Săn đồ cổ chưng Tết

29/01/2019 - 07:39

 - Chợ hoa xuân là nơi nhộn nhịp nhất ở TP. Long Xuyên mỗi dịp Tết đến xuân về. Bởi, ở đây rất đa dạng các loài “kỳ hoa, dị thảo”, những sản phẩm “độc, lạ” và có cả những kios buôn bán đồ cổ xưa, vật phẩm phong thủy rất thú vị.

A A

Đa dạng vật phẩm phong thủy

Trong tiết trời se lạnh của những ngày giáp Tết, không khí ở chợ hoa xuân (TP. Long Xuyên) bắt đầu nhộn nhịp cảnh mua bán, vận chuyển chậu kiểng, bon-sai bằng những chuyến xe lôi, xe tải lớn, nhỏ. Nằm cạnh chùa Ông Bắc (đường Phạm Hồng Thái, phường Mỹ Long), kios bán đồ cổ và vật phẩm phong thủy của anh Tuấn thu hút khách đến chợ hoa xuân với âm thanh bài ca vọng cổ đang phát ra từ máy hát đĩa than. Máy hát này có từ thời Pháp, được gia đình anh Tuấn sưu tầm, đến nay âm thanh vẫn còn “lãnh lót”.

Anh Tuấn giới thiệu gian hàng vật phẩm cổ xưa và quyển “bí kíp” viết bằng chữ Phạn có gần 100 năm tuổi

Hình ảnh thu hút đầu tiên là có hàng ngàn vật phẩm phong thủy, đồ cổ được bày trí bên trong gian hàng. Anh Tuấn yêu thích nghề sưu tầm đồ cổ từ lúc nhỏ, bởi gia đình anh gắn bó nghề này từ 3 đời nay. Vì thế, sản phẩm của anh rất phong phú, đa dạng: vật phẩm phong thủy có hàng ngàn món (giá từ vài chục ngàn đến hơn 100 triệu đồng) với tổng trị giá nhiều tỷ đồng. Chỉ tay về Đỉnh đồng hình tròn khá đồ sộ được chạm trổ rất công phu, anh Tuấn cho biết: “Bộ Đỉnh đồng này có từ thời Pháp, giá 100 triệu đồng. Còn bộ lư đồng này cũng từ thời Pháp, giá 19 triệu đồng. Các tượng đồng có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Ngoài ra, ở đây có bán các loại bình gốm sứ cổ, giá từ 5-15 triệu đồng/cặp”.

Tượng heo bằng đồng

Anh Tuấn cho biết thêm, hầu hết khách hàng chọn mua vật phẩm phong thủy dựa theo con giáp. Ví dụ như năm Dậu, anh bán gần chục “bàn ủi con gà”, tranh, tượng gà cho khách; năm Tuất, anh bán cặp tượng chó bằng đồng có giá 15 triệu đồng và hàng chục tượng đồng. Năm nay, có mấy cặp tượng heo bằng đồng và khách đã lựa mua gần hết. Với những người am hiểu về phong thủy thì không chỉ mua vật phẩm theo con giáp của năm mà còn chọn mua các sản phẩm trang trí, như: tượng Phật, hoành phi, câu đối cổ… để chưng trong nhà, nơi mua bán, nơi làm việc để cầu tài, lộc.  Đang ngồi trò chuyện thì có khách ghé hỏi mua cái tủ cẩn xà cừ. Sau một hồi ngả giá, khách đồng ý mua với giá 75 triệu đồng, anh Tuấn phấn khởi chia sẻ: “Hổm rày mình chỉ bán những món có giá vài triệu đồng. Hôm nay, bán được tủ là hên lắm, vì đồ này giá cao, đòi hỏi người mua vừa có tiền, vừa biết xài mới bán được”.

Phong phú sản phẩm trang trí

Ngoài vật phẩm phong thủy, tại các gian hàng đồ cổ, đồ xưa còn bày bán nhiều sản phẩm trang trí rất đẹp mắt, như: các loại bình gốm sứ, ché sứ, dĩa sứ, tượng sứ… từ vài chục đến hàng trăm năm. Bày bán trên đường ven Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu, ông Huỳnh Văn Dũng (64 tuổi, ngụ phường Mỹ Long) cho biết, hầu hết đồ sứ được sưu tầm có từ 50-70 năm tuổi xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… Trong đó chiếc lộc bình “Tam Quốc Chí” bằng sứ của Trung Quốc cao 8 tấc rất đẹp, được bán với giá 15 triệu đồng.

Cặp lộc bình có tuổi thọ hàng chục năm bảo quản cẩn thận, nước men còn rất đẹp. 

Hơn 30 năm gắn bó nghề sưu tầm đồ cổ xưa nên ông Dũng tích lũy được khá nhiều sản phẩm gốm sứ. Mặc dù các sản phẩm có tuổi thọ gần trăm năm nhưng nước men vẫn tươi mới, màu sắc sáng bóng. Ông Dũng cho biết, làm nghề này đòi hỏi phải có sự đam mê, yêu nghề mới gắn bó được. Mỗi chuyến đi đâu xa, ngoài thực hiện công việc ông dành thời gian tìm mua đồ cổ xưa. Cho nên, khi nhiều người không rành đồ, tới hỏi mua cặp lộc bình cổ gần 100 năm tuổi mà trả giá 3 triệu đồng thì không thể nào bán được! Ngoài các sản phẩm gốm sứ, nhiều loại đèn cổ xưa được bày bán, như: đèn măng xông (của Đức, Pháp), đèn sứ, đèn khí đá… Đây là những tặng phẩm rất phù hợp dành cho những người thích hoài cổ, trang trí để tìm lại khoảnh khắc “một thời vang bóng”.

Khác với khung cảnh náo nhiệt ở những kios bán hoa kiểng, những chỗ bán vật phẩm cổ xưa dù khách nườm nượp ra vào, xem xét, hỏi giá từng món đồ, rồi suy tư ngắm nghía, trả giá nhưng đều diễn ra hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận. Bên cạnh những người am hiểu đồ xưa cũng có không ít thanh niên tới tìm hiểu. Ai cũng được người bán tận tình giới thiệu để “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”.

Bài, ảnh: HỮU HUYNH