Sẽ sớm xử lý phản ánh của 13 hộ dân

18/05/2020 - 06:25

 - 13 hộ dân làm lúa khu vực kênh 9 (ấp Phú An 1, xã Bình Hòa, Châu Thành) phản ánh đến Báo An Giang việc 1 hộ dân canh tác lúa ở đầu bờ kênh tự ý làm hàng rào lấn chiếm bờ kênh công cộng, gây khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển phân bón và lúa của bà con.

A A

Sẽ sớm xử lý phản ánh của 13 hộ dân

Phần trụ đá rào của gia đình ông Tới trên bờ kênh 9

Theo bà con, 7.354m2 đất hiện nay ông Nguyễn Tấn Tới đứng tên chủ sử dụng (theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH00433 cấp ngày 27-6-2011) là do ông nhận chuyển nhượng lại từ ông Nguyễn Thành Ngoan vào năm 1997 (đất không có bờ kênh và con mương thủy lợi). Cặp ranh đất của ông về phía Tây Nam là bờ kênh 9 chạy dài từ bờ kênh lộ (cặp Tỉnh lộ 941) vô đến kênh 1 Nhà Lầu (ngang 4m, dài khoảng 800m) đi qua đất của rất nhiều người.

Từ trước đến nay, các hộ canh tác lúa ở phía trong cặp tuyến kênh đều sử dụng nước kênh để tưới tiêu và sử dụng bờ kênh công cộng để vận chuyển vật tư, phương tiện, máy móc và nông sản. Cách đây 3 năm, ông Tới cho người cất nhà ngay đầu kênh 9, chặn ngay đầu bờ kênh, ảnh hưởng đường lưu thông. Vừa qua, ông Tới thuê người trồng trụ đá, rào lưới B40 bao chiếm chặn phần đầu bờ kênh, vị trí bao chiếm từ căn nhà chạy dọc theo bờ kênh khoảng 70m.

"Hiện nay, chúng tôi muốn đi vào ruộng canh tác phải đi dọc kênh 1 (cách đó khoảng 1km) và đi nhờ phần đất của người khác. Khâu vận chuyển phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vô cùng khó khăn, phải thuê mướn thêm, vừa bất tiện, vừa tốn kém nhiều chi phí. Bà con chúng tôi phản ánh đến Ban Nhân dân ấp Phú An 1, được nơi đây hòa giải vào ngày 24-9-2018.

Cha của ông Tới (khi chưa sang tên chủ quyền cho ông Tới) hứa hẹn sẽ đo đạc lại phần đất đã mua của ông Ngoan năm 1997 cho đủ diện tích, nếu thừa sẽ giao trả làm lối đi chung. Thế nhưng, họ không thực hiện theo cam kết, mà cho người rào chắn bao chiếm bờ kênh, xâm phạm đến quyền và lợi ích của chúng tôi. Chúng tôi khiếu nại đến UBND xã Bình Hòa, nhưng hơn 1 năm nay vẫn chưa được giải quyết.

Thông qua Báo An Giang, yêu cầu các ngành chức năng sớm quan tâm giải quyết vụ việc, buộc ông Tới phải trả lại hiện trạng ban đầu để chúng tôi có lối đi. Đồng thời, nạo vét kênh mương để đảm bảo tưới tiêu và thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa, vì mùa thu hoạch vụ lúa hè thu sắp đến gần” - các hộ dân trình bày.

Phía gia đình ông Tới cho rằng: “Diện tích đất gia đình tôi mua của ông Nguyễn Thành Ngoan hơn 20 năm nay là 8.280m2, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có 7.354m2. Gia đình tôi sử dụng đúng diện tích đất được cấp giấy, nên vừa qua đã rào chắn bằng lưới B40, tuy nhiên địa phương không cho và yêu cầu phải tháo dỡ. Gia đình tôi đã chấp hành tháo dỡ xong. Thực tế, những hộ có đất ở phía trong đã lấn chiếm phần giáp bờ mương (trên bản đồ địa chính thể hiện rõ), chứ gia đình tôi không lấn chiếm như phản ánh của các hộ dân".

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND xã Bình Hòa cho biết, địa phương đã nhận được đơn của một số hộ dân yêu cầu khôi phục lại con đường bờ kênh 9. Trước đây, bà con đi trên con đường bờ kênh 9 này ra Tỉnh lộ 941. Sau này, họ ít đi do cây cầu bắc qua mương bị sập, phải đi vòng sang con đường khác. Nay họ có nhu cầu khôi phục lại con đường này để đi lại thuận tiện hơn. Thực tế đây là đường công cộng, đường đi chung của nhiều hộ dân, yêu cầu của bà con là chính đáng. Tuy nhiên, địa phương sẽ mời bà con đến họp bàn phương án làm như thế nào, kinh phí và mức đóng góp của bà con; phương án bắc cây cầu đấu nối với Tỉnh lộ 941 bằng cách nào. Việc này phải phối hợp xin phép ngành giao thông, thực hiện đúng quy định.

Hiện, bà con yêu cầu mở rộng mặt đường cặp bờ kênh khoảng 4m (khảo sát thực tế mới tính được phần diện tích bề mặt bờ kênh) thì sẽ phạm vào đất ruộng của dân. Hiện trạng tại phần đất đầu bờ kênh này, phía gia đình ông Nguyễn Văn Tới cho rằng đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, giờ làm lại con đường sẽ lấn vào đất của ông nên gia đình ông không chịu. Phía gia đình ông Tới cắm trụ đá và rào lưới B40, địa phương yêu cầu tháo dỡ, họ đã tháo dỡ xong, chỉ còn mấy trụ đá. Căn cứ theo hiện trạng, tới đây địa phương sẽ khảo sát lại cụ thể, đồng thời xác định lại diện tích đất của ông Tới so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đã được cấp, xem dư thiếu thế nào mới có cơ sở giải quyết. Sở dĩ vừa qua địa phương chậm giải quyết vụ việc là do tình hình dịch bệnh Covid-19. Dự kiến, khoảng cuối tháng 5, địa phương sẽ mời bà con đến họp bàn lấy ý kiến và xin chủ trương xử lý.

Bài, ảnh: K.N