Quản lý thị trường cảnh báo người tiêu dùng khi mua bộ test COVID-19

17/06/2021 - 19:27

Theo lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường, đối với bộ kit test nhanh COVID-19, Bộ Y tế phải kiểm nghiệm và cấp phép thì sản phẩm mới được lưu thông trên thị trường.

A A


Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thông tin tại buổi họp báo do Bộ Công Thương tổ chức chiều 17-6, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết vừa qua lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều bộ kit test nhanh COVID-19.

Song, theo ông đây đều là sản phẩm xách tay, thẩm lậu vào thị trường nội địa và hầu hết là không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

“Đối với mặt hàng này, Bộ Y tế phải kiểm nghiệm và cấp phép thì mới có hiệu lực. Hiện đã có một công ty ở Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép để sản xuất sản phẩm trên. Do vậy, người tiêu dùng hết sức lưu ý khi mua sản phẩm thử nhanh COVID-19 và phải kiểm tra rõ ràng thông tin nguồn gốc sản phẩm,” ông Trần Hữu Linh nói.

Ông Linh cũng đưa ra cảnh báo về vấn đề gian lận thương mại trên môi trường online, chủ yếu thông qua mạng xã hội như Facebook và Zalo.

Với thực tế này, theo ông Linh, lực lượng quản lý thị trường đang phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra cũng như có phương án điều tra, xác minh và xử lý.

“Hầu hết các mặt hàng rất đa dạng, không chỉ là các thiết bị y tế mà các mặt hàng từ tiêu dùng, thực phẩm và những mặt hàng xa xỉ cũng đang được bán online rất nhiều; trong đó có cả hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do vậy, cơ quan báo chí cần phối hợp tuyên truyền để người dân có những cách thức kiểm tra cũng như tự cảnh giác để thẩm tra thông tin về xuất xứ nguồn gốc hàng hóa trước khi đặt mua hàng,” ông Trần Hữu Linh nói.

Theo ĐỨC DUY (Vietnam+)