Rủ nhau mua bán ma túy, cả nhóm lãnh án

24/02/2021 - 06:23

 - Tuy có nghề nghiệp để nuôi sống bản thân, nhưng Nguyễn Văn Nữa (sinh năm 1994, ngụ ấp Bình An 1, xã An Hòa, Châu Thành, An Giang) không biết cố gắng lao động. ngược lại, Nữa thích tụ tập bạn bè, sử dụng chất ma túy và lao vào con đường phạm tội. Đáng nói hơn, không chỉ phạm tội một mình mà Nữa còn lôi kéo bạn bè, người thân nên phải nhận hình phạt nghiêm minh của pháp luật.

A A

3 bị cáo nghe tuyên án

Khoảng 11 giờ 40 phút ngày 16-6-2020, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) phối hợp Công an huyện Châu Thành và Công an xã An Hòa kiểm tra nhà của L.V.T (chủ hộ) thuộc ấp Bình An 1 (xã An Hòa) phát hiện Nữa và Hồ Vũ Luân (sinh năm 1997, ngụ ấp An Hòa) cùng Phạm Văn Toàn (sinh năm 1992, ngụ Bình An 2, xã An Hòa) đang có hành vi bán trái phép chất ma túy.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện thu giữ 9 bọc ny-lon trong suốt hàn kín chứa tinh thể rắn màu trắng trong phòng ngủ, 3 đối tượng khai nhận là ma túy đá nên tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật cùng các tài sản khác có liên quan. Căn cứ kết quả giám định, 9 bọc ma túy trên có tổng khối lượng 37,5868gr loại Methamphetamine. Với các chứng cứ trên, ngày 24-6-2020, Nữa, Luân và Toàn bị khởi tố điều tra.

Quá trình điều tra xác định: khoảng cuối tháng 9-2019, Nữa đi làm nghề thợ hồ tại TP. Châu Đốc thì bắt đầu sử dụng ma túy cùng với một số bạn bè làm chung, nguồn ma túy Nữa mua của đối tượng tên Kiệt (không rõ nhân thân) tại TP. Châu Đốc. Đến đầu tháng 4-2020, Nữa đến nhà của T. do Vũ Trường Sơn và Luân (cháu họ Nữa) thuê xin ở chung. Sau đó, Nữa rủ thêm Toàn đến ở chung nhà, tại đây Nữa cùng sử dụng ma túy với Luân và Toàn. Do bản thân đã nghiện ngập ma túy, nên để có tiền tiêu xài và thỏa mãn cơn nghiện, Nữa đã rủ rê, lôi kéo Luân và Toàn lao vào con đường mua bán trái phép chất ma túy.

Khoảng đầu tháng 5-2020, Nữa chủ động điện thoại cho Kiệt đặt mua ma túy, tổng cộng khoảng 7 lần, mỗi lần từ 6 - 7,3 triệu đồng với hình thức trả tiền "gối đầu". Sau khi nhận được ma túy, Nữa mang về nhà trọ cùng Luân và Toàn phân lẻ thành nhiều bọc nhỏ cất giấu trong phòng, rồi bán cho nhiều đối tượng nghiện khác khi cần, giá từ 200-300.000 đồng.

Trung bình mỗi ngày, cả 3 bán được khoảng 15-20 bọc, thu lợi từ 3 - 6 triệu đồng và ma túy sử dụng chung. Theo đó, số tiền thu lợi bất chính từ việc mua bán ma túy, Nữa cất giấu vào ngăn tủ trong phòng ngủ dùng để trả tiền thuê trọ và lo chi phí ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, cho Luân tiền tiêu xài riêng. Địa điểm giao nhận ma túy của 3 đối tượng với các con nghiện thường ở các khu vực trên tuyến Quốc lộ 91.

Kết thúc quá trình điều tra, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nữa, Luân và Toàn. Tại phiên thẩm vấn công khai, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp nội dung cáo trạng truy tố, lời khai của người làm chứng và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Theo đó, Hội đồng xét xử nhận định: “Các bị cáo là những thanh niên có đầy đủ sức khỏe để lao động nuôi sống bản thân, làm người công dân tốt. Từng bị cáo cũng nhận thức được việc làm nào đúng, sai nhưng vì bản chất lười lao động, thích hưởng thụ nên đã lao vào nghiện ngập với chất ma túy và trượt dài trên con đường phạm tội cùng với ma túy. Hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội khi là nguyên nhân làm phát sinh những tệ nạn xã hội khác, gây mất an ninh trật tự địa phương. các bị cáo cần có một mức án nghiêm minh tương xứng với hành vi phạm tội nhằm cách ly các bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục các bị cáo thành người có ích cho gia đình, xã hội…”.

Kết thúc phiên tòa xét xử công khai, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Nữa 15 năm tù, Luân và Toàn mỗi bị cáo 12 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 3, Điều 251 Bộ luật hình sự.             

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG