Ranh giới giữa phim chiếu rạp và phim trực tuyến mờ dần

30/07/2019 - 08:41

Hãng phim Disney sắp ra mắt dịch vụ xem phim trực tuyến Disney+ trình chiếu độc quyền các bộ phim của hãng.

A A

Nexflix đã sản xuất các bộ phim của mình để chiếu độc quyền Ảnh: Cinet.com

Marvel cũng đang lên kế hoạch sản xuất hàng loạt phim chiếu trên dịch vụ này. Cùng với các hãng cung cấp dịch vụ chiếu phim trực tuyến đình đám như Netflix, Amazon Instant Movies, Hulu, HBO go, HBO Now, Apple TV... thì sự tham gia của ông lớn Disney vào thị phần này đã khẳng định hiện tại đang là kỷ nguyên của các dịch vụ chiếu phim trực tuyến. Điều này khiến ngay cả nam diễn viên nổi tiếng của Hollywood, Leonardo DiCaprio, cũng lo ngại về phương thức làm phim truyền thống của Hollywood sẽ bị tuyệt chủng. Ranh giới giữa phim chiếu rạp và phim chiếu trực tuyến đang thực sự bị lu mờ.

Các dịch vụ xem phim trực tuyến này cung cấp nhiều bộ phim lẻ theo tiêu chuẩn điện ảnh đã thu hút và thay đổi thói quen xem phim của nhiều người cũng như cách thức kinh doanh của công nghiệp điện ảnh. Giờ đây, thay vì tốn một khoản tiền không nhỏ cho việc thưởng thức các bộ phim điện ảnh trong rạp chiếu phim, thì với một chiếc ti vi hay các thiết bị truyền thông di động có kết nối internet là khán giả có thể thưởng thức các bộ phim có độ phân giải lên đến Ultra HD (4K).

Thêm vào đó, việc các dịch vụ chiếu phim trực tuyến tự sản xuất các bộ phim của riêng mình để chiếu độc quyền, như Netlflix sản xuất mỗi năm khoảng 90 phim (theo New York Time) với nhiều diễn viên và đạo diễn hạng A của Hollywood, đã thu hút các tín đồ điện ảnh, nhất là những khán giả trẻ, và cạnh tranh với các phim điện ảnh truyền thống. Theo CBC, năm ngoái Netflix đã đầu tư khoảng hơn 8 tỉ USD cho các phim của mình. Ngoài yếu tố kỹ thuật luôn được chú trọng và nâng cao thì yếu tố nội dung, tính nghệ thuật, yếu tố người xem quan tâm nhất, của từng tác phẩm luôn được ưu tiên hàng đầu để phục vụ thị hiếu đa dạng của khán giả.

Điều này đã được khẳng định khi các phim của Netflix đã được gửi tham gia các liên hoan phim quốc tế từng gây nhiều tranh cãi, và cuối cùng bộ phim Roma của hãng đã làm nên lịch sử khi được đề cử 10 giải Oscar và giành được 3 giải. Bộ phim này đã minh chứng cho nội dung và tính nghệ thuật của các phim chiếu trên các dịch vụ trực tuyến. Có lẽ rồi đây khán giả sẽ chỉ ra rạp khi có các bộ phim bom tấn và thật sự nổi bật.

Theo LÊ PHƯƠNG ANH (Thanh Niên)