Sẽ có 18 giải đấu thử nghiệm tiền Olympic Tokyo 2020

09/04/2021 - 15:14

Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 dự kiến sẽ tổ chức 18 giải đấu kiểm tra (trong đó có 17 địa điểm tại thành phố thủ đô Tokyo) trước khi Thế vận hội chính thức diễn ra tại thủ đô Nhật Bản.

A A

Biểu tượng Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Các sự kiện thi đấu thử nghiệm sẽ chính thức được triển khai trong đầu tháng 4. Ban tổ chức cũng tiến hành thử nghiệm hoạt động môn bóng bầu dục dành cho xe lăn tại Sân vận động Quốc gia Yoyogi. Ngoài ra còn có các sự kiện kiểm tra khác vào tháng 4 của môn bóng nước, nhảy cầu, bóng bầu dục, bơi và đạp xe. Chương trình thi đấu thử nghiệm trong tháng 5 sẽ gồm bóng chuyền, bơi nghệ thuật, thể dục dụng cụ, điền kinh, trượt ván, bóng rổ 3x3 và bắn súng.

Tuy vậy, sự kiện thử nghiệm đầu tiên dành cho môn bóng nước dự kiến diễn ra trong 2 ngày, từ 9 - 10/4, đã bị hủy do các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19 khiến các chuyên gia thể thao nước ngoài không thể vào Nhật Bản. Dự kiến giải đấu thử nghiệm địa điểm tổ chức thi đấu này sẽ được lùi sang thời gian khác.

Như vậy, nếu trong thời gian tới, các sự kiện thử nghiệm có thể diễn ra đúng kế hoạch, Liên đoàn Bơi quốc tế sẽ giám sát các sự kiện thi đấu thử nghiệm môn bơi nghệ thuật, lặn và bóng nước. Liên đoàn Điền kinh thế giới phụ trách sự kiện marathon ở Sapporo ngày 9/5.

Trong các sự kiện kiểm tra, Ban tổ chức sẽ phải thu thập thông tin để có thể đưa ra quyết định về các các yêu cầu chuyên môn của các môn thể thao, cùng với đó là tính khả thi và số lượng khán giả tiềm năng có thể có mặt trong từng sự kiện.

Ban tổ chức cũng sẽ sử dụng các khách sạn xung quanh địa điểm tổ chức các sự kiện thi đấu thử nghiệm với tiêu chí đảm bảo cả chỗ ở và bản thân các sự kiện đều "an toàn và bảo mật". Các biện pháp đã được nêu ra trong sách hướng dẫn liên quan tới COVID-19 cũng sẽ được áp dụng

Cụ thể, theo yêu cầu giảm thiểu tiếp xúc cơ thể trong sách hướng dẫn, người tham gia sự kiện giữ khoảng cách 2m với các VĐV và 1m với những người khác. Những người tham gia sẽ được hướng dẫn để tránh không gian kín và đám đông nếu có thể, cũng như rửa tay và sử dụng chất khử trùng thường xuyên. Những người có mặt tại các sự kiện thử nghiệm sẽ được hướng dẫn đeo khẩu trang mọi lúc, trừ khi ra ngoài. Các VĐV được hỗ trợ bằng cách vỗ tay, không được phép hát và tụng kinh. Ban tổ chức cũng sẽ tiến hành thông gió cho các phòng và không gian chung sau mỗi 30 phút...

Theo MINH TUỆ (Báo Tin Tức)