp giảm cholesterol xấu và bảo vệ sức khỏe răng miệng lẫn tim mạch - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Giảm cholesterol xấu và tăng cường trí nhớ
Ăn lựu thường xuyên còn giúp giảm cholesterol xấu (LDL), hỗ trợ giảm cân và khiến bạn luôn duy trì vẻ trẻ trung, theo Health.com. Có thể dùng lựu để làm mặt nạ trẻ hóa da, bằng cách trộn một ít kem sữa với một muỗng cà phê bột vỏ trái lựu, thêm vài giọt dầu hạnh nhân và dầu ô liu. Thoa đều hỗn hợp này lên da, chờ 30 phút và rửa sạch. Càng bất ngờ hơn khi lựu còn có thể giúp cải thiện trí nhớ.
Ngừa ung thư tiền liệt tuyến
Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh phổ biến ở nam giới. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ hạt lựu có thể giúp làm chậm quá trình sản sinh của tế bào ung thư, thậm chí làm chết tế bào ung thư, theo Healthline.com.
Không những vậy, lựu còn tốt cho nữ giới. Chất phytochemical trong quả lựu giúp ngăn ngừa, đồng thời làm chậm sự phát triển của ung thư vú.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick (Anh) cho rằng lựu, nho đỏ, lê... chứa các hợp chất giúp kích hoạt quá trình ngăn ngừa viêm và bệnh liên quan đến đường ruột.
Làm tan sỏi thận
Theo Indiatimes, các vitamin và chất chống ô xy hóa trong lựu có thể làm tan sỏi thận. Bạn có thể ăn lựu hoặc uống nước ép lựu thường xuyên để trị bệnh sỏi thận.
Theo TRẦN KA (Thanh Niên)