Quảng Bình: Trồng nấm la liệt trong nhà, một nông dân lãi hàng trăm triệu

17/10/2021 - 11:01

Ông Nguyễn Quốc Hương ở xã Sơn Lộc (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đến với nghề trồng nấm linh chi khi tìm nấm chữa bệnh cho bố. Sau đó, ông tự học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, phát triển lên Hợp tác xã trồng nấm với doanh thu hơn 7 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho lao động nghèo ở địa phương.

A A

Trồng nấm cho doanh thu hơn 7 tỷ đồng/năm

Trung tuần tháng 10, PV Dân Việt tìm đến Hợp tác xã (HTX) sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh, ở xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình).

Trò chuyện với PV, ông Nguyễn Quốc Hương – Chủ tịch HĐQT HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh, cho biết: "Khoảng 15 năm trước, khi tìm mua nấm linh chi – loại nấm dược liệu quý để ngăn chặn căn bệnh quái ác cho bố, tôi nảy sinh ý tưởng tự trồng nấm cho người nhà uống để đỡ chi phí. Sau đó, bản thân tôi thúc dục phải học hỏi, sản xuất các loại nấm để đưa ra thị trường".

Nghĩ là làm, ông Hương cùng vợ là bà Ngô Thị Kim Liên đi tham quan và tích lũy kinh nghiệm từ các trang trại nấm lớn ở ngoại tỉnh để học cách trồng nấm.

Lúc đầu, với diện tích lán trại chỉ 100m2, gia đình ông Hương trồng nấm linh chi. Sau đó, ông mở rộng thêm diện tích trồng nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ.

Quảng Bình: Bén duyên trồng nấm khi tìm nấm chữa bệnh cho bố, nông dân lãi hàng trăm triệu/năm - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quốc Hương bên cơ sở sản xuất và chế biến nấm. (Ảnh: TA)

Tháng 3/2016, HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh chính thức đi vào hoạt động, thu hút nhiều thành viên tham gia.

Từ 100m2 tập trung trồng nấm linh chi, HTX mở rộng thêm diện tích gần 9.000m2 trồng nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ…

Ông Nguyễn Quốc Hương cho hay: "Gia đình tôi trồng nấm đến nay cũng gần 15 năm. Trước năm 2016 chỉ làm thủ công rồi bán các sản phẩm thô nên hiệu quả kinh tế không cao. Từ tháng 3/2016, vợ chồng tôi mới quyết định thành lập HTX để mở rộng sản xuất, liên kết với bà con để cùng trồng nấm và chế biến các sản phẩm từ nấm".

Theo ông Hương, mỗi năm, HTX Tuấn Linh sản xuất được 170 vạn bịch nấm, sản lượng 170 tấn nấm gồm các loại: Linh chi, sò, mộc nhĩ, kim phúc, hoàng đế, nấm rơm... mang lại tổng doanh thu hơn 7 tỷ đồng, trong đó, lãi đạt từ 15 - 20%.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm

Trò chuyện với PV, ông Nguyễn Quốc Hương cho biết: "Nghề trồng nấm không đòi hỏi phải đầu tư vốn quá lớn, việc chăm sóc cũng không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, mỗi loại nấm đều có một kỹ thuật chăm sóc khác nhau, do đó, cần kỹ càng ngay từ khâu làm phôi giống và nắm bắt môi trường sinh trưởng của nấm để mang lại hiệu quả".

Quảng Bình: Bén duyên trồng nấm khi tìm nấm chữa bệnh cho bố, nông dân lãi hàng trăm triệu/năm - Ảnh 3.

Nhiều sản phấm nấm của HTX Tuấn Linh đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh Quảng Bình được trưng bày tại hội chợ. (Ảnh: TA).

Theo ông Hương, trong 2 năm trở lại đây, HTX đã thành công trong việc sản xuất 2 loại giống nấm mới là nấm Kim Phúc và nấm Hoàng Đế, năng suất cao gấp 2 lần so với các loại nấm thông thường.

"Vào mùa nắng nóng, việc sản xuất nấm gặp khá nhiều khó khăn, không mang lại hiệu quả kinh tế cao như mong muốn. Sau khi tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông, thấy nấm Hoàng Đế có dải nhiệt độ và độ ẩm tương đối rộng, có khả năng phù hợp với điều kiện khí hậu tại tỉnh Quảng Bình trong mùa nắng nóng. Tôi đã mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm và tiến hành trồng 2 loại nấm này", ông Hương nói.

Cũng theo ông Hương, quy trình trồng nấm Kim Phúc và Hoàng Đế khá đơn giản, chi phí đầu tư thấp, có thể tận dụng được nguồn bã thải từ mùn cưa cao su sau khi đã sử dụng để trồng các loại nấm khác như linh chi, sò, mộc nhĩ…

Tạo việc làm cho lao động nghèo

Ông Nguyễn Quốc Hương cho biết, việc thành lập HTX tạo điều kiện để ông liên kết trực tiếp với 32 tổ hợp tác khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cung cấp phôi giống, chuyển giao kỹ thuật trồng nấm

Đồng thời, HTX cũng bao tiêu sản phẩm, tạo việc làm cho khoảng 425 lao động, trong đó, phần lớn lao động là phụ nữ, người khuyết tật, hộ nghèo, cận nghèo.

Quảng Bình: Bén duyên trồng nấm khi tìm nấm chữa bệnh cho bố, nông dân lãi hàng trăm triệu/năm - Ảnh 4.

HTX Tuấn Linh tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động là hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật tại địa phương. (Ảnh: TA).

Tại cơ sở chính ở xã Sơn Lộc (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), xưởng sản xuất nấm của vợ chồng ông Hương giải quyết việc làm thường xuyên cho 25 lao động là các hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật tại địa phương, với thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Chị Hoàng Thị Thảo (SN 1983, trú thôn Sơn Lý, xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) là một trong những lao động làm việc tại HTX Tuấn Linh hơn 5 năm qua.

Chị Thảo bị khuyết tật nên làm việc gì cũng khó khăn. Sau khi được vợ chồng ông Hương nhận vào làm việc, chị có thu nhập ổn định và cuộc sống bớt vất vả hơn.

"Tôi bị tật ở chân nhưng việc đóng phôi hay hái nấm vẫn làm được nên chủ cơ sở đưa tôi vào làm. Mỗi tháng, thu nhập từ 5-6 triệu đồng, giúp tôi trang trải cuộc sống và nuôi 2 con ăn học. Có công việc ổn định tôi cũng bớt tự ti về bản thân", chị Thảo nói.

Quảng Bình: Bén duyên trồng nấm khi tìm nấm chữa bệnh cho bố, nông dân lãi hàng trăm triệu/năm - Ảnh 5.

HTX Tuấn Linh giúp nhiều người có việc làm ổn định, thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. (Ảnh: TA)

Dưới sự "chèo lái" của ông Nguyễn Quốc Hương, HTX Tuấn Linh xây dựng được thương hiệu, tiếng vang lớn.

Vừa qua, HTX Tuấn Linh đã được Sở Công thương Quảng Bình công nhận là doanh nghiệp đầu mối bao tiêu sản phẩm nấm linh chi, nấm mộc nhĩ trên địa bàn.

Thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Hương dự kiến đầu tư thêm kinh phí xây dựng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài. Tiếp tục gia tăng sản lượng đầu vào, mở rộng thêm từ 10 - 20 tổ hợp tác, 200 hộ trồng nấm tham gia liên kết nữa để tăng ổn định nguồn nguyên liệu sạch và an toàn.

Với những thành quả đạt được, HTX Tuấn Linh 2 lần vinh dự được nhận Bằng khen từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bằng khen của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

"Mô hình trồng và chế biến nấm của ông Nguyễn Quốc Hương là một trong những mô hình tiêu biểu của huyện Bố Trạch, đi đầu trong việc xây dựng các chuỗi giá trị, mang lại hiệu quả cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện mở rộng liên kết để đẩy mạnh phát triển các mô hình trồng nấm trên địa bàn, đồng thời tăng cường quảng bá để tiêu thụ các sản phẩm khi dịch COVID-19 dần được kiểm soát", Ông Nguyễn Cẩm Long, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bố Trạch.

Theo TRẦN ANH (Dân Việt)